ข้าวคลุกกะปิ อร่อยลึกล้ำ – สูตรคุณกิมเล้ง
สูตรข้าวคลุกกะปิ โดย กิมเล้ง
ก่อนหน้านี้กิมเล้งนำเสนอวิธีการทำหมูหวานแสนอร่อย
http://kimleng.net/วิธีทำหมูหวาน/ <<< คลิก
กินกับข้าวก็ได้ หรือนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับข้าวคลุกกะปิก็ดี
ว่าแล้วก็เลยขอนำเสนอสูตรการทำข้าวคลุกกะปิแสนอร่อยสไตล์กิมเล้ง
มาให้ชม และลองทำรับประทานกันดูนะคะ
เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ
- ข้าวสวย (สำหรับ 2 ที่)
- ถั่วฝักยาวลวกแล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
(ใส่น้อยเพราะยังมีความหวานจากเครื่องเคียง เช่น กุนเชียงทอด หมูหวาน)
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงข้าวคลุกกะปิ
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยทอดกรอบ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งทอดกรอบ 5 – 6 เม็ด
- มะม่วงดิบเปรี้ยวซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่เจียวบาง ๆ แล้วหั่นฝอย 2 ฟอง
- หมูหวาน 3 – 5 ช้อนโต๊ะ
- กุนเชียงทอด 2 – 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เจียวหอมซอยกับน้ำมันพืชนิดหน่อย พอเริ่มออกสีเหลือง ใส่กะปิ น้ำตาลปีบ และน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่น้ำ เพื่อให้กะปิละลายเข้ากับเครื่องปรุงได้ดี)
2. ใส่ถั่วฝักยาวลวกหั่น แล้วปิดเตาแก๊ส
3. นำข้าวสวยใส่ลงไป ใช้ตะหลิวหรือทัพพีคลุกข้าวเบา ๆ ให้เข้ากับเครื่องกะปิที่ผัดไว้
4. ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานประดับเครื่องเคียง
* สูตรนี้อาจจะแปลกจากที่เขาทำกันทั่ว ๆ ไป คือใช้หอมแดงสด และพริกขี้หนูสดหั่นฝอย
แต่สูตรนี้ใช้หอมแดงซอยบาง ๆ ทอดกรอบ (ใส่เยอะ ๆ เข้าไว้) และพริกแห้งทอดกรอบ….
ลองทานดูแล้วจะติดใจค่ะ
ภาพประกอบ
ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิ
เจียวหอมซอยกับน้ำมันพืชนิดหน่อย
พอเริ่มออกสีเหลือง ใส่กะปิ น้ำตาลปีบ และน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
(ใส่น้ำ เพื่อให้กะปิละลายเข้ากับเครื่องปรุงได้ดี)
ใส่ถั่วฝักยาวลวกหั่น แล้วปิดเตาแก๊ส จากนั้นนำข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปคลุกให้เข้ากันดี
เสริฟพร้อมเครื่องเคียง จัดเตรียมรับประทาน
** น้ำตาลปีบ ใส่พอให้ได้รสกลมกล่อม ไม่ต้องใส่มาก เพราะจะได้ความหวานจากกุนเชียง และหมูหวาน
เสร็จแล้วค่ะ ว้าว !
พร้อมรับประทาน
รับประทานให้อร่อยนะค่ะ
ไว้พบกันใหม่สูตรหน้าจ้ะ
“กิมเล้ง”
ส่วนตัวชอบทานกับยอดชะอมรสขมๆ เสริมรสชาดให้ข้าวคลุกะปิจานนี้อร่อยจนหมดจาน