หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมกล้วยที่เรากินทุกวันนี้ไม่มีเมล็ด และทำไมกล้วยทั้งโลกจึงเหมือนกันจนน่ากังวล

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

กล้วยที่เรากินกันทุกวันนี้ดูเหมือนผลไม้ธรรมดามาก จนแทบไม่มีใครหยุดคิดว่าในเนื้อกล้วยสีเหลืองนุ่ม ๆ นั้นหายไปอย่างหนึ่ง

มันไม่มีเมล็ด

ไม่ใช่แค่เมล็ดเล็กจนมองไม่เห็น แต่แทบไม่มีเมล็ดแข็ง ๆ แบบที่ผลไม้ควรมีเลย ถ้าผ่ากล้วยออกมา สิ่งที่เห็นอาจมีเพียงจุดดำเล็ก ๆ เรียงอยู่กลางผล ซึ่งเป็นร่องรอยของเมล็ดที่พัฒนาไม่สมบูรณ์เท่านั้น

ถ้ากล้วยไม่มีเมล็ด แล้วต้นกล้วยรุ่นใหม่เกิดขึ้นมาได้อย่างไร คำถามนี้พาเราไปเจอเรื่องที่แปลกกว่าภาพของกล้วยบนโต๊ะอาหารมาก

กล้วยป่าในธรรมชาติไม่ได้หน้าตาเหมือนกล้วยที่เราปอกกินสบาย ๆ ทุกวันนี้ กล้วยป่าหลายชนิดเต็มไปด้วยเมล็ดแข็งจำนวนมาก เนื้อกินได้มีน้อยกว่า และไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นของว่างนุ่มหวานสำหรับมนุษย์

แต่เมื่อมนุษย์เริ่มคัดเลือกพันธุ์กล้วย เราเลือกต้นที่มีเนื้อมาก เมล็ดน้อย รสหวาน และกินง่ายขึ้นเรื่อย ๆ จนได้กล้วยบ้านหลายสายพันธุ์ที่แทบไม่ต้องพึ่งเมล็ดอีกต่อไป

กล้วยที่ไม่มีเมล็ดไม่ได้ปลูกด้วยเมล็ด

ต้นกล้วยส่วนใหญ่ที่มนุษย์ปลูกไม่ได้ขยายพันธุ์จากเมล็ด แต่ใช้หน่อหรือส่วนของต้นเดิมแตกออกไปปลูกต่อ พูดให้เห็นภาพง่าย ๆ คือเราไม่ได้ปลูกลูกของมัน แต่เอาชิ้นส่วนของต้นเดิมไปสร้างต้นใหม่

นั่นทำให้ต้นกล้วยรุ่นถัดไปมีพันธุกรรมเหมือนต้นแม่อย่างมาก คล้ายกับการถ่ายสำเนาเอกสารชุดเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก

วิธีนี้มีข้อดีชัดเจน เกษตรกรรู้ว่ากล้วยที่ปลูกจะให้ผลหน้าตา รสชาติ และคุณภาพใกล้เคียงกัน ผู้บริโภคก็ได้กล้วยที่คาดเดาได้ทุกครั้งที่ซื้อ

แต่ความสะดวกนี้มีราคาที่ซ่อนอยู่

กล้วย Cavendish คือดาวเด่นที่เปราะบางมาก

กล้วยที่ครองตลาดโลกในปัจจุบันจำนวนมากคือสายพันธุ์ Cavendish กล้วยชนิดนี้ถูกเลือกเพราะขนส่งง่าย เปลือกทน รสชาติถูกปาก และสุกในแบบที่ตลาดต้องการ

เมื่อธุรกิจส่งออกกล้วยขยายตัวไปทั่วโลก Cavendish จึงกลายเป็นมาตรฐานของกล้วยในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายประเทศ

ปัญหาคือ กล้วย Cavendish จำนวนมหาศาลมีความเหมือนกันทางพันธุกรรมสูงมาก เพราะมันถูกขยายพันธุ์แบบไม่อาศัยเมล็ดมาหลายรุ่น

ถ้าโรคชนิดหนึ่งโจมตีต้นหนึ่งได้ดี ก็มีโอกาสสูงที่มันจะโจมตีต้นอื่น ๆ ได้ดีเช่นกัน เพราะต้นเหล่านั้นไม่ได้มีความหลากหลายทางพันธุกรรมมากพอจะช่วยกันต้านทาน

ในอดีต โลกเคยเจอบทเรียนนี้มาแล้ว กล้วยสายพันธุ์ Gros Michel เคยเป็นกล้วยส่งออกยอดนิยม ก่อนจะถูกโรคปานามาเล่นงานอย่างหนักจนแทบหายไปจากตลาดโลก Cavendish ถูกดันขึ้นมาแทนที่ เพราะในเวลานั้นมันทนโรคได้ดีกว่า

แต่เชื้อโรคไม่ได้หยุดวิวัฒนาการตามความสะดวกของมนุษย์ ปัจจุบันโรคบางสายพันธุ์เริ่มคุกคาม Cavendish เช่นกัน และนี่คือเหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์ด้านพืชกังวลกับอนาคตของกล้วยมากกว่าที่คนทั่วไปคิด

ผลไม้ที่กินง่าย อาจเปราะบางกว่าที่เห็น

กล้วยไม่มีเมล็ดเพราะมนุษย์คัดเลือกและขยายพันธุ์มันให้เหมาะกับความต้องการของเรา เราอยากได้ผลไม้ที่ปอกง่าย กินง่าย หวานนุ่ม และไม่ต้องคายเมล็ดให้เสียอารมณ์

สิ่งที่ได้คือกล้วยที่สะดวกอย่างเหลือเชื่อ

สิ่งที่เสียไปคือความหลากหลายตามธรรมชาติที่เคยช่วยให้พืชรับมือกับโรค แมลง และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้ดีกว่า

ครั้งต่อไปที่ปอกกล้วยแล้วเห็นเนื้อเรียบ ๆ ไม่มีเมล็ดสักเม็ด ลองมองมันใหม่อีกครั้ง มันไม่ได้เป็นแค่ผลไม้ราคาถูกที่วางอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ แต่เป็นผลลัพธ์ของการคัดเลือกพันธุ์ยาวนานหลายพันปี และเป็นตัวอย่างชัดเจนว่ามนุษย์สามารถทำให้ธรรมชาติสะดวกขึ้นได้มากเพียงใด พร้อมกับทำให้มันเปราะบางลงได้มากเพียงนั้นเช่นกัน

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 69 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุรดน้ำต้นไม้เวลาไหนดีงวดที่ 1 สิงหาคม 69 ราศีไหนจะได้เป็นเศรษฐีรูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?"ถนนทาเตยามะคุโรเบะ" มหัศจรรย์กำแพงหิมะตระหง่าน บนเทือกเขาเจแปนแอลป์แห่งญี่ปุ่นรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำถังขยะควรวางตรงไหน? 3 จุดในบ้านที่สายฮวงจุ้ยแนะนำให้เลี่ยงทำไมเหาถึงไม่เคยสูญพันธุ์คำฮิตติดปาก "ว่าแล้วเชียว" ตกลงเป็นคำอุทาน หรือคำด่ากันแน่?นิทานธรรมะ:เรื่องกลัวว่าฉันจะไม่เสียใจ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 อาชีพธรรมดา แต่สร้างรายได้สูงในประเทศไทยนิทานธรรมะ:เรื่องกลัวว่าฉันจะไม่เสียใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พยาธิอะนิซาคิส” (Anisakis) เจ้าตัวจิ๋วไร้เดียงสาแต่น่ากลัวร่องรอยผู้รอดชีวิตจากฟ้าผ่าเปิดตำนาน 5 ตลาดที่เคยรุ่งเรืองที่สุดในประเทศไทยที่ยังคงมีเรื่องราวให้จดจำ5 แม่น้ำที่อันตรายที่สุดในประเทศไทย งดงามแต่แฝงด้วยความเสี่ยงจากธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่