![](https://us-fbcloud.net/wb/data/688/688112-img-1372574144-1.jpg)
ที่มา : http://bravo-led.exteen.com/20121118/kebab
อาหารพื้นเมืองของตุรกี มีชื่อว่า "กะบับ" (Kebab)
ถ้าพูดถึงกะบับ ก็ต้องพูดถึงอาหารห่อ ที่ร้านกะบับจะมีเตาย่างด้านข้างเป็นเอกลักษณ์ของร้านที่ขายกะบับอยู่แล้ว กะบับจริงๆไม่ได้มีแค่เนื้อห่อเท่านั้น แต่รวมไปถึงรูปร่างคล้ายๆแฮมเบอร์เกอร์แบบนี้ (แต่จะใหญ่กว่าแฮมเบอร์เกอร์)
หรือไม่ก็เป็นรูปแบบบาร์บีคิว
ต้นกำเนิดของกะบับอยู่ที่ตะวันออกกลาง อยู่ฝั่งอาหรับ กะบับจริงๆไม่ใช่แป้งขาวๆห่อเนื้อเพียงอย่างเดียวอย่างที่หลายๆคนรู้จักกันนะ กะบับที่เอาแป้งห่อเนื้อที่เวลาย่างใช้เตาทรงตั้งมีชื่อของมันคือ Doner Kebab กะบับจริงๆ คืออาหารมื้อที่ใช้เนื้อย่างกับเตา และมีหลากหลายมากๆๆๆๆ ตามแต่ละท้องถิ่นที่ทำกัน แต่ที่ีมีชื่อเสียงก็ Dober Kebab ต้นกำเนิดอยู่ที่ตรุกี ถ้าเทียบกับกะบับอันอื่น ก็ไม่ต่างจากไก่ย่างหมูย่างที่กินกับข้าวเหนียวเท่าไร
กะบับแบบ Doner ที่เห็นกันบ่อยๆ (สามารถหมุนได้) มีขายทั่วไปในเมืองไทยครับ หากเป็นกรุงเทพมหานคร ก็ลองมองหาแถวๆนานา หรือใครผ่านพันทิพย์ ประตูน้ำ ก็จะมีร้านกะบับขายตรงข้างหน้าเลย (เมื่อก่อนมี 2 ร้าน แต่ร้านที่อยู่ใกล้ๆประตูพันทิพย์มันหายไปไหนไม่รู้แล้ว) ราคาก็ไล่เลี่ยกัน ไม่ต่างกันมาก อยู่ที่ 40-60 บาท (ไก่) หรือ 50-80 บาท (เนื้อวัว) กะบับที่ถูกที่สุดอยู่ที่ The Old Siam Plaza ราคา 40 บาท (ไก่),60 บาท (เนื้อวัว) หากเพิ่มชีสราคาจะเพิ่มอีก 10 บาท
ทีเด็ดของกะบับ สำหรับกะบับแบบ Doner คือมีโยเกิร์ตราดลงไปในไส้ของกะบับด้วย ซึ่งตัวโยเกิร์ตมันก็คล้ายๆนมเปรี้ยวทั่วไปที่ดื่มๆกัน แต่มันพิเสษตรงที่เป็นโยเกิร์ตเหลวที่หอมหวานน่าทาน
สีของโยเกิร์ตที่ทำเป็นซอสขาวก็แบบนี้ล่ะครับ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กะบับมีรสชาติแตกต่างจากแฮมเบอร์เกอร์ทั่วไป
ปล. หลายๆคนเรียนกะบับผิดๆว่า "เคบับ" ถ้าอ่านถูกต้อง เรียกว่า "กะบับ" หรือ "กาบับ"
ใช่แต่ชาวอาหรับเท่านั้นที่ชอบทานอาหารชนิดนี้ ชาวอินเดีย ชาวปากีสถานเองก็ชอบทานเช่นเดียวกัน
ที่มา : www.indiaindream.com
สำหรับคนอินเดียที่ไม่เป็นมังสวิรัติก็จะสามารถรับประทานได้
ส่วนพวกมังสวิรัติก็ต้องงดอาหารประเภทนี้
เนื้อสัตว์ที่คนอินเดียนิยมรับประทานก็คือ เนื้อแพะ
เพราะคนอินเดียไม่รับประทานเนื้อวัว(เพราะส่วนใหญ่นับถืศาสนาฮินดู)
และคนอินเดียบางส่วนก็ไม่รับประทานเนื้อหมู (เพราะนับถือศาสนาอิสลาม)
ส่วนเนื้อสัตว์ประเภทอื่นก็สามารถทานได้ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ กุ้ง ปลา...
Kebab คีบับ หรือ คาบับ หรือ????
Kebab เป็นเนื้อแพะ ปรุงด้วยเทคนิคพิเศษและอบด้วยเตาอินเดียรสชาติหอมกรุ่น กับเนื้อนุ่มๆ อีกหนึ่งความอร่อยของอาหารสไตล์อินเดีย
Kebab มีหลากหลายชื่อด้วยกันตามสถานที่ ดังเช่น
สเปน สวิสเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส ฮอลแลนด์ เรียก "เคบับ"
สวนลุมไนท์บาซาร์ อังกฤษ เรียก "คีบับ"
ปากีสถาน อินเดีย เรียก "คาบับ"
Kebab มีหลากหลายรสชาติให้เลือกรับประทานกัน เช่น
![คาบับไก่](http://www.indiaindream.com/images/column_1323670713/4-11-2554%2010-57-59.jpg)
Chicken Kebab
Hazarvi Kebab
Salmon Kebab
![](http://www.indiaindream.com/images/column_1323670713/4-11-2554%2010-59-06.jpg)
Doner Kebab
ซ้ำขออภัยค่ะ