หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดข้อมูลสุดอึ้ง! ประเทศที่กินพริกมากที่สุดในโลกไม่ใช่ไทย

เขียนโดย หนูอยากเป็นเศรษฐี

เมื่อพูดถึงอาหารรสเผ็ด หลายคนคงนึกถึงประเทศไทยเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ต้มยำ แกงเผ็ด หรือน้ำพริกต่าง ๆ ที่ขาดพริกแทบไม่ได้ แต่หากดูจากสถิติการบริโภคพริกของโลกแล้ว ประเทศที่กินพริกมากที่สุดกลับไม่ใช่ไทย

ข้อมูลจากการสำรวจตลาดพริกโลกพบว่า จีนเป็นประเทศที่บริโภคพริกมากที่สุดในโลก โดยมีปริมาณการบริโภครวมสูงถึงหลายล้านตันต่อปี คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของการบริโภคพริกทั่วโลกเลยทีเดียว

 

 10 อันดับประเทศที่บริโภคพริกมากที่สุดในโลก

🇨🇳 จีน

🇮🇳 อินเดีย

🇮🇩 อินโดนีเซีย

🇹🇷 ตุรกี

🇲🇽 เม็กซิโก

🇹🇭 ไทย

🇻🇳 เวียดนาม

🇵🇰 ปากีสถาน

🇧🇩 บังกลาเทศ

🇳🇬 ไนจีเรีย

เหตุผลที่จีนครองแชมป์ไม่ใช่แค่เพราะมีประชากรมากเท่านั้น แต่หลายภูมิภาคของจีน โดยเฉพาะเสฉวน หูหนาน และกุ้ยโจว มีวัฒนธรรมการกินอาหารรสเผ็ดจัดไม่แพ้ชาติใดในโลก

🇹🇭 แล้วไทยอยู่ตรงไหน?

แม้ไทยจะไม่ได้เป็นอันดับ 1 ของโลก แต่ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมการกินเผ็ดโดดเด่นที่สุด

พริกเป็นวัตถุดิบสำคัญในอาหารไทยแทบทุกภาค ตั้งแต่ส้มตำอีสาน แกงใต้รสจัด น้ำพริกภาคกลาง ไปจนถึงอาหารเหนือหลายชนิดที่ใช้พริกแห้งเป็นส่วนประกอบหลัก

ความพิเศษของอาหารไทยไม่ได้อยู่ที่ปริมาณพริกเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การผสมผสานรสชาติ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม และหอมสมุนไพรเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนูอยากเป็นเศรษฐี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 8 ครั้ง
เขียนโดย หนูอยากเป็นเศรษฐี
ชอบอ่าน ชอบเขียน แต่ไม่ใช่นักเขียนค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช้างนาฬาคีรี วันที่ความโกรธถูกปล่อยกลางเมือง และพระพุทธเจ้าทรงหยุดมันด้วยความเมตตาถ้าไม่กินผักเลย จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนอาหารไทยที่กำลังสูญหายฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาดนักฟุตบอลสัญชาติไทย ที่ทำสถิติค่าตัวแพงที่สุดตลอดกาลพริกน้ำปลาให้อร่อย ต้องใส่อะไรบ้าง สูตรถ้วยเล็กที่ช่วยชูรสอาหารไทยห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการรีวิวหนังดัง LEGION สงครามเทวาล้างนรก10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทยรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทวงคืนเห็ดฟางในต้มยำ! ทำไมเห็ดคู่ครัวไทยถึงกำลังขาดตลาดพิซซ่าลาบหมูคั่วชีสยืดแป้งบางกรอบ เมนูไทยอิตาเลียนหอมข้าวคั่ว เผ็ดนัว กินเพลินทุกชิ้นข้าวหน้าเนื้อย่างพริกแกงมัสมั่นไข่ดองซีอิ๊ว เมนูไทยญี่ปุ่นหอมเครื่องแกง นัวละมุนจนข้าวหมดชามกะเพราราเมนหมูกรอบไข่ออนเซ็น เมนูไทยญี่ปุ่นหอมพริกกระเทียม ซุปนัว เส้นหนึบ หมูกรอบสะใจ
ตั้งกระทู้ใหม่