หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมแค่เห็นคนอื่นเกา เราถึงรู้สึกคันตามได้ทันที

เขียนโดย เรื่องดีดีมีทุกวัน

อาการคันตามจากการเห็นคนอื่นเกาไม่ใช่เรื่องแปลกเสมอไป งานวิจัยด้านประสาทวิทยาพบว่า ภาพและความสนใจสามารถกระตุ้นความรู้สึกคันและพฤติกรรมเกาได้จริง

บางครั้งความคันไม่ได้เริ่มจากยุงกัด ผื่น หรือฝุ่นบนผิวหนัง แต่เริ่มจากภาพตรงหน้า เช่น คนข้าง ๆ ยกมือเกาคอ เกาแขน หรือเกาศีรษะ แล้วเราเริ่มรู้สึกคันตามโดยไม่ทันตั้งตัว

ปรากฏการณ์นี้มักถูกเรียกว่า “ความคันติดต่อกัน” หรือ contagious itch หมายถึงการที่การเห็นคนอื่นเกา หรือเห็นภาพที่เกี่ยวกับความคัน กระตุ้นให้ผู้ชมรู้สึกคันหรือเผลอเกาตามได้ งานวิจัยในมนุษย์เคยพบว่า วิดีโอหรือภาพที่เกี่ยวกับการเกาสามารถเพิ่มความรู้สึกคันและพฤติกรรมการเกาในผู้ชมบางคนได้

ความคันไม่ได้อยู่ที่ผิวอย่างเดียว

หลายคนคุ้นกับความคันที่มาจากผิวโดยตรง เช่น ผิวแห้ง เหงื่อ แมลงกัด ผื่นแพ้ หรือเสื้อผ้าเสียดสี แต่ความรู้สึกคันไม่ได้จบที่ผิวหนังเท่านั้น

เมื่อผิวส่งสัญญาณผ่านระบบประสาท สมองต้องตีความว่าสัญญาณนั้นคืออะไร ควรสนใจแค่ไหน และต้องตอบสนองหรือไม่ ความคันจึงเป็นประสบการณ์ที่สมองมีส่วนร่วมอย่างมาก ไม่ใช่แค่สัญญาณดิบจากผิว

เพราะเหตุนี้ ภาพ เสียง คำพูด หรือแม้แต่ความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้คัน อาจทำให้สมองหันกลับมาตรวจร่างกายของตัวเองเร็วขึ้น

เห็นคนเกา สมองอาจจำลองความรู้สึกตาม

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่อ่านท่าทางคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เห็นคนหาวแล้วหาวตาม เห็นคนสะดุ้งแล้วเผลอเกร็งตาม หรือเห็นคนเจ็บแล้วรู้สึกเสียววาบตามได้

การเห็นคนเกาก็ทำงานในลักษณะใกล้เคียงกัน สมองอาจจำลองประสบการณ์ของอีกคนขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อประเมินว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัว

งานวิจัยด้านภาพกระตุ้นความคันพบว่า แค่การดูภาพหรือวิดีโอที่เกี่ยวกับการเกา ก็สามารถกระตุ้นความรู้สึกคันและการเกาตามได้ในบางกลุ่ม โดยไม่จำเป็นต้องมีสิ่งระคายเคืองใหม่เกิดขึ้นที่ผิวโดยตรง

ความสนใจทำให้สัญญาณเล็ก ๆ ดังขึ้น

ในแต่ละวัน ผิวของเรามีสัญญาณเล็ก ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เช่น เส้นผมแตะหน้า คอเสื้อเสียดสี อากาศแห้ง เหงื่อบางจุด หรือแรงกดจากเก้าอี้ ส่วนใหญ่สมองจะกรองทิ้ง เพราะไม่ใช่เรื่องสำคัญ

แต่เมื่อเห็นคนอื่นเกา ความสนใจจะถูกดึงไปที่คำถามว่า “เราคันด้วยไหม”

เมื่อสมองเริ่มสแกนร่างกาย สัญญาณเล็ก ๆ ที่เคยมองข้ามอาจถูกขยายขึ้นมา จนกลายเป็นความรู้สึกคันที่ชัดกว่าเดิม บางครั้งจึงไม่ใช่ว่าอยู่ดี ๆ ผิวเกิดปัญหาใหม่ แต่เป็นเพราะเราเพิ่งเริ่มรับรู้ความรู้สึกเล็ก ๆ ที่มีอยู่แล้ว

ทำไมบางคนคันตามง่ายกว่าคนอื่น

แต่ละคนไวต่อความรู้สึกในร่างกายไม่เท่ากัน บางคนเห็นคนอื่นเกาแล้วไม่รู้สึกอะไรเลย ขณะที่บางคนแค่เห็นโฆษณาเกี่ยวกับผื่น แชมพูขจัดรังแค หรือคำอย่าง “เหา” “หมัด” “ไรฝุ่น” ก็เริ่มอยากเกาศีรษะหรือแขนทันที

ปัจจัยที่อาจทำให้คันตามง่ายขึ้น ได้แก่ ผิวแห้ง ความเครียด ความเหนื่อย การพักผ่อนไม่พอ หรือมีอาการคันเดิมอยู่แล้ว งานทบทวนด้านความสัมพันธ์ระหว่างความคันกับจิตใจระบุว่า ปัจจัยทางจิตใจและความเครียดสามารถเกี่ยวข้องกับการรับรู้ ความรุนแรง หรือการคงอยู่ของอาการคันได้ในบางกรณี

