ไขปริศนาทำไมดวงจันทร์ถึงโคจรรอบโลกโดยไม่ตกลงมาชนกัน
เวลาเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้าในคืนที่ไร้เมฆ สิ่งหนึ่งที่คนมักจะสงสัยกันอยู่เสมอคือดวงจันทร์ดวงโตที่จ้องมองลงมายังโลกของเรา
ทำไมมันถึงยังคงลอยเด่นอยู่ตรงนั้นมานานหลายพันปีโดยที่ไม่ตกลงมาชนกับโลกเหมือนกับลูกแอปเปิลที่หล่นจากต้นไม้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำอธิบายเรื่องแรงโน้มถ่วง แต่ในความจริงแล้ว
แรงโน้มถ่วงนี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ดวงจันทร์โคจรรอบโลกอยู่ได้โดยไม่ตกตกลงมาหาเรา ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าโลกของเรามีแรงดึงดูดที่ทรงพลังมาก ซึ่งทำหน้าที่ดึงทุกสิ่งที่อยู่รอบข้างเข้าหาตัวมันตลอดเวลา
ทันทีที่ดวงจันทร์ถือกำเนิดขึ้นหรือเข้ามาอยู่ในอาณาเขตอิทธิพลของแรงดึงดูดโลก มันก็ถูกกระชากเข้าหาใจกลางโลกทันที แต่ความลับที่สำคัญที่สุดคือ ดวงจันทร์ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย
แต่มันกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมากในแนวเส้นสัมผัสหรือแนวขนานกับผิวโลก การเคลื่อนที่นี้เองที่ขัดขืนต่อแรงดึงดูดอย่างสมดุล ลองเปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนเราโยนลูกบอลออกไปในอากาศ ถ้าเราโยนเบาๆ
ลูกบอลก็จะโค้งตกลงพื้นตามแรงโน้มถ่วง แต่ถ้าเราใช้แรงเหวี่ยงที่แรงมากๆ ลูกบอลก็จะเดินทางได้ไกลขึ้น จนกระทั่งถ้าเราสามารถโยนได้เร็วพอจนเส้นทางโค้งของลูกบอลขนานไปกับความโค้งของผิวโลก
ลูกบอลลูกนั้นก็จะตกลงสู่พื้นดินไม่สำเร็จ แต่มันจะตกวืดไปเรื่อยๆ รอบโลกไปตลอดกาล นี่คือหลักการพื้นฐานของการโคจร ซึ่งเป็นทฤษฎีเดียวกันกับที่นิวตันเคยอธิบายไว้ด้วยการจำลองภาพปืนใหญ่ยิงกระสุนจากยอดเขา
ดวงจันทร์ก็ตกในลักษณะนี้เช่นกัน มันกำลังตกเข้าหาโลกอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่มันเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเร็วพอที่การตกนั้นจะเปลี่ยนเป็นเส้นทางโค้งรอบโลกแทนที่จะเป็นเส้นตรงพุ่งชนพื้น
ในช่วงเวลาแต่ละวินาทีที่แรงโน้มถ่วงพยายามจะดึงดวงจันทร์ให้ตกลงมา ดวงจันทร์ก็ขยับออกไปข้างหน้าได้ระยะทางที่พอดีกับความโค้งของโลกพอดี ทำให้ระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์ยังคงที่และสมดุลอยู่แบบนั้นไปเรื่อยๆ
หากวันหนึ่งดวงจันทร์เคลื่อนที่ช้าลง แรงโน้มถ่วงของโลกก็จะชนะและดึงมันเข้ามาใกล้ขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดอาจเกิดการปะทะกัน แต่ในความเป็นจริงอวกาศถือเป็นที่ว่างเปล่าที่แทบไม่มีแรงต้านทาน
ไม่มีลมหรือแรงเสียดทานที่จะมาช่วยชะลอความเร็วของดวงจันทร์ได้เลย ทำให้มันรักษาความเร็วระดับนี้เอาไว้ได้เป็นเวลานานแสนนาน และนั่นคือเหตุผลทางฟิสิกส์ที่ทำให้อวกาศเป็นสถานที่ของการหมุนวนที่ไม่มีวันจบสิ้น
ตราบใดที่กฎแห่งการเคลื่อนที่ของนิวตันยังคงทำงานตามปกติบนพื้นฐานของแรงโน้มถ่วงและความเร็วที่สอดประสานกันเช่นนี้
ดวงจันทร์ก็จะยังคงเป็นเพื่อนบ้านที่คอยโคจรรอบโลกของเราต่อไปอย่างสงบสุขและมั่นคงในทุกค่ำคืนที่เรามองขึ้นไป
MySQL ยังไม่ตาย แต่เส้นทางหลัง Oracle ซื้อ Sun เปลี่ยนโลกฐานข้อมูลโอเพนซอร์สอย่างไร
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
วันพระมีที่มาอย่างไร และทำไมพระสูตรจึงเล่าถึงเทวดาลงมาดูความดีของมนุษย์ทุกปักษ์
เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปี
5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69
สังสารวัฏในมุมเมทริกซ์ ทำไมพุทธศาสนามองชีวิตเป็นวงจรที่ต้องเห็นให้ทัน
5 ผลไม้ไทยรสเปรี้ยวจี๊ด! จากของกินเล่นริมทาง สู่สินค้าแปรรูปที่ต่างชาติยอมจ่ายแพง
เจ้าแม่ตะเคียนมาแล้ว! งวด 16 ส.ค. 69 เปิดเลขเด่น 1 รอง 0 ส่องชุด 2-3 ตัวให้ครบ
เจ๊เดือนร่างปู่มาแล้ว! ปล่อยเลข 2 ตัว 93-39 งวด 16 ส.ค. 69 คอหวยจับตาเลขสลับ
ทำงานมานานแต่ยังไม่โต ต้องดูทั้งหัวหน้า เนื้องาน เป้าหมาย และทางที่กำลังเดิน
เปิดปฏิทินคำชะโนด งวด 16 ส.ค. 69 ส่องเลขเด่น 05-25-87
10 ต้นไม้สวยแต่มีพิษ หลายบ้านปลูกโดยไม่รู้
ประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุด


