"มารี อองตัวแนตต์" ไม่เคยพูดให้คนจนไปกินเค้ก
* รูปภาพใช้เพื่อประกอบเนื้อหาเท่านั้น อาจไม่ใช่ภาพเหตุการณ์จริงหรือภาพจริงจากเรื่องในบทความ ขอบคุณภาพประกอบจาก https://graphic.in.th
ประโยคที่ว่า “ถ้าไม่มีขนมปัง ก็ให้ไปกินเค้กสิ” ถูกเล่าซ้ำจนกลายเป็นภาพจำของพระนางมารี อองตัวแนตต์ ราชินีผู้ฟุ่มเฟือยและไม่สนใจความทุกข์ของประชาชน แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์กลับชี้ว่า พระนางไม่เคยพูดประโยคนี้ และไม่มีบันทึกร่วมสมัยที่ยืนยันว่าพระนางเคยแสดงท่าทีเช่นนั้น
ต้นตอของเรื่องอยู่ในหนังสือ Confessions ของนักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ฌอง-ฌาค รุสโซ เขาเล่าเหตุการณ์หนึ่งว่า เมื่อประชาชนไม่มีขนมปัง “เจ้าหญิงผู้ยิ่งใหญ่” คนหนึ่งกลับเสนอให้พวกเขากิน brioche ซึ่งเป็นขนมปังเนื้อนุ่มที่ใส่เนยและไข่ ไม่ได้ระบุชื่อว่าเป็นมารี อองตัวแนตต์เลย
รุสโซเขียนข้อความนี้ในช่วงประมาณปี 1765 ขณะที่มารี อองตัวแนตต์ยังเป็นเด็กหญิงวัยไม่ถึงสิบขวบด้วยซ้ำ หนังสือเล่มนี้เพิ่งทยอยตีพิมพ์หลังจากนั้น และเมื่อถึงช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส พระนางจึงถูกนำชื่อมาเชื่อมเข้ากับประโยคดังกล่าว ทั้งที่ช่วงเวลาของเรื่องเล่ากับประวัติชีวิตของพระนางไม่สอดคล้องกัน
อีกเรื่องที่มักถูกเล่าคลาดเคลื่อนคือคำว่า “เค้ก” เพราะคำฝรั่งเศส brioche หมายถึงขนมปังชนิดหนึ่ง ไม่ใช่เค้กแบบที่คนทั่วไปเข้าใจในปัจจุบัน การแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Let them eat cake” ทำให้ประโยคฟังดูเยาะเย้ยและรุนแรงขึ้น จนเหมาะกับการใช้เป็นคำกล่าวหาทางการเมืองมากกว่าเดิม
เหตุใดคนจำนวนมากจึงเชื่อว่าพระนางเป็นคนพูด คำตอบส่วนหนึ่งมาจากบรรยากาศในฝรั่งเศสเวลานั้น มารี อองตัวแนตต์เป็นราชินีต่างถิ่น ใช้ชีวิตในพระราชวังแวร์ซายส์ท่ามกลางภาพลักษณ์หรูหรา ขณะที่ประชาชนต้องเผชิญขนมปังราคาแพง ภาษีหนัก และความเหลื่อมล้ำที่สะสมมานาน
คำพูดสั้นๆ จึงกลายเป็นอาวุธที่ทรงพลังมาก เพราะมันทำให้ความโกรธต่อระบบการปกครองมีตัวละครให้พุ่งเป้า แม้ไม่มีใครพบหลักฐานว่าพระนางพูดจริงก็ตาม ข่าวลือประเภทนี้เดินทางได้รวดเร็วผ่านแผ่นพับ การ์ตูนเสียดสี และบทสนทนาตามท้องถนน
มารี อองตัวแนตต์อาจไม่ใช่ต้นกำเนิดของประโยคนี้ แต่พระนางกลายเป็นผู้รับเคราะห์จากมันอย่างสมบูรณ์แบบ ชื่อของพระนางถูกใช้แทนความฟุ่มเฟือยของราชสำนัก และทำให้เรื่องที่ซับซ้อนอย่างเศรษฐกิจตกต่ำกับความล้มเหลวของรัฐ ถูกย่อให้เหลือเพียงภาพราชินีใจร้ายคนหนึ่ง
เรื่องนี้จึงไม่ได้สอนแค่ว่าใครเป็นคนพูด แต่ยังเตือนว่า ประโยคที่จำง่ายและกระแทกอารมณ์อาจมีพลังมากกว่าความจริงเสียอีก เมื่อถูกเล่าซ้ำในช่วงที่ผู้คนกำลังโกรธ ข่าวลือก็สามารถกลายเป็น “ความจริง” ในความทรงจำของสังคมได้ แม้หลักฐานจะบอกอีกอย่างมาตลอด
ส่องเลขมงคลและแนวทางตัวเลขน่าสนใจ ประจำวันที่ 1 กันยายน 2569
จับคางคกแล้วมือเป็นหูดจริงไหม
7 รถยนต์มือสองยุค 2000s ในไทย ที่ราคากำลังพุ่งสูงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่ง
ส่องเลข ผู้ว่า ระยอง งวด 1 ก.ย. 69
ก่อนโลกมีไฟฟ้า มนุษย์ใช้พลังงานอะไรกัน?
"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์
ประเทศที่นำเข้าแรงงานชาวไทยมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก
7 สิทธิผู้บริโภคตามกฎหมายไทยที่คนส่วนใหญ่โดนเอาเปรียบแต่ไม่ยอมใช้สิทธิ
เลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้าง
เมดเล่ย์เลขฮิต 8 สำนัก 1/9/69
ลอกสติกเกอร์แล้วกาวเหนียวใช้น้ำมันพืชเช็ดออกได้
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
ทำไมเข้าห้องแอร์แล้วจามทันที ทั้งที่ยังไม่เป็นหวัด
จังหวัดอันดับ 1 ของไทย ที่คนกัมพูชานิยมเข้ามาทำงานอยู่มากที่สุด
เจาะลึก“Black Hole Sun”เพลงมหาโหดที่ส่ง“เนเน่ รอยัล”เข้ารอบชิง
ลอกสติกเกอร์แล้วกาวเหนียวใช้น้ำมันพืชเช็ดออกได้
โยนเหรียญจากตึกสูงไม่ได้ทำให้คนข้างล่างตายเสมอไป
จับคางคกแล้วมือเป็นหูดจริงไหม




