หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยจะเสียอะไร หากคิดยึดพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ

โพสท์โดย Fukurou

กระแสความตึงเครียดไทย-กัมพูชาทำให้คำถามเรื่อง “ดินแดนในอดีต” ถูกพูดถึงอีกครั้ง โดยเฉพาะพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ พื้นที่ที่เคยเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์สยาม-อินโดจีน แต่ปัจจุบันอยู่ภายใต้อธิปไตยของประเทศกัมพูชาอย่างชัดเจน

คำถามว่าไทยจะ “ได้” หรือ “เสีย” อะไร หากเลือกใช้กำลังยึดพื้นที่เหล่านี้ จึงไม่ใช่แค่คำถามด้านประวัติศาสตร์ แต่เป็นคำถามด้านกฎหมายระหว่างประเทศ เศรษฐกิจ ความมั่นคง และชีวิตของประชาชนทั้งสองฝั่งชายแดน

ประเด็นสำคัญคือ โลกปัจจุบันไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงพรมแดนด้วยกำลังทหาร กฎบัตรสหประชาชาติระบุหลักการห้ามรัฐสมาชิกใช้กำลังคุกคามบูรณภาพแห่งดินแดนหรือเอกราชทางการเมืองของรัฐอื่น ขณะที่กฎบัตรอาเซียนก็ย้ำเรื่องการเคารพอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน และการไม่ใช้กำลังระหว่างรัฐสมาชิก

ในเชิงทรัพยากร พื้นที่เหล่านี้มีความสำคัญจริง พระตะบองเป็นพื้นที่เกษตรสำคัญของกัมพูชา เสียมราฐเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกเพราะเป็นประตูสู่อุทยานประวัติศาสตร์พระนคร ซึ่ง UNESCO ระบุว่าเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีสำคัญที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบคลุมพื้นที่ราว 400 ตารางกิโลเมตร ส่วนศรีโสภณอยู่ในจังหวัดบันทายมีชัย มีความสำคัญด้านเส้นทางคมนาคมใกล้ชายแดนไทย

 

แต่การมองเฉพาะ “ทรัพยากรที่จะได้” ทำให้ภาพผิดไปมาก เพราะพื้นที่เหล่านี้ไม่ได้เป็นพื้นที่ว่างเปล่า หากมีประชากร ชุมชน อัตลักษณ์ ระบบราชการ เศรษฐกิจท้องถิ่น และสถานะทางกฎหมายของประเทศกัมพูชาอยู่แล้ว

สิ่งที่ไทยอาจถูกมองว่า “ได้” ในเชิงภูมิศาสตร์มีอยู่บ้าง เช่น พื้นที่เกษตร แหล่งท่องเที่ยว และเส้นทางยุทธศาสตร์ แต่สิ่งเหล่านี้แทบไม่มีความหมาย หากต้องแลกกับการถูกมองว่าเป็นฝ่ายรุกรานในเวทีโลก

ผลกระทบแรกคือแรงกดดันทางการทูต หากไทยใช้กำลังยึดดินแดนของรัฐอื่น ย่อมเสี่ยงถูกประณามจากนานาชาติ กระทบความสัมพันธ์กับประเทศคู่ค้า และทำให้สถานะของไทยในอาเซียนเสียหายอย่างรุนแรง เพราะอาเซียนตั้งอยู่บนหลักการเคารพอธิปไตยและไม่ใช้กำลังต่อกัน

ผลกระทบที่สองคือเศรษฐกิจ ไทยพึ่งพาการส่งออก การลงทุน และการท่องเที่ยวจากต่างประเทศสูง ความเสี่ยงจากมาตรการตอบโต้ การลดระดับความสัมพันธ์ หรือความเชื่อมั่นที่หายไป อาจกระทบแรงกว่าผลประโยชน์จากพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งหลายเท่า

ผลกระทบที่สามคือความมั่นคงภายใน หากเกิดการยึดครองจริง รัฐไทยจะต้องรับภาระดูแลประชากรจำนวนมากในพื้นที่ใหม่ ทั้งเรื่องสิทธิพื้นฐาน ระบบสาธารณสุข การศึกษา ความปลอดภัย และความขัดแย้งทางอัตลักษณ์ การควบคุมพื้นที่ไม่ได้จบลงที่การส่งทหารเข้าไป แต่เริ่มต้นภาระระยะยาวที่ใช้งบประมาณและกำลังคนมหาศาล

