หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปริศนาประตู 3 บาน ทำไมการเปลี่ยนใจถึงเพิ่มโอกาสชนะเป็น 2 เท่า?

เขียนโดย C lover

ลองนึกภาพว่าคุณยืนอยู่หน้า ประตู 3 บาน หลังหนึ่งมีรถยนต์รางวัล ส่วนอีกสองบานมีแพะซ่อนอยู่

คุณเลือกประตูหมายเลข 1

พิธีกรที่รู้ตำแหน่งรถดี เปิดประตูหมายเลข 3 เผยให้เห็นแพะ แล้วหันมาถามว่า

“จะเปลี่ยนไปเลือกประตูหมายเลข 2 ไหม?”

หลายคนรู้สึกทันทีว่าเหลือ 2 บาน โอกาสจึงน่าจะเท่ากันคนละ 50% แต่คณิตศาสตร์กลับบอกว่า การเปลี่ยนประตูให้โอกาสชนะ 2 ใน 3 ส่วน ขณะที่การอยู่ที่เดิมมีเพียง 1 ใน 3

แล้วตัวเลขที่ดูขัดกับความรู้สึกนี้เกิดขึ้นได้ยังไง?

🎲 จุดเริ่มต้นที่หลายคนมองข้าม

ตอนเลือกครั้งแรก มี 3 ประตู

โอกาสที่คุณเลือกเจอรถ = 1 ใน 3

ส่วนโอกาสที่รถอยู่ในอีก 2 ประตู = 2 ใน 3

เมื่อพิธีกรเปิดประตูหนึ่งบาน เขารู้ตำแหน่งรถและจงใจเปิดบานที่มีแพะเสมอ

เขาจึงไม่ได้กำจัดความน่าจะเป็น 2 ใน 3 ทิ้งไป แต่กำลังเปิดเผยว่าในกลุ่ม “อีก 2 ประตู” มีหนึ่งบานเป็นแพะ

จึงเหลือประตูอีกบานที่รับโอกาส 2 ใน 3 ไปเต็ม ๆ

🔄 เปลี่ยนประตู = ฝากความหวังไว้กับการเลือกครั้งแรกที่พลาด

ลองเล่นเกมนี้ 3 รอบ

รอบที่ 1
คุณเลือกถูกตั้งแต่แรก → เปลี่ยนประตู = แพ้

รอบที่ 2
คุณเลือกแพะ → พิธีกรเปิดแพะอีกบาน → เปลี่ยนประตู = ได้รถ

รอบที่ 3
คุณเลือกแพะ → พิธีกรเปิดแพะอีกบาน → เปลี่ยนประตู = ได้รถ

เมื่อเลือกเปลี่ยนทุกครั้ง จึงมีโอกาสชนะ 2 รอบจาก 3 รอบ หรือประมาณ 66.7%

ส่วนการยึดประตูเดิมชนะเพียงกรณีเดียว คือคุณต้องเลือกถูกตั้งแต่แรก

🧠 ทำไมสมองถึงรู้สึกว่า 50–50?

เพราะสายตาเห็นประตูที่ยังปิดอยู่เพียง 2 บาน สมองจึงเผลอคิดว่าทั้งคู่มีโอกาสเท่ากัน

แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ พฤติกรรมของพิธีกร

เขารู้ว่ารถอยู่ที่ไหน และเลือกเปิดเฉพาะประตูที่มีแพะ การเปิดประตูจึงมีข้อมูลซ่อนอยู่

ถ้าพิธีกรเปิดประตูแบบสุ่มจนมีโอกาสเปิดเจอรถ กติกาจะเปลี่ยน และอัตราความน่าจะเป็นก็อาจเปลี่ยนตามไปด้วย

🔥 ปริศนาที่ทำให้นักคณิตศาสตร์ยังถกเถียงกัน

ปัญหานี้ถูกเผยแพร่ในวงกว้างผ่านคอลัมน์ของ Marilyn vos Savant ในนิตยสาร Parade เมื่อปี 1990 หลังจากนั้นเกิดกระแสถกเถียงอย่างหนัก มีผู้อ่านและนักคณิตศาสตร์จำนวนมากส่งจดหมายโต้แย้งว่าโอกาสควรเป็น 50–50

แต่การจำลองเกมซ้ำจำนวนมากให้ผลตรงกันว่า ภายใต้กติกามาตรฐาน การเปลี่ยนประตูชนะประมาณ 2 ใน 3 ครั้ง

ความน่าทึ่งของ Monty Hall Problem จึงไม่ได้อยู่ที่ประตูทั้งสามบาน แต่อยู่ที่การเตือนเราว่า สิ่งที่ดูเท่ากันด้วยสายตา อาจมีโอกาสทางคณิตศาสตร์ต่างกันถึง 2 เท่า


เนื้อหาโดย: C lover
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
C lover's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 33 ครั้ง
เขียนโดย C lover
ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบวาด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: C lover
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 อำเภอธรรมชาติสวยที่สุดในไทย ป่าเขา ทะเล และสายหมอก สวยจนเหมือนอยู่ต่างประเทศชายผู้ซื้อหุ้น “ผิดตัว” เพราะกดผิด…แต่กลับได้เงิน 2 ล้านบาทในไม่กี่วัน!ส่องเลขมงคลมูเตลู "เทพอำนวย" 16 สิงหาคม 2569จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุดเหรียญสะสม10บาท พ.ศ.2533 หายาก เปิดประมูลที่ 3 แสน“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!กำเนิดชาคั่วหอมฟุ้ง! จากใบชาที่ขายไม่ออก สู่โฮจิฉะที่ดังไปทั่วโลกCharles Goodyear ชายผู้เปลี่ยนยางเหนียว ๆ ให้กลายเป็นวัสดุทนทานที่เปลี่ยนโลกเลขเซียมซีโบราณ: ส่องแนวทางเลขเด็ดงวดล่าสุด10 เลขขายดีใน จ.เชียงใหม่ งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องเลยคนเชียงใหม่ซื้อเลขอะไร!!10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Charles Goodyear ชายผู้เปลี่ยนยางเหนียว ๆ ให้กลายเป็นวัสดุทนทานที่เปลี่ยนโลกเลขเซียมซีโบราณ: ส่องแนวทางเลขเด็ดงวดล่าสุดกาลเวลาทำอะไรไม่ได้! ส่อง 7 ลุคแฟชั่นสุดเนี๊ยบ "เดวิด เบ็คแฮม" ในลุคประธาน Inter Miamiสภาพอากาศและฝนฟ้าคะนอง (13 - 19 สิงหาคม 2569)ทำไมหลับตาสระผมแล้วรู้สึกว่ามีใครอยู่ข้างหลัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมนาฬิกาข้อมือหลายเรือนใช้ “ขีด” แทนตัวเลข เหตุผลไม่ได้มีแค่ความสวยชายผู้ซื้อหุ้น “ผิดตัว” เพราะกดผิด…แต่กลับได้เงิน 2 ล้านบาทในไม่กี่วัน!กำเนิดชาคั่วหอมฟุ้ง! จากใบชาที่ขายไม่ออก สู่โฮจิฉะที่ดังไปทั่วโลกCharles Goodyear ชายผู้เปลี่ยนยางเหนียว ๆ ให้กลายเป็นวัสดุทนทานที่เปลี่ยนโลก
ตั้งกระทู้ใหม่