หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมบางคนแค่เดินออกไปเจอแดดก็จามทันที? รู้จัก ACHOO Syndrome ปรากฏการณ์ที่ไม่ใช่หวัด

เขียนโดย phana3462

ก้าวออกจากอาคารปุ๊บ... จามปั๊บ!
ถ้าเคยเป็นแบบนี้ คุณอาจไม่ได้แพ้อากาศ แต่กำลังมีภาวะที่เรียกว่า ACHOO Syndrome

หลายคนน่าจะเคยมีประสบการณ์เดินออกจากห้าง จากบ้าน หรือจากใต้ร่มไม้ แล้วพอแสงแดดส่องเข้าตาเต็ม ๆ ก็เกิดอาการจามขึ้นมาทันที บางคนจามหนึ่งครั้ง บางคนติดกันหลายครั้ง ทั้งที่ไม่ได้เป็นหวัด ไม่มีฝุ่นเข้าจมูก และไม่ได้แพ้อะไรเลย

อาการนี้มีชื่อจริงว่า ACHOO Syndrome ย่อมาจาก Autosomal Dominant Compelling Helio-Ophthalmic Outburst Syndrome เป็นภาวะที่เชื่อว่าพบได้ราว 25-35% ของประชากร แม้จะไม่ใช่โรคและแทบไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์สนใจมานาน

เกิดขึ้นได้อย่างไร?

คำอธิบายที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ เมื่อดวงตาได้รับแสงที่สว่างมากอย่างกะทันหัน เส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นจะถูกกระตุ้นอย่างรวดเร็ว ในบางคน สัญญาณประสาทอาจไปรบกวนเส้นประสาทที่ควบคุมการจาม ทำให้สมองตีความผิดและสั่งให้เกิดการจามขึ้น แม้ว่าจะไม่มีสิ่งระคายเคืองอยู่ในโพรงจมูกเลยก็ตาม

พูดง่าย ๆ คือ แสงไม่ได้เข้าจมูก แต่ระบบประสาทดันส่งสัญญาณสับสนจนร่างกายจามออกมา

ภาวะนี้มักถ่ายทอดทางพันธุกรรม หากคนในครอบครัวมีอาการเดียวกัน ก็มีโอกาสที่ลูกหลานจะมีเหมือนกันด้วย จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบางบ้านถึงมีหลายคนที่เดินออกแดดแล้วจามพร้อม ๆ กัน

ถึงแม้อาการจะดูแปลก แต่โดยทั่วไปถือว่าไม่อันตราย เพียงแต่ในบางสถานการณ์ เช่น กำลังขับรถออกจากอุโมงค์หรือออกจากที่มืดเข้าสู่แสงแดดจัด การจามต่อเนื่องอาจรบกวนการมองเห็นเพียงชั่วครู่ จึงควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ถ้าคุณเป็นคนที่เดินออกแดดแล้วจามทุกครั้ง ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะคุณอาจเป็นหนึ่งในคนจำนวนไม่น้อยบนโลกที่มีระบบประสาทตอบสนองต่อแสงในแบบเฉพาะตัว เป็นอีกหนึ่งเรื่องเล็ก ๆ ของร่างกายมนุษย์ที่ยังสร้างความประหลาดใจให้วงการวิทยาศาสตร์อยู่เสมอ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phana3462's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 21 ครั้ง
เขียนโดย phana3462
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 256910 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดอยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สมถะทำให้ใจสงบแต่ต้องเดินคู่ปัญญาจึงไปถึงนิพพานทำไมทาแป้งเย็นหลังอาบน้ำแล้วเย็นจี๊ดจนแสบผิวทำไมสมองถึงแวบว่าอยากกระโดดทั้งที่ไม่ได้อยากตายความหึงหวงของทศกัณฐ์ทำไมถึงพาลงกาทั้งเมืองสู่สงคราม
ตั้งกระทู้ใหม่