หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 พื้นที่รอบกรุงเทพฯ ที่เคยเป็นจังหวัดมาก่อน ชื่อคุ้นแต่ประวัติไม่ธรรมดา


เขียนโดย Mind Matter

ชื่อย่านที่คนกรุงเทพฯ และปริมณฑลผ่านกันทุกวัน บางแห่งเคยมีฐานะใหญ่กว่าที่หลายคนคิด เพราะในอดีตเคยเป็นเมืองหรือจังหวัด ก่อนถูกปรับรวมเป็นเขตและอำเภออย่างที่เห็นในปัจจุบัน

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เกร็ดประวัติศาสตร์ แต่ช่วยให้มองกรุงเทพฯ ต่างออกไปทันที โดยเฉพาะเวลาเห็นชื่อ มีนบุรี ธนบุรี พระประแดง หรือธัญบุรี บนป้ายถนน ป้ายรถไฟฟ้า แผนที่ หรือชื่อสถานที่ราชการ หลายชื่อไม่ได้เกิดขึ้นลอย ๆ แต่เป็นร่องรอยของการจัดเมือง การขยายพื้นที่เกษตร การป้องกันพระนคร และการรวมศูนย์ราชการในแต่ละยุค

จุดที่น่าสนใจคือ เมืองเหล่านี้ไม่ได้ “เล็กลง” เพราะหมดความสำคัญเสมอไป หลายแห่งยังสำคัญมาก เพียงแต่ระบบการปกครองเปลี่ยนไป รัฐต้องการรวมพื้นที่ให้บริหารง่ายขึ้น ลดค่าใช้จ่าย และทำให้เมืองหลวงกับปริมณฑลเดินไปในทิศทางเดียวกัน

มีนบุรี เมืองปลาแห่งทุ่งตะวันออก

มีนบุรีเป็นชื่อที่คนกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกคุ้นดี แต่เดิมพื้นที่นี้เคยเป็นเมืองมีนบุรี ตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ชื่อ “มีนบุรี” หมายถึงเมืองปลา เพราะย่านแสนแสบและพื้นที่โดยรอบเกี่ยวข้องกับแหล่งน้ำ ทุ่งนา คลอง และบ่อปลา

เมืองมีนบุรีในอดีตครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่าที่คนปัจจุบันนึกถึง ไม่ได้มีแค่เขตมีนบุรี แต่เกี่ยวโยงกับคลองสามวา แสนแสบ หนองจอก และพื้นที่ชานเมืองด้านตะวันออกของกรุงเทพฯ

ต่อมาช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ รัฐได้ยุบจังหวัดมีนบุรีและรวมเข้ากับจังหวัดพระนคร โดยสำนักงานเขตมีนบุรีระบุว่า มีนบุรีมีฐานะเป็นจังหวัดตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2445 จนถึงวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2474 ก่อนกลายเป็นอำเภอ และภายหลังเป็นเขตหนึ่งของกรุงเทพมหานครเมื่อมีการจัดรูปการปกครองใหม่

วันนี้มีนบุรีกลายเป็นย่านชานเมืองที่คนเดินทางผ่านมากขึ้น ทั้งจากถนนสายหลัก รถไฟฟ้า ตลาดเก่า และชุมชนที่ขยายตัวออกไปทางหนองจอก คลองสามวา และลาดกระบัง ชื่อ “เมืองปลา” จึงยังเหมือนร่องรอยของกรุงเทพฯ ยุคที่คลองและทุ่งนาเป็นหัวใจของพื้นที่

พระนคร เมืองหลวงเก่าที่กลายเป็นเขตประวัติศาสตร์

พระนครไม่ใช่แค่ชื่อเขตเมืองเก่าหรือเกาะรัตนโกสินทร์ แต่เคยเป็นจังหวัดพระนครมาก่อน มีบทบาทเป็นศูนย์กลางราชการ การค้า วัดสำคัญ พระบรมมหาราชวัง ถนนสายเก่า และย่านเมืองหลวงฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา

ความพิเศษของพระนครคือไม่ได้เป็นจังหวัดแบบพื้นที่ชนบท แต่เป็นจังหวัดที่ผูกกับการจัดระเบียบเมืองหลวงโดยตรง พื้นที่นี้คือหัวใจของกรุงเทพฯ ในเชิงการเมือง ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม

ก่อนจะมีกรุงเทพมหานครอย่างทุกวันนี้ เมืองหลวงถูกแบ่งเป็นจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรีคนละฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ต่อมาในปี พ.ศ. 2514 มีการรวมจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรีเป็นนครหลวงกรุงเทพธนบุรี และปี พ.ศ. 2515 จึงเปลี่ยนเป็นกรุงเทพมหานคร

ทุกวันนี้พระนครอาจเป็นเขตขนาดไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับเขตชานเมือง แต่ความหนาแน่นทางประวัติศาสตร์สูงมาก เดินไม่กี่ช่วงถนนก็เจอวัดเก่า ป้อมเก่า พิพิธภัณฑ์ ถนนราชดำเนิน สนามหลวง และย่านท่องเที่ยวที่คนทั่วโลกรู้จัก

