หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพเก่าวิถีไทยจากบ้านนอกสู่กรุง น่าชมจริงๆ


โพสท์โดย

 

ครอบครัวคหบดีเมืองสุรินทร์ ในปี พุทธศักราช ๒๔๔๓
 
 
๒.
ชาวมณฑลร้อยเอ็ดจำนวนมาก บริเวณคูรอบเมืองโบราณในเมืองร้อยเอ็ด
 
๓.
การแต่งกายของชาวภูไทเมือร้อยกว่าปีก่อน
 
 
๔.
 สตรีเมืองนครพนม เกล้ามวย ห่มสไบขิด นุ่งซิ่นมัดหมี่
 
๕.
พิธีทรงผีของชาวเมืองร้อยเอ็ด
 
 
๖.
ช่างฟ้อนกลองตุ้มเมืองอุบล ในสมัยรัชกาลที่๕
 
 
๗.
สตรีในมณฑลอุดร สวมเสื้อปั๊ด ห่มสไบจีบ นุ่งซิ่นมัดหมี่
 
๘.
ทหารเมืองโคราช ในสมัยรัชกาลที่ ๕
 
๙.
แห่ปราสาทผึ้งและเทียนพรรษา เมืองอุบลราชธานี
 
 
๑๐.
แสกเต้นสาก ของชาวไทแสกสมัยก่อน
 
๑๑.
วิถีชีวิตผู้คนในอดีต
 
๑๒.
วิถีชีวิตผู้คนในตลาดอันครึกครึ้นในพระนคร
 
๑๓.
ตลาดในสมัยก่อน
 
 
 
๑๔.
เรือประมงที่ปากน้ำ
 
 
 
๑๕.
 โขลงช้างและควาญช้างที่สุรินทร์
 
๑๖.
สิมหลวงวัดกลางมิ่งเมือง เมือง ร้อยเอ็ด
 
๑๗.
วิถีชีวิตริมคลองพระโขนง
 
๑๘.
 ประตูเมือง และ ชาวเมืองสงขลา
 
๑๙.
พิธีโล้ชิงช้าหน้าวัดสุทัศน์
 
๒๐.
รูปคลองบางกอกน้อยยามน้ำลด
 
 
๒๑.
คลองบางกอกน้อยยามน้ำขึ้น
 
 
๒๒.
เจริญกรุง๑
 
๒๓.

เจริญกรุง๒
 
๒๔.
เจริญกรุง๓
 
๒๕.
เรือขายของที่คลองบางหลวง
 
๒๖.
คลองมหานาค
 
 
 
๒๗.
แยกสี่กั๊กพระยาศรี พระนคร
 
 
 
๒๘.
ถนนพาหุรัด ในสมัยก่อน
 
อดีตความรุ่งเรืองของชาวสยามของไทยในอดีตอีกแบบหนึ่ง เดี่ยวนี้ก็รุ่งเรืองนะ แต่ความสุขมันไม่มีดั่งคนสมัยก่อนเก่า จะพูดว่ารุ่งเรืองทางวัตถุที่มากเกินตัวก็ได้ แต่จิตใจชาวเรานั้นมันตามกิเลศหรือความอยากได้ของสิ่งในสมัยนี้ไม่ทัน คือมันพัฒนาไปไม่พร้อมกัน วัตถุมันไปเร็วมากกับการเปลี่ยนแปลงแบบรวดเร็ว เรานี้ไม่ได้ปรับสภาพใจให้เรียนรู้พร้อมกับสิ่งสมัยใหม่ให้เท่าความพอดีและจำเป็นของเรา ตามใจกิเลศมันก็ทำให้ใจวิ่งไปตามอารมณ์ความอยากอันเหนื่อยมากเท่านั้น...สิ่งสมัยใหม่เรียนรู้และจะมีได้ตามเหตุตามผล แต่อย่าตามใจเรา  สักวันคุณคงจะรู้ว่าเหนื่อยมากกับการตามหาสิ่งภายนอกที่ล่อ หูล่อตา ล่อใจ เรา มันไม่สิ้นสุดจริง...และตัณหาของเราถ้าไม่เบรคแล้ว เราจะหาความสุขที่แท้จริงแบบอิสระจากใจแท้ๆไม่ได้เลย...ฝากกลอนหน่อยครับ


ความเอ๋ย  ความสุข 
ใคร ใคร  ทุกคน  ชอบเจ้า  เฝ้าวิ่งหา 
แกก็สุข  ฉันก็สุข  ทุกเวลา 
แต่ดูหน้า  ตาแห้ง  ยังแคลงใจ 
ถ้าเราเผา  ตัวตัณหา  ก็น่าสุข 
ถ้ามันเผา  เราก็ "สุก" หรือเกรียมได้ 
เขาว่าสุข  สุขเน้อ  อย่าเห่อไป 
มันสุขเย็น  หรือสุขไหม้  ให้แน่เอยฯ 

ท่านพุทธทาส
ขอบคุณแหล่งที่มาอย่างสูงครับ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,313 ครั้ง
โพสท์โดย mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
108 VOTES (4/5 จาก 27 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาตอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิมบุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาลผู้ชายที่สูงที่สุดในโลก"มันแกว" พรีไบโอติกชั้นยอดที่ลำไส้ของคุณโหยหารวมอาหารแห้งที่เก็บได้นาน เหมาะสำหรับตุนช่วงวิกฤต อยู่ได้หลายวัน ไม่ต้องออกจากบ้านบ่อย
ตั้งกระทู้ใหม่