พะแนงแซลมอน
เมนู นี้ใช้ส่วนประกอบที่มีสีแดงตั้ง 2 อย่่างได้แก่ พริกแกงพะแนงและพริกสด แต่เอ....จะว่าไปแซลมอนก็สีออกแดงๆนะ..งั้นเอาไปเลย ทริปเปิ้ลแดง อิอิ
เมนูนี้ง่ายและอร่อยมากๆค่ะ มีเครื่องปรุงไม่กี่ชนิด ใช้เวลาทำน้อยด้วย มาดูกันค่ะว่าโม้หรือเปล่า
พะแนงแซลมอน
๑. เครื่องแกงพะแนง ๒ ช้อนโต๊ะ
๒.ปลาแซลมอน ๒ ชิ้นใหญ่ ใครจะทำชิ้นเล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่อย่าเล็กมาก เพราะอาจจะเละ
๓.กะทิ ๑ กล่อง
๔.น้ำตาลปี้บหรือน้ำตาลทราย
๕.พริกชี้ฟ้า ๑ เม็ด ซอยไว้โรยหน้า
๖.ใบมะกรูดหนึ่งใบ ฉีกเอาก้านตรงกลางออก แล้วซอยเป็นเส้นๆไว้โรยหน้า
๑. เอากะทิกล่องแช่ในช่องฟรีซประมาณ ๕ นาทีเพื่อให้หัวกะทิยกชั้นขึ้นมาด้านบน พอครบเวลา
นำออกมาจากตู้เย็นแล้วใช้กรรรไกรตัดเปิดตามยาวตลอดแนว ใช้ช้อนค่อยๆ
ตักหัวกะทิออกมาใส่กระทะครึ่งหนึ่งก่อน หนึ่งใส่หม้อ(ตามเคย) ใส่เครื่องแกงลงไป
2. ผัดให้เครื่องแกงผสมกับกะทิ คนๆต่อด้วยไฟอ่อนจนกะทิแตกมัน ใส่หัวกะทิอีกครึ่งที่เหลือ
เห็นยังน้อยอยู่ ก็เลยเติมหางกะทิลงไปอีกหน่อยค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลอย่างเดียวเพราะพริกแกงหนึ่งเค็มอยู่แล้ว
หากใครยังไม่เค็มจะเติมเกลือหรือน้ำปลาเพิ่มได้นะคะ ชิมได้รสแล้วรอเดือดอีกรอบ
3. ใส่ชิ้นปลาลงไปเรียงให้สวยงาม ของเจ้าของสูตรบั้งไม่ไห้ปลาแยกจากกันค่ะ มาเป็นชิ้นๆ เพราะมันง่ายในการพลิกสำหรับหม้อใบนี้ค่ะ
ปิดฝา ๓ นาที ใช้ไฟอ่อนนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ได้ พอครบ ๓ นาทีก็กลับด้าน ค่อยๆ ทำเพราะปลาอาจจะขาดออกจากกัน
ตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปเลยค่ะ ลุ้นกลัวปลาขาด แหะ แหะ
มาดูตอนนี้เลยแล้วกัน...เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่จานโรยด้วยพริกกับใบมะกรูดซอย...โอ้...ช่างแดงถูกใจหนึ่งนัก
น้ำแดงๆเยิ้มๆไปทั้งจานเลย อันตรายต่อพุงกะทิมาก แต่ว่า...มันอร่อยมากๆค่ะ
โรยใบมะกรูดแล้วดูดีขึ้นมาเลยค่ะ หอมด้วย เค้าคงจะเกิดมาคู่กัน กินด้วยกันแล้วอร่อยมากขึ้นจริงๆ
หมดไป 1 ชิ้นในเวลาไม่ถึง 5 นาที...อร่อยมากค่ะ โดยเฉพาะน้ำแดงๆ เข้มข้นมาก กินกับข้าวสวยร้อนๆ กินลืมอ้วนเลย