หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนุนหมอนใต้เข่านอนหงายช่วยลดปวดหลังได้อย่างไร

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

เคยไหม นอนทั้งคืนก็เหมือนได้นอน แต่พอตื่นเช้ามากลับรู้สึกหลังล่างตึง ๆ ลุกจากเตียงเหมือนคนเพิ่งยกของหนักมา ทั้งที่เมื่อคืนไม่ได้ทำอะไรเลย หลายคนเจออาการแบบนี้แล้วก็พยายามเปลี่ยนที่นอน เปลี่ยนหมอน หรือหาท่ายืดต่าง ๆ กันวุ่นวาย

มีท่าเล็ก ๆ อย่างหนึ่งที่หลายคนลองแล้วรู้สึกสบายขึ้น นั่นคือการเอาหมอนใบเล็กมารองใต้ข้อพับเข่าเวลานอนหงาย ฟังดูเหมือนเรื่องธรรมดามาก แค่เอาหมอนไปวางใต้ขา แต่ตำแหน่งนี้กลับช่วยให้ร่างกายจัดแนวได้ดีขึ้นกว่าการนอนเหยียดขาตรง ๆ

เวลานอนหงาย ขาทั้งสองข้างจะดึงแนวกระดูกเชิงกรานและหลังส่วนล่างอยู่ตลอด โดยเฉพาะคนที่มีหลังแอ่นตามธรรมชาติ ถ้านอนเหยียดขาตรงนาน ๆ หลังล่างอาจต้องรับแรงกดมากขึ้น กล้ามเนื้อบางส่วนต้องเกร็งเพื่อพยุงตำแหน่งของร่างกาย ทำให้ตื่นมาแล้วรู้สึกเมื่อยหรือปวดบริเวณเอวได้

พอเอาหมอนมารองใต้ข้อพับเข่า เข่าจะยกขึ้นเล็กน้อย ขาจะอยู่ในตำแหน่งที่ผ่อนคลายขึ้น กระดูกเชิงกรานมีโอกาสกลับมาอยู่ในแนวที่สบายกว่าเดิม ทำให้แรงตึงบริเวณหลังส่วนล่างลดลง หลายคนรู้สึกเหมือนหลังได้พักจริง ๆ ไม่ต้องเกร็งตลอดคืน

เรื่องนี้เหมือนตอนนั่งเก้าอี้นาน ๆ แล้วต้องหาที่วางเท้า ถ้าตำแหน่งไม่พอดี ร่างกายจะหาทางชดเชยเองแบบเงียบ ๆ กล้ามเนื้อบางจุดทำงานหนักขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว การนอนก็คล้ายกัน ท่าเล็ก ๆ อย่างการรองหมอนผิดตำแหน่งหรือไม่มีตัวช่วย อาจทำให้หลังต้องรับภาระเพิ่มได้

หมอนที่ใช้ไม่จำเป็นต้องใหญ่หรือสูงมาก เอาแค่ให้เข่างอขึ้นเล็กน้อยและรู้สึกสบายก็พอ หมอนหนุนศีรษะที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือหมอนขนาดเล็กสำหรับรองขาก็ใช้ได้ สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าให้สูงจนเข่างอมากเกินไป เพราะจากที่จะช่วยให้ผ่อนคลาย อาจกลายเป็นทำให้สะโพกหรือขารู้สึกตึงแทน

หลายคนมีนิสัยนอนหงายแล้วเหยียดขาตรงสุดแรง เพราะรู้สึกว่านอนแบบนี้ดูเรียบร้อย แต่ร่างกายไม่ได้สนใจว่าท่าจะดูดีแค่ไหน มันสนใจแค่ว่าแรงต่าง ๆ ลงตรงไหน ถ้าท่าไหนทำให้กล้ามเนื้อไม่ต้องทำงานหนักตลอดเวลา ร่างกายก็มักตอบสนองด้วยความสบายขึ้น

นอกจากการรองหมอนใต้เข่าแล้ว พฤติกรรมก่อนนอนก็มีผลกับหลังเหมือนกัน เช่น นั่งทำงานนานหลายชั่วโมงโดยไม่ลุกขยับ ยกของหนักผิดท่า หรือใช้กล้ามเนื้อหลังเยอะทั้งวัน พอถึงเวลานอน ร่างกายอาจยังอยู่ในสภาพตึง ๆ การปรับท่านอนจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยให้พักได้ดีขึ้น

แต่ถ้าอาการปวดหลังเป็นแบบปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ปวดร้าวลงขา มีอาการชา หรือมีผลกับการใช้ชีวิตประจำวัน การเปลี่ยนท่านอนอย่างเดียวอาจไม่พอ ควรให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยประเมิน เพราะอาการปวดหลังมีหลายสาเหตุ

บางครั้งการแก้ปัญหาใกล้ตัวก็ไม่ได้ต้องเริ่มจากของแพง แค่ลองสังเกตร่างกายตัวเองว่าอยู่ท่าไหนแล้วสบายขึ้น หมอนใบเล็กใต้เข่าอาจเป็นตัวช่วยง่าย ๆ ที่ทำให้คืนธรรมดากลายเป็นคืนที่ตื่นมาแล้วรู้สึกเบากว่าเดิมได้

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 82 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92อยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สุขภาพ
ทำไมเล่นมือถือก่อนนอนถึงยิ่งเหนื่อยแต่หลับไม่ลงทำไมเจ็บแล้วมือยังอยากแกะสะเก็ดแผลซ้ำทำไมแคะหูแล้วรู้สึกฟินจี๊ดทำไมบางคนยิ่งเครียดหนัก ความต้องการทางเพศกลับยิ่งพุ่งสวนทางกับความรู้สึก
ตั้งกระทู้ใหม่