หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิทานธรรมะ : ถ้วยดินเผาและบทเรียนแห่งวัยชรา

เขียนโดย tawanoriginal

กาลครั้งหนึ่ง มีครอบครัวหนึ่งประกอบด้วย สามี ภรรยา ลูกชายวัยกำลังโต และคุณปู่ที่อายุมากแล้ว ร่างกายอ่อนแอ มือสั่นเทา และมักทำอะไรไม่ตรงใจเสมอ

เมื่อทานข้าวร่วมกัน ปู่มักถือชามหล่น หรือทำข้าวหกเลอะเทอะ บางครั้งปู่ก็บ่นว่าอาหารร้อนเกินไป บางครั้งก็ขอเปลี่ยนเมนูที่เพิ่งทำเสร็จ บางครั้งก็เรียกร้องความสนใจเมื่อลูกหลานยุ่งกับงานของตนเอง

ลูกสะใภ้เริ่มรู้สึกเหนื่อยใจและรำคาญ จึงพูดกับสามีว่า "ปู่แก่เอาแต่ใจจริงๆ เราดูแลท่านดีที่สุดแล้ว ท่านยังไม่พอใจ ทำให้เราท้อแท้เหลือเกิน"

สามีเองก็แอบรู้สึกท้อเหมือนกัน จึงคิดว่า "บางทีอาจจะดูแลปู่ยากขึ้นทุกวัน" จึงจัดเตรียมมุมเล็กๆ ที่มุมห้องครัว นำถ้วยดินเผาเก่าๆ มาใส่อาหาร ให้ปู่ทานคนเดียว ไม่ต้องร่วมโต๊ะกับพวกเขา

ปู่ไม่พูดอะไร เพียงแต่สายตาเศร้าโศก นั่งทานข้าวตามลำพังทุกวัน

วันหนึ่ง คู่สามีภรรยาเห็นลูกชายวัย 5 ขวบ กำลังปั้นดินเหนียวอยู่บนพื้น จึงถามว่า "ลูกทำอะไรนะ"
ลูกตอบอย่างตั้งใจว่า "ลูกกำลังปั้นถ้วยดินเผา สำหรับให้พ่อแม่ใช้ตอนแก่เฒ่าเหมือนปู่ไงคะ"

คำพูดของลูกเหมือนฟ้าผ่าเข้าหัวใจ ทั้งสองคนต่างตกตะลึง น้ำตาไหลพรากกัน พวกเขาเข้าใจความจริงอย่างแจ่มชัด

- ที่ปู่เอาแต่ใจ ไม่ใช่เพราะเหนียวแน่นหรือต้องการรบกวน แต่เพราะวัยชราทำให้ท่านสูญเสียความมั่นใจ ความสามารถในการควบคุมร่างกาย และต้องการความใกล้ชิดเหมือนตอนที่ท่านยังเล็ก

- สิ่งที่เรารู้สึกว่า "ยาก" "เหนื่อย" คือสิ่งเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเวลาหลายปีที่ปู่ทุ่มเทเลี้ยงดูเราโดยไม่เคยบ่นว่าเหนื่อย

ทั้งสองรีบเดินไปหาปู่ กอดท่านแน่น เชิญท่านกลับมาทานข้าวร่วมโต๊ะอีกครั้ง ตั้งแต่นั้นมา พวกเขาเปลี่ยนใจใหม่ ดูแลปู่ด้วยความเข้าใจ อดทน และเมตตา โดยไม่รู้สึกว่าเป็นภาระอีกต่อไป

 

✨ ข้อคิดธรรมะจากเรื่องนี้

1. วัยชราคือวัยกลับไปเป็นเหมือนเด็กอีกครั้ง : ที่ท่านดูเหมือนเอาแต่ใจ คือเพราะความกลัว ความอ่อนแอ และต้องการความรัก ไม่ใช่การตั้งใจรบกวน

2. หน้าที่ตอบแทนคุณบุพการี เป็นมงคลสูงสุด : "การเลี้ยงดูมารดาบิดา เป็นมงคลอย่างสูงสุด" (มงคลสูตร) ไม่มีใครเลี้ยงลูกได้ดีกว่าพ่อแม่ และไม่มีหน้าที่ใดสูงกว่าการดูแลท่านเมื่อชรา

3. ความอดทนและเมตตาคือของขวัญที่ดีที่สุด : เราจะกลายเป็นผู้สูงอายุในวันหนึ่ง สิ่งที่เราทำวันนี้ คือตัวอย่างที่ลูกหลานจะทำตามในอนาคต

4. เหนื่อยกายไม่เท่าเหนื่อยใจ : เมื่อเราเปลี่ยนจาก "ภาระ" เป็น "บุญ" ความเหนื่อยจะกลายเป็นความสุขที่ได้ตอบแทนพระคุณ

เนื้อหาโดย: tawanoriginal
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tawanoriginal's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 33 ครั้ง
เขียนโดย tawanoriginal
ลงเนื้อหาที่โพสจังที่เดียว ไม่อนุญาติให้นำบทความหรือนิทานธรรมะไปลงเว็ปไซค์ที่อื่นโดยที่เจ้าของไม่ยินยอม
-แชร์ลิ้งและโหวดเพื่อเป็นกำรังใจในการนำธรรมะมาสอนเรื่อยๆครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?ทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ธรรมะสวัสดี
ธรรมะสอนใจประจำวัน:สติในโลกที่เร่งรีบและการเปิดรับความสุขที่แท้จริงธรรมะสอนใจประจำวัน:เสาร์ที่1 สิงหาคม พ.ศ.2569ธรรมะสอนใจประจำวันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 (วันอาสาฬหบูชา)แสงแห่งธรรมนำทางแผ่นดิน
ตั้งกระทู้ใหม่