ธรรมะสวัสดีในเช้าวันเสาร์ที่11 กรกฎาคม2569
วันเสาร์มักเป็นวันหยุดพักผ่อนของใครหลาย ๆ คน หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหรือภารกิจมาตลอดทั้งสัปดาห์ วันนี้ขออัญเชิญข้อคิดธรรมะสั้น ๆ มาฝากเพื่อเป็นเครื่องเจริญสติและเติมพลังใจให้เป็นวันหยุดที่มีความสุขและสงบครับ
“ความสุขไม่ได้เกิดจากการมีทุกสิ่ง แต่เกิดจากการปล่อยวางสิ่งที่ไม่จำเป็น”
ในชีวิตประจำวันของเรา เรามักจะแบกรับสิ่งต่าง ๆ ไว้มากมาย ทั้งหน้าที่การงาน ความคาดหวัง อดีตที่ผ่านไปแล้ว หรืออนาคตที่ยังมาไม่ถึง จนบางครั้งทำให้จิตใจของเราหนักอึ้งและเหนื่อยล้า
วันเสาร์นี้ ลองให้โอกาสตัวเองได้ "พักกาย" และ "พักใจ" อย่างแท้จริง ด้วยหลักธรรมง่าย ๆ คือ "อยู่กับปัจจุบันขณะ"
- วางอดีตไว้ข้างหลัง: เรื่องไหนที่ผ่านไปแล้ว ไม่ว่าจะดีหรือร้าย มันได้จบลงแล้ว การนำกลับมาคิดวนเวียนมีแต่จะทำให้ใจเป็นทุกข์
- วางอนาคตไว้ชั่วคราว: ความกังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น รังแต่จะทำลายความสุขในตอนนี้
- อยู่กับปัจจุบัน: ชื่นชมกับสิ่งดี ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัวในวันนี้ เช่น การได้ทานอาหารอร่อย ๆ การได้อยู่กับคนที่รัก หรือการได้มีเวลาอยู่กับความเงียบสงบของตัวเอง
พระพุทธองค์เคยตรัสสอนไว้ว่า จิตที่ฝึกดีแล้วนำความสุขมาให้ การแบ่งเวลาเพียงเล็กน้อยในวันหยุดสัปดาห์นี้มาทำสมาธิ สวดมนต์ หรือนั่งเงียบ ๆ กำหนดลมหายใจเข้าออก จะช่วยชะล้างความวุ่นวายใจ ทำให้จิตใจมีพลัง มีสติปัญญา พร้อมที่จะรับมือกับทุกสิ่งในวันต่อ ๆ ไป
ขอให้วันเสาร์นี้เป็นวันแห่งความร่มเย็น เป็นสุขทั้งกายและใจ มีสติรู้เท่าทันอารมณ์ และเปี่ยมด้วยความเบิกบานใจตลอดทั้งวันครับ
เขียนโดย tawanoriginal
-แชร์ลิ้งและโหวดเพื่อเป็นกำรังใจในการนำธรรมะมาสอนเรื่อยๆครับ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย



