หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ธรรมะเรื่องความรัก

เขียนโดย tawanoriginal

ในทางธรรมะ (โดยเฉพาะหลักพุทธศาสนา) มองว่า "ความรัก" เป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่มีการจำแนกประเภทและระดับของความรักเอาไว้ เพื่อให้เราเข้าใจและรักได้อย่างเท่าทัน ไม่เกิดทุกข์ครับ

หากจะสรุปธรรมะเกี่ยวกับความรักที่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตจริงได้ สามารถแบ่งออกเป็นมุมมองสำคัญๆ ได้ดังนี้ครับ

1. ประเภทของความรักในทางธรรม

ทางธรรมแบ่งความรักออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆ คือ รักที่มี "กิเลส" นำทาง กับ รักที่มี "ปัญญา" นำทาง

สิเนหา (ความรักแบบมีเงื่อนไข/ยึดมั่นถือมั่น): เป็นความรักที่รักเพราะเป็น "ของเรา" (แฟนเรา, ลูกเรา, ของเรา) ความรักประเภทนี้มักมีความคาดหวัง ความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ และความกลัวสูญเสียแฝงอยู่ เมื่อไม่ได้ดั่งใจจึงกลายเป็นความโกรธ ความหึงหวง และเป็นที่มาของความทุกข์ ดังคำสอนที่ว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” (หมายถึงรักประเภทนี้)

เมตตา (ความรักแบบปรารถนาดีบริสุทธิ์): เป็นความรักที่อยากเห็นอีกฝ่ายมีความสุข โดยไม่คิดจะครอบครอง ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน เหมือนความรักของพ่อแม่ที่บริสุทธิ์ หรือการปรารถนาดีต่อเพื่อนมนุษย์ ความรักแบบนี้ยิ่งทวีคูณยิ่งทำให้ใจร่มเย็น ไม่นำความทุกข์มาให้

2. หลักธรรมสำหรับ "ความรักของคู่ครอง" (ฆราวาสธรรม)

สำหรับผู้ที่ยังใช้ชีวิตคู่ พระพุทธศาสนาไม่ได้ห้ามความรัก แต่แนะนำให้รักกันด้วยหลัก "สมชีวิธรรม 4" (ธรรมะที่ทำให้ชีวิตคู่สมน้ำสมเนื้อและยั่งยืน) คือ:

สมสัทธา (ศรัทธาเสมอกัน): มีความเชื่อ ทัศนคติ ค่านิยม หรือเป้าหมายในชีวิตที่ไปในทิศทางเดียวกัน

สมสีลา (ศีลเสมอกัน): มีความประพฤติ ระดับศีลธรรม และการเกรงกลัวต่อบาปในระดับที่ใกล้เคียงกัน ไม่ทำให้อีกฝ่ายระแวงหรือเดือดร้อน

สมจาคะ (ปัญญาเสมอกัน/น้ำใจเสมอกัน): มีความเสียสละ เกื้อกูล และพร้อมที่จะเป็นผู้ให้พอๆ กัน ไม่เห็นแก่ตัว

สมปัญญา (ปัญญาเสมอกัน): มีเหตุผล คุยกันเข้าใจ รู้จักคิดและแก้ไขปัญหาร่วมกันได้อย่างสร้างสรรค์

3. รักอย่างไรไม่ให้เป็นทุกข์?

การจะรักให้เป็นและใจไม่พัง มีคาถาสำคัญในทางธรรมอยู่ 3 ข้อครับ:

รักอย่างมีสติ: รู้เท่าทันว่าไม่มีอะไรคงทนถาวร (อนิจจัง) วันนี้รักกันมาก วันหน้าความรู้สึกอาจเปลี่ยน หรือต้องพลัดพรากจากกันตามกาลเวลา การเตรียมใจยอมรับความจริงจะช่วยลดความเจ็บปวดเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง

ลดความคาดหวัง: ความทุกข์ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจาก "คนอื่นไม่รักเรา" แต่เกิดจาก "เราอยากให้เขาเป็นอย่างที่เราต้องการ" การรักในสิ่งที่เขาเป็นจริงๆ จะทำให้คู่รักอึดอัดน้อยลง

อย่าลืมรักตัวเอง: ในทางธรรม การรักตัวเอง (รักษาศีล รักษาจิตใจตัวเองให้บริสุทธิ์) คือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด เพราะถ้าเรายังเติมเต็มใจตัวเองไม่ได้ เราก็มักจะไปวิ่งวอนขอเศษเสี้ยวความสุขจากคนอื่นอยู่ตลอดเวลา

แก่นคิดทิ้งท้าย: เปลี่ยนความรักจาก "การครอบครอง" (สิเนหา) ให้ขยับขึ้นมาเป็น "ความปรารถนาดี" (เมตตา) เมื่อสติและปัญญาทำงานร่วมกับความรัก ความรักนั้นจะไม่ใช่ไฟที่แผดเผา แต่จะเป็นน้ำเย็นที่ชโลมใจให้ทั้งเราและคนข้างๆ มีความสุขอย่างแท้จริงครับ

เนื้อหาโดย: tawanoriginal
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tawanoriginal's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3 ครั้ง
เขียนโดย tawanoriginal
พิบูลย์ พันสิง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569"โน้ส อุดม" หมดตัว! จัด "เดี่ยว 16" หาเงินใช้หนี้..หลังถูกคนที่รักและไว้ใจหักหลังจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้เลขเด็ด "มหาทักษา" งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลย!5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยธรรมมะวัน อาทิตย์ ที่ 5 กรกฏาคม 2569พริกน้ำปลาแบบไหนไม่ควรรับประทานชีวิตที่แสนเศร้าของ จักรพรรดินีหว่านหรง ฮองเฮาองค์สุดท้าย เดียวดาย ติดฝิ่น และสูญเสียลูกคนในวังหลังเขากินอะไรกัน?108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง7 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ธรรมะสวัสดี
เรื่อง: ถ้วยชาของท่านอาจารย์ธรรมมะวัน อาทิตย์ ที่ 5 กรกฏาคม 2569
ตั้งกระทู้ใหม่