หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผาแดงนางไอ่ ตำนานรักอีสานที่ผูกกับหนองหานและพญานาค

เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด

ผาแดงนางไอ่ ไม่ใช่แค่ตำนานรักเศร้าของหนุ่มสาว แต่เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าพื้นบ้านสำคัญของอีสานที่ผูกกับความเชื่อเรื่องพญานาค บุญบั้งไฟ และหนองน้ำใหญ่ที่คนท้องถิ่นยังจดจำมาจนถึงวันนี้

เรื่องนี้มีหลายสำนวนตามพื้นที่เล่าขาน บางแห่งโยงกับ หนองหานกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี บางแห่งโยงกับ หนองหารหลวง จังหวัดสกลนคร จุดสำคัญที่ควรเข้าใจก่อนอ่านคือ นี่เป็น “ตำนานพื้นบ้าน” ที่ใช้อธิบายความทรงจำของชุมชน ไม่ใช่คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์เรื่องการเกิดหนองน้ำ

แกนของเรื่องอยู่ที่ 3 ตัวละครหลัก คือ ท้าวผาแดง, นางไอ่คำ และ ท้าวพังคี หรือบางสำนวนเรียก ท้าวภังคี ลูกพญานาคผู้แปลงกายขึ้นมาเกี่ยวพันกับโลกมนุษย์

 

นางไอ่คำเป็นธิดาของพญาขอม ผู้ครองเมืองเอกชะทีตา เล่ากันว่านางมีรูปโฉมงดงามจนชื่อเสียงเลื่องลือไปไกล ความงามของนางทำให้ท้าวผาแดง เจ้าชายจากต่างเมือง เดินทางมาพบและเกิดความรักต่อกัน

ต่อมา เมืองของพญาขอมจัดงานบุญบั้งไฟ ซึ่งในบางสำนวนกลายเป็นเงื่อนไขสำคัญว่า หากบั้งไฟของใครขึ้นสูงที่สุด ผู้นั้นจะได้แต่งงานกับนางไอ่คำ แต่การแข่งขันไม่ได้จบลงอย่างราบรื่น บั้งไฟของท้าวผาแดงล้มเหลว ส่วนเหตุการณ์ในงานก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรม

อีกด้านหนึ่ง ท้าวพังคี ลูกของพญานาคสุทโธนาคราช ได้ยินชื่อเสียงของนางไอ่คำเช่นกัน จึงแปลงกายเป็นกระรอกเผือก บางสำนวนเล่าว่ามีกระดิ่งทองคล้องคอ กระโดดไปมาให้ผู้คนเห็น

เมื่อนางไอ่คำเห็นกระรอกเผือกก็อยากได้ จึงให้พรานตามจับ แต่เหตุการณ์กลับบานปลาย กระรอกเผือกถูกยิงตาย และเนื้อของกระรอกถูกนำไปแบ่งกันกินทั่วเมือง

จุดนี้คือฉากสำคัญที่สุดของตำนาน เพราะกระรอกเผือกนั้นไม่ใช่สัตว์ธรรมดา แต่คือท้าวพังคีในร่างแปลง เมื่อพญานาคผู้เป็นพ่อรู้ว่าลูกถูกฆ่าและถูกชาวเมืองกินเป็นอาหาร ความโกรธแค้นจึงนำไปสู่การถล่มเมืองมนุษย์

พญานาคและบริวารขึ้นมาทำลายเมืองเอกชะทีตา แผ่นดินยุบ น้ำท่วม เมืองจมลงกลายเป็นหนองน้ำใหญ่ ท้าวผาแดงพยายามพานางไอ่คำหนีออกจากเมือง แต่สุดท้ายตำนานเล่าว่านางถูกพญานาคดึงลงสู่เมืองบาดาล ส่วนท้าวผาแดงรอดไปได้แต่ทุกข์ตรมจากการสูญเสีย

สิ่งที่ทำให้ผาแดงนางไอ่ยังถูกเล่าซ้ำ ไม่ใช่แค่ความรักสามเส้า แต่คือวิธีที่เรื่องนี้เชื่อม “สถานที่จริง” กับ “ความเชื่อท้องถิ่น” เช่น หนองหานกุมภวาปี หนองหารหลวง และพื้นที่ที่ถูกเรียกว่า ดอนแม่หม้าย ซึ่งบางชุมชนเล่าว่าเป็นบริเวณที่ไม่จมลงไป เพราะคนกลุ่มนั้นไม่ได้กินเนื้อกระรอกเผือก

ในมุมวัฒนธรรม ตำนานนี้สะท้อนหลายเรื่องพร้อมกัน ทั้งความเชื่อเรื่องพญานาค ความศักดิ์สิทธิ์ของคำอธิษฐาน บุญบั้งไฟในโลกอีสาน และคติเตือนใจเรื่องความปรารถนา ความแค้น และผลของการกระทำที่ลุกลามเกินคาด

ดังนั้น หากอ่านตำนานผาแดงนางไอ่ให้สนุกและไม่สับสน ควรมองเป็นเรื่องเล่าพื้นบ้านที่มีหลายสำนวน ไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดเหมือนกันทุกพื้นที่ แต่มีแก่นร่วมคือ ความรัก ความสูญเสีย พญานาค และความทรงจำของชุมชนรอบหนองน้ำใหญ่ในอีสาน

เรื่องนี้จึงยังน่าสนใจในปัจจุบัน เพราะไม่ได้เป็นเพียงนิทานรักเศร้า แต่เป็นประตูให้คนรุ่นหลังเข้าใจว่า คนอีสานอธิบายภูมิประเทศ ความเชื่อ และชุมชนของตนผ่านเรื่องเล่าอย่างไร

 

เนื้อหาโดย: ราชสีห์ขี่เป็ด
แหล่งที่มา: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร / วิกิชุมชน ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร / การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
อ้างอิง:
https://folktales.sac.or.th/folktale-details.php?id=36
https://wikicommunity.sac.or.th/community/3033
https://thai.tourismthailand.org/Attraction/หนองหาร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ราชสีห์ขี่เป็ด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 21 ครั้ง
เขียนโดย ราชสีห์ขี่เป็ด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ราชสีห์ขี่เป็ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระเป๋าสตางค์เรียกทรัพย์ จัดแบบสายมูแต่ไม่หลงทางการเงินทำไมเราถึงใจดีกับคนนอกบ้าน แต่เอาอารมณ์ร้ายไปลงกับคนในครอบครัว3 มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในประเทศไทยด่วน! แผ่นดินไหว 6.2 เขย่านอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ใกล้มินดาเนา จับตาอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องยิ่งโตเพื่อนยิ่งน้อย ไม่ใช่แปลว่าโดดเดี่ยวเสมอไปสาขาที่มีผู้สมัครมากที่สุดของประเทศในระบบ TCAS 2569จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย3 คณะที่เรียนยากที่สุดในระดับมหาวิทยาลัยจงอางสีทองที่ใหญ่ที่สุดย้อนรอยห้างเก่าในกรุงเทพฯ จากจุดนัดเจอวัยรุ่น สู่ตำนานที่หลายคนยังจำได้5 คณะสุดแกร่ง เรียนจบแล้วตลาดแย่งตัวสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/6/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน! แผ่นดินไหว 6.2 เขย่านอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ใกล้มินดาเนา จับตาอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
5 ถ้ำไทยที่ทั้งสวย ลึกลับ และต้องรู้ข้อควรระวังก่อนเข้ามนุษย์หมาป่าเป็นคำสาปจริงไหม เมื่อวิทยาศาสตร์ชี้ไปที่โรคหายากคราเคนมีจริงไหม ตำนานอสูรทะเลกับหมึกยักษ์ที่โลกเพิ่งรู้จักฤดูร้อนสุดท้าย ตอนที่ 07 ป่วยกาย
ตั้งกระทู้ใหม่