ไฟเขียวไฟแดงแห่งแรกของกรุง เมื่อคนบนป้อมต้องสับคันโยกเองทุกครั้ง
ไฟแดงหนึ่งครั้งในอดีต ไม่ได้เปลี่ยนเพราะนาฬิกา แต่เปลี่ยนเพราะตำรวจมองเห็นรถติด
ลองนึกภาพกรุงเทพฯ เมื่อเกือบเก้าสิบปีก่อน ถนนสาทรยังไม่มีตึกกระจกสูงเสียดฟ้า ไม่มีรถไฟฟ้าวิ่งเหนือศีรษะ และยังไม่มีถนนนราธิวาสราชนครินทร์มาตัดผ่านเหมือนทุกวันนี้ สองข้างทางยังมีคลอง บ้านเรือน และพื้นที่โล่งสลับกันไป แต่จำนวนรถยนต์ รถโดยสาร รถลาก จักรยาน และคนเดินเท้าเริ่มเพิ่มขึ้นจนการยืนโบกรถกลางถนนเพียงอย่างเดียวเริ่มเอาไม่อยู่
ข้อมูลประวัติศาสตร์การจราจรที่เล่าต่อกันมามักระบุว่า สัญญาณไฟจราจรยุคแรกของไทยถูกนำมาติดตั้งบริเวณสี่แยกสาทรราวปี พ.ศ. 2481 จุดประสงค์ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แค่ต้องการแบ่งเวลาการใช้ทางให้รถแต่ละฝั่งหยุดและเคลื่อนตัวอย่างเป็นระเบียบ แทนการปล่อยให้ทุกคันพยายามแทรกผ่านกลางแยกพร้อมกัน
แต่คำว่า “สัญญาณไฟ” ในเวลานั้น ยังไม่ได้แปลว่าเครื่องจักรจะคิดแทนคน
หัวใจของระบบยังเป็นตำรวจจราจรหนึ่งนาย ซึ่งต้องขึ้นไปประจำอยู่บนป้อมยกสูงกลางแยก ตำแหน่งนั้นช่วยให้มองเห็นรถที่ต่อแถวมาจากทุกทิศ ภายในป้อมมีชุดควบคุมสำหรับเปลี่ยนสัญญาณ ตำรวจต้องใช้มือสับคันโยกเพื่อเปิดไฟให้รถฝั่งหนึ่งวิ่ง แล้วหยุดอีกฝั่งไว้ เมื่อเห็นว่ารถทางหนึ่งเริ่มสะสมมากเกินไปจึงค่อยเปลี่ยนจังหวะใหม่
การทำงานจึงอาศัยทั้งสายตา ประสบการณ์ และการตัดสินใจเฉพาะหน้า ไม่มีตัวจับเวลา ไม่มีเซ็นเซอร์ฝังใต้ถนน ไม่มีห้องควบคุมกลาง และไม่มีระบบคำนวณว่าควรปล่อยรถกี่วินาที ตำรวจบนป้อมต้องกวาดตามองถนนทุกด้านพร้อมกัน คอยระวังรถที่ยังค้างอยู่กลางแยก แล้วตัดสินใจว่าจังหวะไหนควรเปลี่ยนจากเขียวเป็นแดง
ป้อมกลางถนนจึงไม่ใช่แค่ที่หลบแดด แต่เป็นสมองของสี่แยกทั้งแห่ง
หากปล่อยรถฝั่งหนึ่งนานเกินไป อีกฝั่งก็จะเริ่มต่อแถวยาว หากรีบเปลี่ยนสัญญาณเร็วเกินไป รถที่กำลังข้ามแยกอาจยังพ้นไม่หมด วันไหนฝนตก มองเห็นไม่ชัด หรือมีรถเสียกลางทาง งานที่ดูเหมือนแค่สับคันโยกก็กลายเป็นเรื่องชวนปวดหัวทันที
เรื่องที่ควรแยกให้ชัดคือ สัญญาณไฟแบบควบคุมด้วยมือกับระบบอัตโนมัติไม่ใช่สิ่งเดียวกัน กรุงเทพฯ มีไฟจราจรที่ตำรวจเป็นผู้ควบคุมมาก่อนหลายปี ส่วนสัญญาณไฟอัตโนมัติชุดแรกจำนวนหกชุดเริ่มใช้งานในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2506 ตามถนนสายสำคัญอย่างสาทร สีลม และพหลโยธิน ระบบรุ่นใหม่นี้สามารถเปลี่ยนไฟตามวงจรเวลาที่ตั้งไว้ ลดภาระการยืนเฝ้าคันโยกตลอดทั้งวัน แม้เวลารถติดหนัก ตำรวจก็ยังต้องเข้ามาปรับจังหวะหรือควบคุมด้วยมืออยู่ดี
สาทรในปี 2481 ไม่ใช่สาทรแบบที่เราคุ้นตา