ผลกระทบที่สี่คือความปลอดภัยของประชาชนชายแดน ความขัดแย้งทางทหารไม่เคยกระทบเฉพาะแนวหน้า แต่ลามไปถึงครอบครัว ผู้ค้า แรงงาน เด็ก ผู้สูงอายุ และชุมชนที่ต้องอพยพหรือหยุดทำมาหากิน

ในช่วงปี 2568-2569 ประเด็นไทย-กัมพูชายังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ชายแดนทางบก แต่ขยับไปถึงพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทยด้วย สำนักข่าว AP และ Reuters รายงานว่า กัมพูชาเริ่มใช้กระบวนการประนอมข้อพิพาทภายใต้ UNCLOS หลังไทยยุติกรอบ MOU ปี 2544 โดยกระบวนการนี้เป็นกลไกระหว่างประเทศและผลลัพธ์ไม่ได้มีลักษณะบังคับเหมือนคำพิพากษาศาล

จุดนี้ทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า ต่อให้ข้อพิพาทซับซ้อนและมีผลประโยชน์สูง ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าสำหรับไทยคือการใช้การเจรจา กฎหมายระหว่างประเทศ และกลไกทางการทูต ไม่ใช่การเปลี่ยนข้อพิพาทให้เป็นสงครามขยายดินแดน

ข้อมูลนี้เป็นการวิเคราะห์เชิงสาธารณะ ไม่ใช่คำแนะนำทางกฎหมายหรือความมั่นคง หากเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทระหว่างประเทศ ควรตรวจสอบจากหน่วยงานทางการ แถลงการณ์รัฐบาล และแหล่งข่าวหลักที่ตรวจสอบได้ก่อนสรุปหรือแชร์ต่อ

คำตอบที่ตรงที่สุดคือ ไทยแทบไม่มีทาง “ได้คุ้มเสีย” จากการใช้กำลังยึดพระตะบอง เสียมราฐ และศรีโสภณ เพราะสิ่งที่อาจได้ในเชิงพื้นที่จะถูกหักล้างด้วยต้นทุนทางกฎหมาย เศรษฐกิจ ความมั่นคง ภาพลักษณ์ประเทศ และชีวิตประชาชน

ทางออกที่เป็นประโยชน์กว่าคือการลดความร้อนแรงของวาทกรรม ยืนยันหลักอธิปไตยของไทยผ่านช่องทางกฎหมายและการทูต และแยกประวัติศาสตร์ออกจากการปลุกกระแสให้เกิดความเกลียดชังระหว่างประชาชนสองประเทศ

 

 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://youtu.be/joByRx-bkjI?si=T2Tna1SSeSLTP7EA
https://www.facebook.com/share/r/18ePcpHpb9/
แหล่งที่มา: Reuters / AP / United Nations / UNESCO World Heritage Centre

อ้างอิง: https://www.reuters.com/business/energy/cambodia-turns-obscure-un-process-resolve-maritime-dispute-with-thailand-2026-06-03/ , https://apnews.com/article/c3f6281fdcab3fe0fb99bd99dcf8b14a , https://www.un.org/en/about-us/un-charter/full-text , https://whc.unesco.org/en/list/668/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,072 ครั้ง
โพสท์โดย Fukurou
ผู้เขียนเป็นผู้ที่ศึกษาเรื่องธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การทหาร ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การค้า การตลาด เศรษฐกิจ กฎหมายกฎเกณฑ์ข้อบังคับจริยธรรม พลังงาน รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศ ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รวมถึงเรื่องด้านศาสนาและความเชื่อส่วนบุคคล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดโชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 929 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
แผ่นดินไหวรุนขนาด 7.4 ในโคลอมเบียเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 164 รายเหตุใดนโยบายหรือเรื่องที่เกิดขึ้นในอเมริกาจึงมักจะกระทบไปประเทศอื่นทั่วโลก?ธุรกิจและอุตสาหกรรมอะไรที่ทำให้ Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก?ข่าวกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมในจังหวัดนนทบุรีกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่