ที่มา : http://bravo-led.exteen.com/20121118/kebab
อาหารพื้นเมืองของตุรกี มีชื่อว่า "กะบับ" (Kebab)
ถ้าพูดถึงกะบับ ก็ต้องพูดถึงอาหารห่อ ที่ร้านกะบับจะมีเตาย่างด้านข้างเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่ขายกะบับอยู่แล้ว กะบับจริงๆไม่ได้มีแค่เนื้อห่อเท่านั้น แต่รวมไปถึงรูปร่างคล้ายๆแฮมเบอร์เกอร์แบบนี้ (แต่จะใหญ่กว่าแฮมเบอร์เกอร์)
หรือไม่ก็เป็นรูปแบบบาร์บีคิว
ต้นกำเนิดของกะบับอยู่ที่ตะวันออกกลาง อยู่ฝั่งอาหรับ กะบับจริงๆไม่ใช่แป้งขาวๆห่อเนื้อเพียงอย่างเดียวอย่างที่หลายๆคนรู้จักกันนะ กะบับที่เอาแป้งห่อเนื้อที่เวลาย่างใช้เตาทรงตั้งมีชื่อของมันคือ Doner Kebab กะบับจริงๆ คืออาหารมื้อที่ใช้เนื้อย่างกับเตา และมีหลากหลายมากๆๆๆๆ ตามแต่ละท้องถิ่นที่ทำกัน แต่ที่ีมีชื่อเสียงก็ Dober Kebab ต้นกำเนิดอยู่ที่ตรุกี ถ้าเทียบกับกะบับอันอื่น ก็ไม่ต่างจากไก่ย่างหมูย่างที่กินกับข้าวเหนียวเท่าไร
กะบับแบบ Doner ที่เห็นกันบ่อยๆ (สามารถหมุนได้) มีขายทั่วไปในเมืองไทยครับ หากเป็นกรุงเทพมหานคร ก็ลองมองหาแถวๆนานา หรือใครผ่านพันทิพย์ ประตูน้ำ ก็จะมีร้านกะบับขายตรงข้างหน้าเลย (เมื่อก่อนมี 2 ร้าน แต่ร้านที่อยู่ใกล้ๆประตูพันทิพย์มันหายไปไหนไม่รู้แล้ว) ราคาก็ไล่เลี่ยกัน ไม่ต่างกันมาก อยู่ที่ 40-60 บาท (ไก่) หรือ 50-80 บาท (เนื้อวัว) กะบับที่ถูกที่สุดอยู่ที่ The Old Siam Plaza ราคา 40 บาท (ไก่),60 บาท (เนื้อวัว) หากเพิ่มชีสราคาจะเพิ่มอีก 10 บาท
ทีเด็ดของกะบับ สำหรับกะบับแบบ Doner คือมีโยเกิร์ตราดลงไปในไส้ของกะบับด้วย ซึ่งตัวโยเกิร์ตมันก็คล้ายๆนมเปรี้ยวทั่วไปที่ดื่มๆกัน แต่มันพิเสษตรงที่เป็นโยเกิร์ตเหลวที่หอมหวานน่าทาน
สีของโยเกิร์ตที่ทำเป็นซอสขาวก็แบบนี้ล่ะครับ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กะบับมีรสชาติแตกต่างจากแฮมเบอร์เกอร์ทั่วไป
ปล. หลายๆคนเรียนกะบับผิดๆว่า "เคบับ" ถ้าอ่านถูกต้อง เรียกว่า "กะบับ" หรือ "กาบับ"
ใช่แต่ชาวอาหรับเท่านั้นที่ชอบทานอาหารชนิดนี้ ชาวอินเดีย ชาวปากีสถานเองก็ชอบทานเช่นเดียวกัน
ที่มา : www.indiaindream.com
สำหรับคนอินเดียที่ไม่เป็นมังสวิรัติก็จะสามารถรับประทานได้
ส่วนพวกมังสวิรัติก็ต้องงดอาหารประเภทนี้
เนื้อสัตว์ที่คนอินเดียนิยมรับประทานก็คือ เนื้อแพะ
เพราะคนอินเดียไม่รับประทานเนื้อวัว(เพราะส่วนใหญ่นับถืศาสนาฮินดู)
และคนอินเดียบางส่วนก็ไม่รับประทานเนื้อหมู (เพราะนับถือศาสนาอิสลาม)
ส่วนเนื้อสัตว์ประเภทอื่นก็สามารถทานได้ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ กุ้ง ปลา...
Kebab คีบับ หรือ คาบับ หรือ????
Kebab เป็นเนื้อแพะ ปรุงด้วยเทคนิคพิเศษและอบด้วยเตาอินเดียรสชาติหอมกรุ่น กับเนื้อนุ่มๆ อีกหนึ่งความอร่อยของอาหารสไตล์อินเดีย
Kebab มีหลากหลายชื่อด้วยกันตามสถานที่ ดังเช่น
สเปน สวิสเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส ฮอลแลนด์ เรียก "เคบับ"
สวนลุมไนท์บาซาร์ อังกฤษ เรียก "คีบับ"
ปากีสถาน อินเดีย เรียก "คาบับ"
Kebab มีหลากหลายรสชาติให้เลือกรับประทานกัน เช่น
Chicken Kebab
Hazarvi Kebab
Salmon Kebab
Doner Kebab
ซ้ำขออภัยค่ะ