จิงโจ้ต้นไม้ (Tree kangaroo) ความน่ารักของผืนป่า
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมอยากพามารู้จักกับสัตว์ป่าตัวน่ารัก ที่นับวันจะหายากมากขึ้นทุกทีเนื่องจากป่าถูกทำลายไปมาก และสื่อต่างๆ ก็ไม่ค่อยได้เผยแพร่ให้เราได้ศึกษากันเท่าไหร่ สัตว์ตัวที่ว่าคือจิงโจ้ต้นไม้ (Tree-kangaroo) ครับ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกแมคโครพอด ในวงศ์แมคโครโพดิดี (Macropodidae) เช่นเดียวกับจิงโจ้ที่เราคุ้นเคยกันดี ไปชมเรื่องราวและความน่ารักดันดีกว่าครับ
จิงโจ้ต้นไม้วิวัฒนาการมาจากไซโนเดลฟิส สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายหนู พบซากฟอสซิลที่จีน อายุราว 125 ล้านปีก่อน เช่นเดียวกับจิงโจ้หรือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องอื่นๆ แต่แทนที่จะมาใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดิน แต่จิงโจ้ต้นไม้กลับขึ้นไปใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้ เหมือนกับไซโนเดลฟิส และวิวัฒนาการร่างกายให้เข้ากับการใช้ชีวิตบนต้นไม้ เชื่อกันว่าจิงโจ้ที่หากินบนพื้นดินหรือวอลลาบี ก็วิวัฒนาการมาจากจิงโจ้ต้นไม้อีกที
จิงโจ้ต้นไม้ มีรูปร่างคล้ายกับลิงโลกใหม่หรือลีเมอร์มากกว่าจะเหมือนจิงโจ้หรือสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องทั่วไป มีหางยาวเอาไว้ถ่วงน้ำหนักขณะทรงตัวบนต้นไม้ มีอุ้งเท้าที่อ่อนนุ่มและเล็บเท้าหน้าแหลมยาวแข็งแรงใช้ในการเกาะเกี่ยวต้นไม้ จิงโจ้ต้นไม้สามารถกระโดดจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งได้อย่างคล่องแคล่ว ได้ไกลถึง 30 ฟุต และสามารถกระโดดขึ้นต้นไม้ที่สูงได้อย่างสบายๆ รวมถึงการกระโดดลงมาในแนวดิ่งด้วย (ชมได้ที่คลิปท้ายบทความ) ถ้าชมในคลิป ผมว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บนะครับ เพราะโดดลงมาที่พื้นเลย แต่กลับไม่เป็นอะไร แต่ในพื้นราบจะไม่คล่องแคล่วนัก
จิงโจ้ต้นไม้กินใบไม้, เปลือกไม้ และแมลงเล็ก ๆ เป็นอาหาร แพร่ขยายพันธุ์ด้วยการออกลูกครั้งละตัว ลูกอ่อนอาศัยอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่จนอายุ 10 เดือน จึงออกมาหากินข้างนอก ซึ่งก็เหมือนกับจิงโจ้ทั่วไปครับ ลองอ่านเพิ่มเติมจากเรื่อง ชีวิตมหัศจรรย์ จิงโจ้ไม่มีสะดือ ลิ้งค์ https://board.postjung.com/661156.html
ภาพตัวอ่อนกำลังดูดนมแม่อยู่ครับ
ผมน่ารักมั๊ยครับ
จิงโจ้ต้นไม้ พบกระจายพันธุ์ในป่าทึบของนิวกินี และออสเตรเลียทิศตะวันออกเฉียงเหนือแถบรัฐควีนส์แลนด์ และยังพบได้ในเกาะต่างๆ ใกล้เคียงกัน เช่น เกาะสุลาเวสี มีขนาดประมาณ 40-77 เซนติเมตร ความยาวหาง 40-87 เซนติเมตร น้ำหนักมากกว่า 14.5 กิโลกรัมขึ้นไป
แล้วแวะมาหาพวกเราใหม่นะคร้าบ
เป็นยังไงครับ น่ารักใช่หรือเปล่า เรื่องราวน่ารักของสัตว์ป่าในโลกใบนี้ยังคงมีให้ค้นหาไม่รู้จบ ส่วนเจ้าจิงโจ้ต้นไม้ก็หวังว่ามันจะอยู่คู่กับผืนป่าและโลกของเราไปอีกนานนะครับ...mata
เรียบเรียงโดย พรชัย สังเวียนวงศ์ (mata)
ขอบคุณภาพจาก
http://www.edgeoftheplank.com/2011/08/cute-animals-baby-tree-kangaroos.html
http://www.tumblr.com/tagged/matschie's%20tree-kangaroo
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Tree_kangaroo2.jpg
ขอบคุณคลิปจาก
http://www.youtube.com/watch?v=5WAiBl_b2cE
ขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://th.wikipedia.org/wiki/จิงโจ้ต้นไม้
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
รอยสักอมตะจากชั้นดินเยือกแข็ง: ถอดรหัสชีวิต "เจ้าหญิงน้ำแข็งแห่งไซบีเรีย"
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
นี่คือภาพของความสวยงามของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมองมาจากนอกโลก
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
"ชายสี่หมี่เกี๊ยว" จากสตรีทฟู้ด..สู่สายการบินระดับอินเตอร์
เจ้าหญิงเขมรประกาศกร้าว! ฉันคือ "ลิซ่าแห่งกัมพูชา"..งานนี้ชาวเน็ตไทยถึงกับเหวอไปเลย
กบเจ้าหญิงเลอาแห่งจาการ์ตา! ภาพไวรัลหอยทากสองตัวบนหัวกบ ชวนอมยิ้มเหมือนใส่หูฟัง
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
ประเทศที่ค่าน้ำดื่มแพงที่สุดในโลก