ธนบุรี ฝั่งตะวันตกที่เคยเป็นจังหวัดและเคยเป็นราชธานี

ธนบุรีเป็นชื่อที่มีน้ำหนักทางประวัติศาสตร์มากเป็นพิเศษ เพราะเกี่ยวข้องทั้งกับอดีตราชธานีสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และการเป็นจังหวัดธนบุรีก่อนรวมเข้ากับพระนคร

ในสายตาคนปัจจุบัน “ฝั่งธน” อาจหมายถึงพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ในอดีตพื้นที่นี้มีโครงสร้างการปกครองของตัวเอง มีชุมชนริมน้ำ วัดเก่า ตลาดเก่า คลอง และเส้นทางเดินเรือที่เชื่อมชีวิตผู้คนเข้ากับพระนคร

การรวมธนบุรีกับพระนครไม่ได้แปลว่าธนบุรีหมดความสำคัญ ตรงกันข้าม ฝั่งธนมีบทบาทมากขึ้นตามการขยายของเมืองหลวง เพียงแต่รัฐต้องการให้การวางผังเมือง ถนน สาธารณูปโภค และราชการของสองฝั่งแม่น้ำเดินเป็นระบบเดียวกัน

ปัจจุบันธนบุรีจึงไม่ได้เหลือแค่ชื่อเขตธนบุรี แต่แผ่ความหมายไปถึงหลายพื้นที่ฝั่งตะวันตก เช่น บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย คลองสาน จอมทอง ภาษีเจริญ ตลิ่งชัน บางแค และย่านอื่น ๆ ที่ยังมีเสน่ห์ต่างจากฝั่งพระนคร ทั้งเรื่องบ้านริมน้ำ วัดเก่า เรือข้ามฟาก และตลาดชุมชน

พระประแดง จากนครเขื่อนขันธ์สู่เมืองมอญริมเจ้าพระยา

พระประแดงในจังหวัดสมุทรปราการเคยมีฐานะสำคัญมาก เพราะเกี่ยวข้องกับเมืองนครเขื่อนขันธ์ เมืองหน้าด่านด้านปากแม่น้ำเจ้าพระยา และพื้นที่ยุทธศาสตร์ใกล้กรุงเทพฯ

ชื่อ “นครเขื่อนขันธ์” ให้ภาพเมืองป้อมปราการอย่างชัดเจน พื้นที่นี้เคยมีความสำคัญในเชิงป้องกันเมืองหลวง เพราะอยู่บริเวณเส้นทางน้ำที่เชื่อมจากทะเลเข้าสู่พระนคร ต่อมาพื้นที่พระประแดงยังกลายเป็นชุมชนสำคัญของชาวมอญ ทำให้มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ชัดมาก

ร่องรอยนั้นยังเห็นได้ในปัจจุบัน ทั้งชื่อถนนนครเขื่อนขันธ์ ถนนศรีเขื่อนขันธ์ วัดเก่า ตลาดเก่า ชุมชนมอญ และงานสงกรานต์พระประแดงที่มีชื่อเสียง พื้นที่ใกล้กันอย่างบางกะเจ้ายังเป็นภาพจำของ “ปอดเมือง” ฝั่งสมุทรปราการที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก

พระประแดงจึงเป็นตัวอย่างชัดเจนของพื้นที่ที่สถานะทางปกครองเปลี่ยนไป แต่ตัวตนทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมยังแข็งแรงมาก

ธัญบุรี เมืองข้าวจากทุ่งรังสิต

ธัญบุรี หรือชื่อเดิมที่เกี่ยวกับ “ธัญญบุรี” มีความหมายโยงกับเมืองข้าว พื้นที่นี้ผูกกับการพัฒนาทุ่งรังสิตและคลองรังสิตประยูรศักดิ์ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่เปลี่ยนพื้นที่กว้างใหญ่ให้กลายเป็นแหล่งเกษตรกรรม

ถ้ามีนบุรีคือเมืองปลา ธัญบุรีก็คือเมืองข้าว ทั้งสองชื่อสะท้อนภูมิประเทศและเศรษฐกิจของพื้นที่รอบกรุงเทพฯ ในยุคที่คลอง ทุ่งนา และการตั้งถิ่นฐานใหม่ยังเป็นหัวใจของการพัฒนาเมือง

ต่อมาจังหวัดธัญญบุรีถูกยุบรวมเข้ากับจังหวัดปทุมธานีในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เพื่อประหยัดงบประมาณและจัดการปกครองให้เหมาะสมขึ้น ปัจจุบันชื่อธัญบุรียังอยู่ในอำเภอธัญบุรี ศาลจังหวัดธัญบุรี สถานศึกษา หน่วยงานราชการ และย่านเมืองที่เติบโตตามแนวรังสิต–นครนายก

ธัญบุรีวันนี้ไม่ใช่แค่นาข้าวแบบในอดีตอีกแล้ว แต่เป็นพื้นที่อยู่อาศัย การค้า มหาวิทยาลัย โรงงาน และเส้นทางคมนาคมสำคัญของปทุมธานี คนที่ใช้ชีวิตแถวรังสิต คลองหลวง ลำลูกกา หรือเดินทางเข้าออกกรุงเทพฯ จึงยังอยู่กับร่องรอยของเมืองข้าวเก่าโดยไม่รู้ตัว

สิ่งที่ทำให้ทั้ง 5 พื้นที่นี้น่าสนใจ ไม่ใช่แค่คำว่า “เคยเป็นจังหวัด” แต่คือการเห็นว่าเมืองรอบกรุงเทพฯ เปลี่ยนสถานะตามเศรษฐกิจ การปกครอง และเส้นทางคมนาคมอย่างไร

บางแห่งเริ่มจากทุ่งนาและคลอง บางแห่งเป็นเมืองหลวง บางแห่งเป็นหน้าด่านป้องกันพระนคร บางแห่งเป็นฝั่งเมืองเก่าริมน้ำ แต่สุดท้ายทุกชื่อยังเหลือร่องรอยอยู่ในชีวิตประจำวัน ทั้งบนป้ายเขต ชื่อถนน สถานีรถไฟฟ้า ตลาด วัด และชุมชนเก่า

ครั้งต่อไปที่ผ่านมีนบุรี ธนบุรี พระนคร พระประแดง หรือธัญบุรี ชื่อเหล่านี้อาจไม่ใช่แค่ชื่อย่านอีกต่อไป แต่อาจทำให้เห็นกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นเมืองที่ซ้อนกันหลายยุค ตั้งแต่เมืองน้ำ เมืองนา เมืองป้อม จนถึงมหานครที่ขยายออกไปไม่หยุด

เนื้อหาโดย: Mind Matter
แหล่งที่มา: สำนักงานเขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร / สำนักงานเขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร / สำนักงานศาลยุติธรรม ศาลจังหวัดธัญบุรี / สิ่งแวดล้อมศิลปกรรม
อ้างอิง: https://webportal.bangkok.go.th/minburi/page/sub/3042/ประวัติความเป็นมาเขตมีนบุรี, https://webportal.bangkok.go.th/khlongsarn/page/sub/4801, https://tybc.coj.go.th/th/content/category/articles/id/4/cid/48/, https://culturalenvi.onep.go.th/site/detail/3750
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mind Matter's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 29 ครั้ง
เขียนโดย Mind Matter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยโรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยเลขศาสตร์เดือนมิถุนายน 2569 เปิดความหมายเลข 5 0 7 8 9 ที่สายมูจับตากาแฟตุรกี จากเครื่องดื่มต้องห้ามสู่วัฒนธรรมที่รัฐเคยหวาดกลัวรู้จักเห็ดจมูกหมู เห็ดป่าหน้าตาแปลกที่ไม่ควรตัดสินจากรูปร่างมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งรายได้สตรีมเมอร์เกมไทย 2026 ใครมีโอกาสทำเงินสูงสุดข้าวผัดเมนูตามสั่งยอดฮิต มีรากจากจีนและความลับอยู่ที่ข้าวค้างคืนร้านนอกสิทธิ์สะเทือน? ผู้ประกอบการชี้ไทยช่วยไทย 60/40 อาจดึงลูกค้าไปทางอื่นทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า3 กลุ่มโรงงานที่มักจำกัดรถส่วนตัว ทำไมบางที่ต้องนั่งรถรับส่งเปิดเงื่อนไข-ขั้นตอน จดทะเบียน'รถพ่วงข้าง'ให้ถูกกฎหมาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กาแฟตุรกี จากเครื่องดื่มต้องห้ามสู่วัฒนธรรมที่รัฐเคยหวาดกลัวร้านนอกสิทธิ์สะเทือน? ผู้ประกอบการชี้ไทยช่วยไทย 60/40 อาจดึงลูกค้าไปทางอื่นรายได้สตรีมเมอร์เกมไทย 2026 ใครมีโอกาสทำเงินสูงสุดข้าวผัดเมนูตามสั่งยอดฮิต มีรากจากจีนและความลับอยู่ที่ข้าวค้างคืนรู้จักเห็ดจมูกหมู เห็ดป่าหน้าตาแปลกที่ไม่ควรตัดสินจากรูปร่างท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกิดขึ้นได้อย่างไร จากไอเดียเล็ก ๆ สู่ของติดบ้านทั่วโลกหลังถูกตัดคอ สมองยังรับรู้อยู่นานแค่ไหน วิทยาศาสตร์ตอบอย่างไรคนงานขุดพบแคปซูลเวลาที่บรรจุข้อความลึกลับอายุ 62 ปีอยู่ภายใน และการปฏิบัติตามคำแนะนำในนั้นนำไปสู่ผลกำไรมหาศาลผู้โดยสารคนหนึ่งที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษถูก "ลืม" ไว้ในพื้นที่ให้ความช่วยเหลือพิเศษก่อนขึ้นเครื่อง ต้องรออีกวันถึงจะได้ขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่