หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดงานให้เสร็จก่อนเที่ยง

เขียนโดย ยายขี้บ่น

ตอนเริ่มทำงานใหม่ หลายคนมักคิดว่าการขยันคือการนั่งอยู่กับงานให้นานที่สุด ยิ่งเปิดคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เช้าและตอบทุกเรื่องที่เข้ามาได้เร็ว ก็เหมือนกำลังเดินหน้าไปเรื่อย ๆ แต่พอผ่านไปหลายปีจะเริ่มเห็นว่าความเหนื่อยกับผลงานไม่ได้เดินไปด้วยกันเสมอไป

บางวันนั่งทำงานทั้งวัน แต่ตอนเย็นกลับรู้สึกว่างานชิ้นใหญ่ที่ตั้งใจไว้ยังไม่ได้เริ่ม เพราะเวลาช่วงเช้าถูกแบ่งออกเป็นเรื่องเล็ก ๆ เต็มไปหมด อีเมล ข้อความแจ้งเตือน การประชุมสั้น ๆ หรือคำขอเล็กน้อยจากคนรอบตัว สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนไม่ใช้เวลามาก แต่รวมกันแล้วกินพลังไปไม่น้อย

เมื่อก่อนหลายคนเรียนรู้วิธีทำงานจากการพยายามรับทุกอย่างไว้ก่อน เพราะคิดว่าคนที่เก่งคือคนที่จัดการได้ทุกเรื่อง แต่เมื่อประสบการณ์มากขึ้นจะพบว่า การเลือกว่าจะให้อะไรเข้ามาอยู่ในช่วงเวลาที่มีสมาธิมากที่สุด กลับช่วยให้งานเดินหน้าได้ดีกว่า

การตั้งเป้าหมายของแต่ละวันจึงไม่จำเป็นต้องเขียนรายการยาวเป็นสิบข้อ บางครั้งแค่กำหนดงานหลักหนึ่งชิ้นที่อยากเห็นความคืบหน้าชัดเจน ก็ช่วยให้ทั้งวันมีทิศทางมากขึ้น เช่น วันนี้ต้องทำร่างแผนงานให้เสร็จ วันนี้ต้องแก้ปัญหาส่วนที่ติดค้าง หรือวันนี้ต้องส่งงานสำคัญให้เรียบร้อย

หลายคนที่ทำงานมานานมักให้ความสำคัญกับช่วงเช้า เพราะเป็นเวลาที่สมองยังไม่ถูกใช้งานจนล้า หลังจากพักผ่อนมาเต็มที่ ความคิดมักไหลลื่นกว่าเดิม งานที่ต้องใช้การตัดสินใจสูง งานที่ต้องวางแผน หรือเรื่องที่ต้องใช้สมาธิจึงเหมาะกับช่วงนี้

การเอางานยากมาทำก่อนเที่ยงไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องตื่นมาแล้วรีบทำงานหนักทันที บางคนอาจใช้เวลาช่วงเช้าไม่กี่นาทีเพื่อจัดโต๊ะ เปิดเอกสารที่จำเป็น อ่านรายละเอียดของงาน และกำหนดขั้นตอนให้ชัดก่อนลงมือ การเตรียมตัวเล็ก ๆ แบบนี้ช่วยลดเวลาที่เสียไปกับการนั่งคิดว่าจะเริ่มตรงไหน

มีคนทำงานจำนวนมากที่รู้สึกโล่งใจหลังจากจัดการงานยากที่สุดของวันได้ เพราะหลังจากนั้นงานอื่น ๆ จะดูเบาลง ไม่ใช่เพราะงานที่เหลือง่ายเสมอไป แต่เพราะความกังวลก้อนใหญ่ไม่ได้คอยอยู่ในใจตลอดเวลา

อีกเรื่องที่น่าจำไว้คือ เป้าหมายรายวันไม่ควรกลายเป็นเครื่องมือกดดันตัวเองจนเกินไป บางวันอาจมีเหตุการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ งานด่วนจากคนอื่น หรือปัญหาที่เข้ามาโดยไม่คาดคิด การปรับแผนระหว่างวันไม่ใช่ความล้มเหลว แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานจริง

คนที่ทำงานเก่งหลายคนไม่ได้มีเวลามากกว่าคนอื่น พวกเขาเพียงรู้ว่าช่วงเวลาไหนควรใช้กับงานแบบไหน รู้ว่าอะไรเป็นงานที่สร้างผลลัพธ์ และรู้ว่าตอนไหนควรหยุดรับสิ่งรบกวนเพื่อรักษาสมาธิของตัวเอง

หากลองสังเกตตัวเองในแต่ละวัน อาจเริ่มเห็นรูปแบบบางอย่าง เช่น ช่วงเช้าคิดงานได้ดี ช่วงบ่ายเหมาะกับการพูดคุยหรือจัดการงานทั่วไป หรือบางคนอาจทำงานสร้างสรรค์ได้ดีในช่วงเวลาอื่น การเข้าใจจังหวะของตัวเองช่วยให้การวางแผนทำได้ง่ายขึ้น

สุดท้ายแล้ว การทำงานให้ดีไม่ได้วัดจากจำนวนชั่วโมงที่อยู่หน้าจอเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ว่าเวลาที่มีถูกใช้ไปกับสิ่งที่มีความหมายแค่ไหน การเริ่มวันด้วยเป้าหมายที่ชัด และให้พื้นที่กับงานที่สำคัญก่อนเรื่องเล็ก ๆ อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ค่อย ๆ ส่งผลต่อวิธีทำงานและความรู้สึกในแต่ละวันได้มากกว่าที่คิด

เนื้อหาโดย: ยายขี้บ่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ยายขี้บ่น's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 60 ครั้ง
เขียนโดย ยายขี้บ่น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทยสรภสูตรสอนอะไร เมื่อคนมั่นใจว่ารู้หมด แต่เจอคำถามตรงๆ จนตอบอะไรไม่ได้ทำไมพระแม่กาลีจึงทั้งน่ากลัวและเป็นแม่ผู้คุ้มครองในเวลาเดียวกันChatGPT รอบใหม่ Sol ฉลาดขึ้น ส่วน Luna เปิดทางใช้ฟรีคุยข้อความได้ยาวกว่าเดิม5 สำนัก เลขตรงกัน “5” ตัวเดียว งวด 16 ส.ค. 69ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณคนไทยเที่ยวเกาหลีน้อยลงจริงไหม เมื่อกระแสยังแรงแต่ความกังวลเรื่องเข้าเมืองยังอยู่10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดApple เปิดศึก OpenAI ฟ้องคดี ความลับการค้า หลังอดีตวิศวกรย้ายค่าย จุดชนวน สงครามฮาร์ดแวร์ AI ครั้งใหญ่เลขท้าย 2 ตัวที่ออกเพียงครั้งเดียวในรอบ 20 ปีทำไมไมโครซอฟท์สู้ลินุกซ์มาหลายสิบปี แต่สุดท้ายต้องเปิดประตูรับเข้าบ้านบิล เกตส์ กับ สตีฟ จ็อบส์ คู่แข่งเทคโนโลยีที่รบกันหนักก่อนจำเป็นต้องจับมือ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่คนชอบมาเที่ยวไทยที่สุด มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยมากที่สุดทำไมพระแม่กาลีจึงทั้งน่ากลัวและเป็นแม่ผู้คุ้มครองในเวลาเดียวกันสรภสูตรสอนอะไร เมื่อคนมั่นใจว่ารู้หมด แต่เจอคำถามตรงๆ จนตอบอะไรไม่ได้ChatGPT รอบใหม่ Sol ฉลาดขึ้น ส่วน Luna เปิดทางใช้ฟรีคุยข้อความได้ยาวกว่าเดิมApple เปิดศึก OpenAI ฟ้องคดี ความลับการค้า หลังอดีตวิศวกรย้ายค่าย จุดชนวน สงครามฮาร์ดแวร์ AI ครั้งใหญ่คนไทยเที่ยวเกาหลีน้อยลงจริงไหม เมื่อกระแสยังแรงแต่ความกังวลเรื่องเข้าเมืองยังอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทันตแพทย์หนีทุนจ่อปิดตำนาน MaxValu ไทย! เซ็นทรัลเซ็นซื้อ 30 สาขา เตรียมเปลี่ยนเป็น Tops — ดีลนี้ไม่ได้ซื้อแค่ร้าน แต่ได้ลูกค้า 9 แสนและ “ทำเล” ไปด้วยPrompt สร้างวิดีโอ AI สาย Parkour Actionทำไมพระแม่กาลีจึงทั้งน่ากลัวและเป็นแม่ผู้คุ้มครองในเวลาเดียวกัน
ตั้งกระทู้ใหม่