แมวข่วนโซฟาไม่ใช่เพราะดื้อ เข้าใจเหตุผลแล้วแก้ให้ถูกวิธี
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
เสียงเล็บแมวครูดบนโซฟาอาจทำให้เจ้าของหลายบ้านใจหาย โดยเฉพาะเมื่อผ้าหุ้มเริ่มรุ่ย ขาโต๊ะเป็นรอย หรือพรมถูกข่วนซ้ำที่เดิม แต่พฤติกรรมนี้ไม่ได้แปลว่าแมวดื้อ ตั้งใจแกล้ง หรืออยากทำลายของในบ้านเสมอไป
สำหรับแมว การข่วนเป็นเรื่องธรรมชาติมากกว่าที่หลายคนคิด มันใช้การข่วนเพื่อดูแลเล็บ ยืดกล้ามเนื้อ ปลดปล่อยพลังงาน และบอกอาณาเขตของตัวเอง รอยข่วนที่มนุษย์เห็นว่าเป็นความเสียหาย อาจเป็นสัญญาณสำคัญในโลกของแมว
เหตุผลหนึ่งคือแมวต้องลอกปลอกเล็บชั้นนอกออกเป็นระยะ เพื่อให้กรงเล็บพร้อมใช้งาน การข่วนจึงเหมือนการดูแลร่างกาย ไม่ต่างจากการเลียขนหรือยืดตัวหลังตื่นนอน
อีกเหตุผลคือบริเวณอุ้งเท้าของแมวมีกลิ่นเฉพาะตัว เมื่อมันข่วนพื้นผิวบางจุด จึงไม่ได้ทิ้งไว้แค่รอย แต่ยังทิ้งกลิ่นของตัวเองไว้ด้วย นี่ทำให้แมวมักเลือกจุดที่คนในบ้านผ่านบ่อย เช่น ห้องนั่งเล่น ใกล้ประตู ขอบโซฟา หรือทางเดิน มากกว่ามุมเงียบ ๆ ที่ไม่มีใครสนใจ
เพราะฉะนั้น เป้าหมายที่ถูกต้องไม่ใช่การทำให้แมวเลิกข่วนทุกอย่าง แต่คือการทำให้แมวเลือกข่วนสิ่งที่เหมาะสมแทนเฟอร์นิเจอร์
วิธีเริ่มที่ง่ายที่สุดคือดูว่าแมวชอบข่วนแบบไหนก่อน ถ้าแมวข่วนขาโซฟา ขอบตู้ หรือด้านข้างเฟอร์นิเจอร์บ่อย มันอาจชอบพื้นผิวแนวตั้ง เสาข่วนที่สูงและมั่นคงจึงมีโอกาสได้ผลกว่า แต่ถ้าแมวชอบข่วนพรม เบาะรองนั่ง หรือพื้น อุปกรณ์แบบแผ่นนอนหรือแนวลาดอาจเหมาะกว่า
วัสดุก็สำคัญไม่แพ้รูปทรง แมวบางตัวชอบเชือกป่านหรือซิซัล บางตัวชอบกระดาษลูกฟูก บางตัวสนใจพรมหรือไม้มากกว่า เจ้าของจึงไม่ควรมองแค่ดีไซน์ที่เข้ากับบ้าน แต่ควรดูว่าพื้นผิวแบบไหนทำให้แมวอยากวางอุ้งเท้าลงไปจริง ๆ
ที่ข่วนแมวควรแข็งแรงพอ ไม่โยกง่าย และมีขนาดให้แมวยืดตัวได้เต็มที่ ถ้าเสาเล็กเกินไปหรือโยกทุกครั้งที่แมวแตะ แมวอาจรู้สึกไม่มั่นคง แล้วกลับไปเลือกโซฟาที่หนักกว่า แน่นกว่า และยืดตัวได้สบายกว่าแทน
ตำแหน่งวางเป็นอีกจุดที่หลายบ้านพลาด ถ้าเอาที่ข่วนไปซ่อนไว้ในมุมห้องที่แมวไม่ค่อยเดินผ่าน โอกาสที่แมวจะสนใจก็น้อยลงมาก จุดที่เหมาะกว่าคือใกล้บริเวณที่แมวเคยข่วนอยู่แล้ว เช่น ข้างโซฟา ใกล้ประตู หรือจุดที่แมวชอบนอนและตื่นขึ้นมายืดตัว
วิธีชวนให้แมวใช้ที่ข่วนควรทำแบบนุ่ม ๆ มากกว่าการจับอุ้งเท้าไปถูบนเสา เพราะแมวหลายตัวไม่ชอบถูกบังคับ และอาจจำอุปกรณ์นั้นเป็นประสบการณ์ไม่ดีแทน ลองใช้ของเล่น ไม้ล่อแมว หรือขนมวางเหนือเสา ให้แมวเอื้อม แตะ ปีน หรือทดลองเอง เมื่ออุ้งเท้าสัมผัสพื้นผิวที่ถูกใจ แมวหลายตัวจะเริ่มข่วนต่อเองตามธรรมชาติ
ถ้าแมวยังกลับไปข่วนโซฟา จุดเดิมอาจต้องทำให้น่าสนใจน้อยลงชั่วคราว เช่น ปิดบริเวณนั้นด้วยวัสดุป้องกันเฟอร์นิเจอร์ หรือใช้เทปสองหน้าในช่วงสั้น ๆ เพราะแมวบางตัวไม่ชอบผิวเหนียว ๆ แต่ต้องสังเกตใกล้ชิด เพราะแมวบางตัวอาจพยายามกัดหรือกินเทป และบางตัวก็ไม่สนใจเลย
สิ่งที่ช่วยได้มากคือการทำสองทางพร้อมกัน ด้านหนึ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์เดิมไม่น่าข่วนเท่าเดิม อีกด้านหนึ่งทำให้ที่ข่วนใหม่วางถูกที่ มั่นคง และมีพื้นผิวที่แมวชอบ ถ้าทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แมวอาจยังไม่เห็นเหตุผลที่จะเปลี่ยนพฤติกรรม
เช็กลำดับง่าย ๆ ก่อนซื้อที่ข่วนใหม่:
- แมวข่วนแนวตั้งหรือแนวนอน
- แมวชอบพื้นผิวแบบพรม เชือก กระดาษ ไม้ หรือผ้า
- ที่ข่วนสูงหรือยาวพอให้แมวยืดตัวหรือไม่
- ฐานมั่นคง ไม่โยกเมื่อแมวใช้หรือไม่
- วางใกล้จุดที่แมวเคยข่วนจริงหรือยัง
- มีของเล่นหรือขนมช่วยให้แมวลองใช้เองหรือไม่
อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามคือความเครียดและพลังงานสะสม แมวบางตัวข่วนมากขึ้นเมื่อบ้านมีการเปลี่ยนแปลง มีเสียงดัง มีสัตว์เลี้ยงใหม่ หรือเล่นจนตื่นเต้นเกินไป การเพิ่มเวลาเล่นแบบสั้น ๆ หลายรอบต่อวัน มีที่หลบ มีจุดปีน และมีพื้นที่ให้แมวรู้สึกปลอดภัย อาจช่วยลดการข่วนแบบระบายอารมณ์ได้
ส่วนการถอดเล็บไม่ควรถูกมองเป็นทางออกของปัญหาเฟอร์นิเจอร์ เพราะเป็นกระบวนการที่กระทบต่อร่างกายและความเป็นอยู่ของแมวมากกว่าการตัดเล็บทั่วไป ถ้าแมวข่วนรุนแรงจนจัดการเองไม่ได้ ควรปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญพฤติกรรมสัตว์ เพื่อหาสาเหตุและแนวทางที่เหมาะกับแมวตัวนั้น
การอยู่กับแมวให้บ้านไม่พัง จึงไม่ใช่การชนะนิสัยแมว แต่เป็นการจัดบ้านให้ธรรมชาติของแมวมีที่ลงอย่างถูกทาง เมื่อแมวมีของที่ข่วนได้จริง วางในจุดที่มันอยากใช้ และเจ้าของไม่บังคับจนเกิดความกลัว โซฟาก็มีโอกาสรอดมากขึ้น โดยที่แมวยังได้ทำสิ่งจำเป็นของมันเหมือนเดิม
แหล่งที่มา: Mental Floss, Cornell Feline Health Center, International Cat Care, AVMA
อ้างอิง: https://www.mentalfloss.com/animals/cats/how-to-stop-cat-from-scratching-furniture, https://www.vet.cornell.edu/departments-centers-and-institutes/cornell-feline-health-center/health-information/feline-health-topics/feline-behavior-problems-destructive-behavior, https://icatcare.org/articles/scratching-on-furniture-and-carpets, https://www.avma.org/resources-tools/avma-policies/declawing-domestic-cats
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
คองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยาก
เวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหน
มีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง
ฮุน เซนย้ำทางสันติ ปมคำพูดทวงคืนดินแดนชายแดนไทย–กัมพูชา
กาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยน
จีนชี้แจงปมรถถัง T-59D ส่งกัมพูชา ทำไมตัวเลข 39 จาก 93 คันจึงถูกจับตา
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
อนุทินเยือนเวียดนาม ดีเทลเล็กบนเวทีอาเซียนสะท้อนมิตรภาพ 50 ปีไทย–เวียดนาม
คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด
เงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิก
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย



