หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำผัดไทยทานเองได้ง่ายๆ ^ __ ^

โพสท์โดย bourbon

 

 

 

 

เคยโพสเกี่ยวกับความเป็นมาและกำเนิดของผัดไทยไปแล้ว

ช่วงนี้ปิดเทอมถ้าว่างลองมาทำ "ผัดไทย" ทานกันนะคะ

ทำไม่ยากค่ะ  มีสองสูตรมาฝาก

 

ผัดไทยห่อไข่

 

 

ผัดไทยห่อไข่เป็นเมนูผัดไทย ที่ดัดแปลงนำหลักการทำไข่เจียวและผัดไทยมาผสมผสานกันได้อย่างอร่อยลงตัว ด้วยการเจียวไข่เป็นแผ่นๆบางๆห่อใส้ผัดไทยไว้ข้างใน เป็นการเพิ่มสีสันและรสชาติให้อาหารได้ดี

ส่วนผสม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อสะโพกหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 /3 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่มันหมูแข็งลงเจียวจนสุกเหลือง ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ใส่เต้าหู้
และหอมแดง ผัดพอเหลืองหอม ใส่หัวไชโป๊ กุ้งแหง ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว และ
น้ำเปล่า ผัดให้เส้นสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่น ผัดให้เข้ากัน
ชิมรสให้ออก เปรี้ยวหวาน เค็มกลมกล่อม ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ

2.ตั้งกระทะอีกใบบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ต่อยไข่ 2 ฟองใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน

ใส่ไข่ลงกลอกเป็นแผ่นบาง พอไข่สุก ให้ตักผัดไทยใส่ตรงกลางแผ่นไข่ แล้วห่อพับเป็นห่อสี่เหลี่ยม

3. ตักผัดไทยห่อไข่ใส่จาน เสิรฟพร้อมกับผักสด ถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี มะนาวหั่นชิ้น

 

 

ผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้

 

 

ผัดไทยสูตรนี้เป็นการนำเส้นสปาเก็ตตี้ มาผัดแทนเส้นเล็ก ซึ่งรสชาติจะอร่อยแปลกใหม่ ไม่จำเจ 

ส่วนผสม


สปาเก็ตตี้ต้มสุกพอดี 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดมี ถั่วงอก หัวปลี และกุยช่าย

วิธีทำ


1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เต้าหูลงผัดพอใกล้เหลือง ใส่หอมแดงและหัวไช้โป๊

ผัดพอสุกหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล และพริกป่น

ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ใส่เส้นสปาเกตตีต้มผัดให้ทั่ว กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ ต่อยไข่ใส่

ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ผัดเส้นมาทับ ใส่ถั่วงอกและกุยช่าย ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เสิร์ฟกับผักสด เช่น หัวปลี กุยช่าย ถั่งงอก ฯลฯ

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

 

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bourbon's profile


โพสท์โดย: bourbon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
37 VOTES (4.1/5 จาก 9 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่าพระที่ขุดได้ที่ลาว อายุไม่ถึง 500 ปี พึ่งหล่อมาได้ไม่ถึง 3 เดือน!?เจ้าหน้าที่ภาคพื้นตกจากเครื่องบิน เพราะเพื่อนร่วมงานเลื่อนบันไดหนีเจอมนต์ดำทำเสน่ห์หรือเปล่า ? ผัวนางร้ายถึงหลงมือที่ 3 ขนาดนี้"อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุด"ในประเทศไทยหนุ่ม กรรชัย โอนเงิน 2 บาท ช่วยทนายธรรมราช บอกกล้าขอก็กล้าให้จังหวัดทางภาคเหนือของไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นใหม่ล่าสุดช็อก! "เชอรีน" น้องสาว "นิชคุณ" เลิกสามีแล้ว ลั่น! ต่อไปนี้ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน4 คณะลับๆ ที่หลายคนไม่รู้จัก แต่ถ้าได้เรียนรับรองไม่ตกงานแน่นอน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 คณะลับๆ ที่หลายคนไม่รู้จัก แต่ถ้าได้เรียนรับรองไม่ตกงานแน่นอนนักวิชาการเตือน อย่าดราม่ากับพระพุทธรูปที่ลาวค้นพบเกาะที่ลึกลับและน่าสงสัยที่สุด ในพื้นที่ของมหาสมุทรอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่