มาทำของขวัญให้แม่กันดีกว่า ^^ "ขนมชั้นดอกกุหลาบ" ^_^
ใกล้ถึงวันแม่กันแล้ว เตรียมของขวัญให้แม่กันหรือยังคะ?
ถ้าคิดไม่ออกว่าจะให้อะไรแม่เป็นของขวัญ
ลองมาทำขนมชั้นให้เป็นของขวัญแม่กันดีไหม?
ไม่ใช่ขนมชั้นสี่เหลี่ยมแบบที่เคยเห็น
V
V
แบบนี้เห็นกันบ่อยแล้ว วันนี้จะพาไปลองทำ"ขนมชั้นดอกกุหลาบ"
กันดีกว่า ไปอ่านเจอในเว็บฯมาเลยเก็บมาฝาก
ขนมชั้นดอกกุหลาบ
ขนมชั้น เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง โบราณถือเป็นขนมสำหรับใช้ในพิธีมงคล และจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น หรือมากกว่านั้นก็ได้
จะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้า หรือบางรายอาจจะตั้งชื่อให้เป็นมงคลขึ้นไปอีกว่า “ขนมชั้นฟ้า” ส่วนผสมของขนม
ส่วนใหญ่จะเป็นแป้ง ซึ่งแป้งแต่ละอย่างก็จะทำให้ขนมนุ่มนวล น่ารับประทาน
*แป้งมัน จะทำให้เนื้อขนมเนียน นุ่ม เหนียว หนืด ดูใสเป็นมัน
**แป้งถั่วเขียว จะทำให้ขนมอยู่ตัว ไม่เหนียวมากเกินไป
***แป้งท้าวยายม่อม จะทำให้เนื้อขนมเนียน เหนียว แข็ง แต่จะใสน้อยกว่าแป้งมัน
****แป้งข้าวเจ้า จะทำให้เนื้อขนมแข็ง และอยู่ตัว
กะทิ
- ถ้าใสมากจะทำให้ขนมเหลว ลอกชั้นได้ยาก
- ถ้ากะทิน้อย ขนมจะแข็งกระด้างไม่น่ารับประทาน
- ใช้กะทิที่เข้มข้นพอดี จะทำให้ขนมเป็นชั้นลอกออกจากกันได้ง่าย ผิวดูเป็นมัน เวลาหยิบไม่ติดมือ
เครื่องปรุง
แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่วเขียว(แป้งทำซาหริ่ม) 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
กะทิ 3 ถ้วยตวง
ใบเตย 4 – 5 ใบ
สี ตามชอบใจ
สิ่งสำคัญ อีกอย่างในการทำขนมชั้น คือ พิมพ์ วันนี้เราใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว และพิมพ์เค้ก รูปหัวใจ ขนาด 1 ปอนด์
วิธีทำ
เริ่มจากตวงกะทิและน้ำตาลใส่ใบเตยนำขึ้นต้ม ให้น้ำตาลละลาย
เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
ช่วงนี้ก็ตั้งน้ำในลังถึงรอไว้ โดยใส่น้ำ ประมาณ ¾ ของลังถึง
เริ่มตวงแป้งทั้ง 4 ชนิด ลงในอ่างผสม
นำน้ำกะทิและน้ำตาลที่ต้ม ทิ้งไว้จนเย็น ค่อยๆๆเทผสมทีละน้อย
นวดให้เข้ากัน(นวดนานๆขนมจะได้นิ่ม)
ค่อยๆๆเทส่วนผสมที่เหลือตามลงไปละลายให้เข้ากัน
นำพิมพ์สี่เหลี่ยม นึ่งให้ร้อน ในลังถึง
แบ่งส่วนผสมประมาณ ½ ถ้วยตวง (อาจจะเพิ่มมากกว่านั้นนิดหน่อย และควรตวงให้เท่ากันทุกครั้ง เพราะจะได้ขนมชั้นที่มีขนาดชั้นเท่ากัน) นำมาผสมสี ประมาณ 1-2หยด สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยมเราจะใช้ทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ดังนั้นเราจะนึ่งประมาณ 5 ชั้น ใส่สีสลับกันไป 5 สี ส่วนพิมพ์รูปหัวใจเราจะทำเป็นขนมชั้นธรรมดา ก็นึ่งเป็นสีเดียวกัน แต่อ่อนแก่ต่างกัน สำหรับขนมชั้นโดย ทั่วไปจะเริ่มชั้นแรก ด้วยสีขาว
ชั้นแรกของพิมพ์สี่เหลี่ยมเราเริ่มด้วยสีแดง
เมื่อพิมพ์เริ่มร้อนให้เทขนมลงไป พยายามปรับระดับให้ขนมเคลือบพิมพ์ทั่วและมีความสูงเสมอกัน(ถ้ามีน้ำหยดลงพิมพ์ควรเช็ดให้แห้ง) จับเวลา สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยม ประมาณ 6-7นาที หรือจนกว่าตัวขนมจะสุก อย่าใจร้อน เทขนมชั้นต่อไป ถ้าชั้นที่เทไปตอนแรกยังไม่สุก เพราะจะทำให้รวมร่างได้ ทำให้เวลาขนมสุก ดึงแล้วจะไม่แยกเป็นชั้น
แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าหน้าขนมสุกแล้ว ขนมจะมีลักษณะที่ใสขึ้น สำหรับมือสมัครเล่น อาจจะเอานิ้วสัมผัสเบาๆๆ
การทำขนมชั้นควรระวังเมื่อเวลาเปิดฝาลังถึงจะมีน้ำหยดลงบนตัวขนมจะทำให้หน้าไม่สวย
เวลานึ่งขนม น้ำจะต้องเดือดตลอดเวลา แต่จะต้องไม่เดือดพล่านจนเกินไป ไม่งั้นหน้าขนมจะเป็นคลื่น
เมื่อชั้นแรกสุกแล้ว ต่อมาตามด้วยชั้นที่ 2 สีเหลือง ตามด้วยชั้น 3 สีเขียว ชั้น 4 สีฟ้า ชั้น 5 สีม่วง
พอชั้นที่ 2 สุกแล้ว ค่อยๆๆเทชั้นที่ 3 สีเขียว
สำหรับชั้นที่ 3 จะเริ่มสุกยากขึ้นอาจจะนึ่งนานขึ้นอีกหน่อย(ประมาณ 8-10 นาที) พอชั้นที่ 3 สุกต่อด้วยชั้นที่ 4
ชั้นที่ 4 สีฟ้า
ถ้าตัวขนมไหลไปไม่ทั่วก็ต้อง ก็ต้องช่วงเอียงถาดกันหน่อย การวางถาดตอนเริ่มแรกก็เป็นสิ่งสำคัญต้องจัดลังถึงและถาดไม่ให้เอียง
จะช่วยให้ได้ขนมที่มีหน้าเรียบ
พอชั้นที่ 4 สุกเราก็ต่อด้วยชั้นที่ 5 สีม่วง เมื่อชั้นที่ 5 สุกแล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
ระหว่างรอให้ขนมเย็น เริ่มเอาพิมพ์วุ้น ขนาดเล็กมาจัดเรียงใส่ถาดเตรียมไว้
เมื่อขนมเย็นได้ที่แล้ว เราจะมาพับดอกกุหลาบกัน โดยนำมีดกรีดรอบๆๆพิมพ์เพื่อให้ขนมร่อนออกจากพิมพ์ได้ง่าย
ต่อจากนั้นหั่นขนมชั้นให้เป็นเส้น ความกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร
มาดูขนมชั้นในถาดที่ถูกตัดไปแล้วกัน
เหมือนสีรุ้งเลย
ต่อมานำมาลอกเป็นชั้นๆๆ
เริ่มแรกของการพับดอกกุหลาบม้วนขนมเข้ามาประมาณ 1 รอบ ดังรูป
แล้วก็เริ่มพับกลีบแรก โดยพับไปข้างหลัง ประมาณ 45 องศา แล้วก็พับตลบขึ้นมา ทำซ้ำไปเรื่อยๆๆจนหมดความยาว จะเป็นลักษณะเรียงกันเป็นกลีบๆๆขอโทษนะคะอธิบายน้อยไปหน่อย ก็มันอธิบายลำบากไม่รู้จะเขียนวิธีพับว่าไง
ถึงตอนนี้ก็ยังมีส่วมผสมเหลือ เราจะมาทำขนมชั้นรูปหัวใจกัน พิมพ์ที่ใช้ก็พิมพ์เค้กรูปหัวใจ 1 ปอนด์ พิมพ์อันนี้ไม่ค่อยหยักเป็นรูปหัวใจเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวเราจัดการได้ตอนหลัง ปกติจะใช้พิมพ์วุ้น แต่ไม่รู้ว่าหายไปไหน อันนี้จะทำสีแบบธรรมดา ไล่สีอ่อนแก่ วันนี้เราจำทำหัวใจสีฟ้า
วิธีทำก็เหมือนแบบถาดสี่เหลี่ยม เริ่มจากนึ่งพิมพ์ให้ร้อน แล้วเริ่มชั้นแรกด้วย สีขาว
ต่อมาสลับสีด้วยสีฟ้า ทำซ้ำกันไปเลื่อยๆๆ สูตรนี้จะได้ 1 ถาดสี่เหลี่ยม(5 ชั้น) กับ 1 พิมพ์กลาง (8 – 9 ชั้น) แต่ จขกท. เป็นเด็กซุ่ม คือซุ่มซ่ามอะค่ะ เลยปัดหกซะ เหลือทำได้แค่ 5 ชั้น หุหุ ทิ้งให้เย็นก่อนนำออกจากพิมพ์ให้ใช้มีดกรีดให้รอบ แล้วค่อยๆๆคะออกมา แต่รูปหัวใจยังหยักน้อยไปหน่อย เลยจัดการเอามีด ตกแต่งซะเรียบร้อย ได้ออกมาสวยสมใจ แต่ขอบๆๆที่ตัดยังไม่เรียบเท่าไหร่
ต่อมาเอามาจัดใส่จาน ตกแต่งด้วย กุหลาบที่พับๆๆไว้ ให้ดูมีชาติตระกูลขึ้นมาหน่อย
เห็นไหมคะไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องใจเย็นสักนิด
คุณก็จะได้ของขวัญสุดพิเศษฝีมือคุณเอง ไว้ให้คุณแม่แล้ว
ลองเอาไปทำดูนะคะ
ที่มา : www.atcloud.com