ทำไมเกาแล้วรู้สึกดี แต่หยุดยาก

เมื่อคัน การเกามักให้ความโล่งชั่วคราว เพราะแรงสัมผัสหรือความเจ็บเล็ก ๆ จากการเกาสามารถไปรบกวนสัญญาณคันในระบบประสาทได้ สมองจึงรู้สึกเหมือนได้พักจากความคันช่วงสั้น ๆ

ปัญหาคือ ถ้าเกาแรงหรือเกานานเกินไป ผิวอาจระคายมากขึ้น แดงมากขึ้น หรือเกิดวงจรยิ่งคันยิ่งเกาได้ งานวิจัยเกี่ยวกับความพึงพอใจจากการเกาพบว่า การเกาสามารถลดความคันและให้ความรู้สึกพึงพอใจได้ในระยะสั้น แต่ไม่ได้แปลว่าควรเกาแรงหรือเกาซ้ำจนผิวเสีย

เมื่อไรควรใส่ใจมากกว่าความคันตามธรรมดา

ความคันตามจากการเห็นคนอื่นเกาหรือคิดถึงเรื่องคัน มักเกิดชั่วคราวและค่อย ๆ หายเมื่อความสนใจเปลี่ยนไป

แต่ถ้าคันต่อเนื่องหลายวัน มีผื่นชัดเจน บวม แดง แสบ มีแผล น้ำเหลือง คันมากตอนกลางคืน หรือมีอาการอื่นร่วม เช่น ไข้ น้ำหนักลด ตัวเหลือง ตาเหลือง หรือเหนื่อยผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

เพราะความคันบางชนิดอาจเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนัง ภูมิแพ้ การติดเชื้อ ปรสิต หรือภาวะภายในร่างกายได้ บทความนี้พูดถึงความคันจากการรับรู้และการเห็นสิ่งกระตุ้น ไม่ได้ใช้แทนการวินิจฉัยโรค

ถ้าคันตามง่าย ควรทำอย่างไร

ถ้าเห็นคนเกาแล้วเริ่มคันตาม ลองเปลี่ยนจุดสนใจไปที่สิ่งอื่นก่อน เช่น ขยับตัว ดื่มน้ำ หายใจช้า ๆ หรือกลับไปโฟกัสงานตรงหน้า

ถ้าสงสัยว่าคันเพราะผิวแห้งจริง การดูแลผิวพื้นฐาน เช่น ทามอยส์เจอไรเซอร์ อาบน้ำไม่ร้อนเกินไป และหลีกเลี่ยงสบู่ที่ระคายเคือง อาจช่วยลดสัญญาณคันจากผิวได้

แต่ถ้าเป็นความคันจากภาพหรือความคิดเป็นหลัก การไม่รีบตอบสนองด้วยการเกาทันที อาจช่วยให้สัญญาณค่อย ๆ เบาลงเองเมื่อสมองเลิกขยายความสนใจไปที่ผิว

KEY TAKEAWAYS:

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เรื่องดีดีมีทุกวัน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 12 ครั้ง
เขียนโดย เรื่องดีดีมีทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ7 เรื่องใกล้ตัวที่คนใช้รถและโซเชียลอาจพลาดจนเสียค่าปรับทำไมแมวชอบนั่งทับคีย์บอร์ด ทั้งที่มีที่ว่างเต็มบ้านเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหาย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน10 ของต้องเช็กก่อนขึ้นเครื่อง หลายชิ้นดูธรรมดาแต่ถูกยึดได้10 คอนโดหรูกรุงเทพฯ ที่ราคาพุ่งแตะหลักร้อยล้านแมวขอกินปลากระป๋องของคน ให้ได้ไหม เช็กก่อนตักแบ่งไข่ปลาริวกิวในแกงส้ม แท้จริงมาจากปลาอะไร ทำไมชื่อคล้ายญี่ปุ่น10 รถเก๋งมือสองรุ่นเก่า ปี 2026 รุ่นไหนยังน่าใช้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมแมวชอบนั่งทับคีย์บอร์ด ทั้งที่มีที่ว่างเต็มบ้าน7 เรื่องใกล้ตัวที่คนใช้รถและโซเชียลอาจพลาดจนเสียค่าปรับ10 รถเก๋งมือสองรุ่นเก่า ปี 2026 รุ่นไหนยังน่าใช้ญี่ปุ่นขยับใกล้ทดลองปลูกถ่ายมดลูก ความหวังใหม่ที่ยังต้องชั่งความเสี่ยงกรรมมีจริงไหม ทำไมบางคนทำผิดแต่ยังดูสบายดีอนุทินสั่งล้างผลสอบท้องถิ่นลอตมีปัญหา แม้บรรจุแล้วก็ต้องตรวจใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลกระทบของปรากฏการณ์เอลนีโญต่อเกษตรกรไทย5 สิ่งที่คนไทยสมัยก่อนใช้แทนเงิน ก่อนจะมีธนบัตรและเหรียญแบบทุกวันนี้5 สัตว์ป่าไทยที่หายไปจริงหรือยังอยู่? บางชนิดต้องแยกให้ชัด5 จังหวัดที่ตัวเลขอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลยังน่าห่วง
ตั้งกระทู้ใหม่