หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมวข่วนโซฟาไม่ใช่เพราะดื้อ เข้าใจเหตุผลแล้วแก้ให้ถูกวิธี

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

เสียงเล็บแมวครูดบนโซฟาอาจทำให้เจ้าของหลายบ้านใจหาย โดยเฉพาะเมื่อผ้าหุ้มเริ่มรุ่ย ขาโต๊ะเป็นรอย หรือพรมถูกข่วนซ้ำที่เดิม แต่พฤติกรรมนี้ไม่ได้แปลว่าแมวดื้อ ตั้งใจแกล้ง หรืออยากทำลายของในบ้านเสมอไป

สำหรับแมว การข่วนเป็นเรื่องธรรมชาติมากกว่าที่หลายคนคิด มันใช้การข่วนเพื่อดูแลเล็บ ยืดกล้ามเนื้อ ปลดปล่อยพลังงาน และบอกอาณาเขตของตัวเอง รอยข่วนที่มนุษย์เห็นว่าเป็นความเสียหาย อาจเป็นสัญญาณสำคัญในโลกของแมว

เหตุผลหนึ่งคือแมวต้องลอกปลอกเล็บชั้นนอกออกเป็นระยะ เพื่อให้กรงเล็บพร้อมใช้งาน การข่วนจึงเหมือนการดูแลร่างกาย ไม่ต่างจากการเลียขนหรือยืดตัวหลังตื่นนอน

อีกเหตุผลคือบริเวณอุ้งเท้าของแมวมีกลิ่นเฉพาะตัว เมื่อมันข่วนพื้นผิวบางจุด จึงไม่ได้ทิ้งไว้แค่รอย แต่ยังทิ้งกลิ่นของตัวเองไว้ด้วย นี่ทำให้แมวมักเลือกจุดที่คนในบ้านผ่านบ่อย เช่น ห้องนั่งเล่น ใกล้ประตู ขอบโซฟา หรือทางเดิน มากกว่ามุมเงียบ ๆ ที่ไม่มีใครสนใจ

เพราะฉะนั้น เป้าหมายที่ถูกต้องไม่ใช่การทำให้แมวเลิกข่วนทุกอย่าง แต่คือการทำให้แมวเลือกข่วนสิ่งที่เหมาะสมแทนเฟอร์นิเจอร์

วิธีเริ่มที่ง่ายที่สุดคือดูว่าแมวชอบข่วนแบบไหนก่อน ถ้าแมวข่วนขาโซฟา ขอบตู้ หรือด้านข้างเฟอร์นิเจอร์บ่อย มันอาจชอบพื้นผิวแนวตั้ง เสาข่วนที่สูงและมั่นคงจึงมีโอกาสได้ผลกว่า แต่ถ้าแมวชอบข่วนพรม เบาะรองนั่ง หรือพื้น อุปกรณ์แบบแผ่นนอนหรือแนวลาดอาจเหมาะกว่า

วัสดุก็สำคัญไม่แพ้รูปทรง แมวบางตัวชอบเชือกป่านหรือซิซัล บางตัวชอบกระดาษลูกฟูก บางตัวสนใจพรมหรือไม้มากกว่า เจ้าของจึงไม่ควรมองแค่ดีไซน์ที่เข้ากับบ้าน แต่ควรดูว่าพื้นผิวแบบไหนทำให้แมวอยากวางอุ้งเท้าลงไปจริง ๆ

ที่ข่วนแมวควรแข็งแรงพอ ไม่โยกง่าย และมีขนาดให้แมวยืดตัวได้เต็มที่ ถ้าเสาเล็กเกินไปหรือโยกทุกครั้งที่แมวแตะ แมวอาจรู้สึกไม่มั่นคง แล้วกลับไปเลือกโซฟาที่หนักกว่า แน่นกว่า และยืดตัวได้สบายกว่าแทน

ตำแหน่งวางเป็นอีกจุดที่หลายบ้านพลาด ถ้าเอาที่ข่วนไปซ่อนไว้ในมุมห้องที่แมวไม่ค่อยเดินผ่าน โอกาสที่แมวจะสนใจก็น้อยลงมาก จุดที่เหมาะกว่าคือใกล้บริเวณที่แมวเคยข่วนอยู่แล้ว เช่น ข้างโซฟา ใกล้ประตู หรือจุดที่แมวชอบนอนและตื่นขึ้นมายืดตัว

วิธีชวนให้แมวใช้ที่ข่วนควรทำแบบนุ่ม ๆ มากกว่าการจับอุ้งเท้าไปถูบนเสา เพราะแมวหลายตัวไม่ชอบถูกบังคับ และอาจจำอุปกรณ์นั้นเป็นประสบการณ์ไม่ดีแทน ลองใช้ของเล่น ไม้ล่อแมว หรือขนมวางเหนือเสา ให้แมวเอื้อม แตะ ปีน หรือทดลองเอง เมื่ออุ้งเท้าสัมผัสพื้นผิวที่ถูกใจ แมวหลายตัวจะเริ่มข่วนต่อเองตามธรรมชาติ

ถ้าแมวยังกลับไปข่วนโซฟา จุดเดิมอาจต้องทำให้น่าสนใจน้อยลงชั่วคราว เช่น ปิดบริเวณนั้นด้วยวัสดุป้องกันเฟอร์นิเจอร์ หรือใช้เทปสองหน้าในช่วงสั้น ๆ เพราะแมวบางตัวไม่ชอบผิวเหนียว ๆ แต่ต้องสังเกตใกล้ชิด เพราะแมวบางตัวอาจพยายามกัดหรือกินเทป และบางตัวก็ไม่สนใจเลย

สิ่งที่ช่วยได้มากคือการทำสองทางพร้อมกัน ด้านหนึ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์เดิมไม่น่าข่วนเท่าเดิม อีกด้านหนึ่งทำให้ที่ข่วนใหม่วางถูกที่ มั่นคง และมีพื้นผิวที่แมวชอบ ถ้าทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง แมวอาจยังไม่เห็นเหตุผลที่จะเปลี่ยนพฤติกรรม

เช็กลำดับง่าย ๆ ก่อนซื้อที่ข่วนใหม่:

อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามคือความเครียดและพลังงานสะสม แมวบางตัวข่วนมากขึ้นเมื่อบ้านมีการเปลี่ยนแปลง มีเสียงดัง มีสัตว์เลี้ยงใหม่ หรือเล่นจนตื่นเต้นเกินไป การเพิ่มเวลาเล่นแบบสั้น ๆ หลายรอบต่อวัน มีที่หลบ มีจุดปีน และมีพื้นที่ให้แมวรู้สึกปลอดภัย อาจช่วยลดการข่วนแบบระบายอารมณ์ได้

ส่วนการถอดเล็บไม่ควรถูกมองเป็นทางออกของปัญหาเฟอร์นิเจอร์ เพราะเป็นกระบวนการที่กระทบต่อร่างกายและความเป็นอยู่ของแมวมากกว่าการตัดเล็บทั่วไป ถ้าแมวข่วนรุนแรงจนจัดการเองไม่ได้ ควรปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญพฤติกรรมสัตว์ เพื่อหาสาเหตุและแนวทางที่เหมาะกับแมวตัวนั้น

การอยู่กับแมวให้บ้านไม่พัง จึงไม่ใช่การชนะนิสัยแมว แต่เป็นการจัดบ้านให้ธรรมชาติของแมวมีที่ลงอย่างถูกทาง เมื่อแมวมีของที่ข่วนได้จริง วางในจุดที่มันอยากใช้ และเจ้าของไม่บังคับจนเกิดความกลัว โซฟาก็มีโอกาสรอดมากขึ้น โดยที่แมวยังได้ทำสิ่งจำเป็นของมันเหมือนเดิม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 78 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 25697 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงทำไมการไว้ทุกข์ ต้องแต่งกายด้วยชุดสีดำแนวทางเลขเด็ด "โก๋ เทวดา" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยทำไม “โรงพยาบาล” มักจะใช้สีขาว?วาทกรรม "ดวงกินผัว" ตราบาปที่สังคมสร้างขึ้นปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนักเปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้ชายหล่อที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่นิยมในไทย ปี 2026 ขี่สบาย เดินทางไกลได้ดี ฟีเจอร์ครบ7 นิสัยการใช้เงินที่ทำให้เงินเดือนหมดก่อนสิ้นเดือนวาทกรรม "ดวงกินผัว" ตราบาปที่สังคมสร้างขึ้นทำไม “โรงพยาบาล” มักจะใช้สีขาว?วอลรัสสัตว์ที่มีไขมันสะสมมากอันดับต้นๆบนโลกทำไมการไว้ทุกข์ ต้องแต่งกายด้วยชุดสีดำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังติดกับดักการใช้เงินแบบไม่รู้ตัวข้าวต้ม หรือ ข้าวสวย? เลือกแบบไหนดีกว่าสำหรับการลดน้ำหนัก7 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?7 นิสัยการใช้เงินที่ทำให้เงินเดือนหมดก่อนสิ้นเดือน
ตั้งกระทู้ใหม่