คำว่า “สี่แยกสาทร” ในเรื่องเล่าเก่าไม่ควรถูกนำไปนึกภาพเป็นแยกสาทรตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ทันที เพราะถนนนราธิวาสราชนครินทร์เพิ่งเกิดขึ้นภายหลังหลายสิบปี สภาพถนนสาทรช่วงปลายทศวรรษ 2470 ถึงต้นทศวรรษ 2480 ยังมีบรรยากาศกึ่งเมืองกึ่งชนบท บางพื้นที่ใกล้เคียงยังทำนากันอยู่ การระบุตำแหน่งจากชื่อเรียกสั้น ๆ ในเอกสารหรือคำบอกเล่าเก่าจึงอาจไม่ตรงกับชื่อทางแยกที่คนกรุงเทพฯ ใช้กันในปัจจุบัน
ภาพตำรวจนั่งอยู่บนป้อมสูงยังบอกอะไรได้อีกอย่าง กรุงเทพฯ เริ่มเข้าสู่ช่วงที่ถนนไม่อาจพึ่งกติกาแบบต่างคนต่างหลบได้อีกแล้ว เมื่อรถมีจำนวนมากขึ้น เมืองจำเป็นต้องสร้างภาษากลางที่ทุกคนมองเห็นพร้อมกัน สีแดงสั่งให้หยุด สีเขียวเปิดทางให้ไป และต่อมาจึงเพิ่มสีเหลืองไว้เตือนว่าจังหวะกำลังจะเปลี่ยน
จากมือที่สับคันโยก สู่ระบบที่คำนวณรถทั้งเมือง
เวลาผ่านไป ป้อมสูงกลางแยกค่อย ๆ ถูกแทนด้วยตู้ควบคุมไฟฟ้า ระบบตั้งเวลา กล้องวงจรปิด เครื่องตรวจจับรถ และโปรแกรมวิเคราะห์ปริมาณจราจร ปัจจุบันบางแยกสามารถปรับเวลาไฟตามจำนวนรถจริงได้ ส่วนตำรวจย้ายจากการนั่งเฝ้าคันโยกมาใช้ภาพจากกล้องและข้อมูลบนหน้าจอช่วยตัดสินใจ
ถึงเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปไกล ปัญหาเดิมยังคงอยู่ นั่นคือจะทำอย่างไรให้รถจากทุกทิศผลัดกันผ่านแยกโดยเสียเวลาน้อยที่สุด ไฟแดงที่เราเคยบ่นว่ารอนานจึงมีรากมาจากการแก้โจทย์เดียวกับตำรวจบนป้อมเมื่อปี 2481 เพียงแต่ในวันนั้น คนหนึ่งคนต้องใช้สายตาตัดสินรถทั้งสี่ด้าน แล้วเอื้อมมือไปสับคันโยกทุกครั้งที่กรุงเทพฯ ควรเปลี่ยนจากหยุดเป็นไป
https://www.bangkokpost.com/thailand/special-reports/821068/the-hand-that-makes-many-lights-work
https://www.silpa-mag.com/culture/article_20358
https://webportal.bangkok.go.th/sathon/page/sub/4156
5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด
ทำไมหลายคนถึงเชื่อว่า "เวลา 03:00 น." เป็นช่วงเวลาที่แปลกที่สุดของคืน?
YouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทย
จากกุหลาบแดงถึงผู้หญิงขับรถ 5 กฎซาอุฯ ที่เปลี่ยนไป
ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกัน
7 ของเล่นในตำนานของเด็กไทย ที่เห็นเมื่อไรก็ทำให้คิดถึงวันวาน
ข้าวหอมมะลิของไทย ประเทศไหนซื้อไปบริโภคมากที่สุดในโลก
7 ความเชื่อโบราณของคนไทย ที่หลายคนยังทำมาจนถึงทุกวันนี้
จากงานศพตัวเองถึงลักพาตัวจำลอง 5 ประสบการณ์สุดขั้ว
จำเธอได้ไหม? “เด็กหญิงที่สวยที่สุดในโลก” โตเป็นสาววัย 20 แล้ว สวยเหมือนเดิม แต่ชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด
“เวียดนาม” ครองแชมป์สตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก ส่วนไทยกลายเป็นอันดับ 9
อิสลามมองการเป็นโสดตลอดชีวิตอย่างไร ถือเป็นบาปหรือไม่?
จำเธอได้ไหม? “เด็กหญิงที่สวยที่สุดในโลก” โตเป็นสาววัย 20 แล้ว สวยเหมือนเดิม แต่ชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด
ซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูก

