หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เสน่ห์ของแฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์ ตัวกลม นอนเก่ง และต้องดูแลให้ถูกวิธี


เขียนโดย พยากรณ์ดวงชะตา

แฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์เป็นหนึ่งในแฮมสเตอร์แคระที่หลายคนหลงรักง่ายมาก ตัวเล็ก กลมป้อม หน้าสั้น ตาใส และมีนิสัยช่างสำรวจ พอเริ่มคุ้นมือ คนเลี้ยงจะได้เห็นมุมน่ารักเล็ก ๆ ที่ทำให้ยิ้มได้แทบทุกวัน

เสน่ห์แรกคือรูปร่างของน้อง วินเทอร์ไวท์มักดูตัวสั้น กลม และแน่นกว่าสายพันธุ์แฮมสเตอร์แคระบางชนิด เวลาเอาสองมือน้อย ๆ จับอาหารแล้วนั่งเคี้ยว แก้มจะค่อย ๆ ตุ่ยขึ้นจนเหมือนก้อนขนมีชีวิต ยิ่งตอนนั่งนิ่ง ๆ อยู่มุมกรง ภาพที่เห็นแทบไม่ต่างจากลูกบอลขนฟู

 

อีกภาพที่คนเลี้ยงคุ้นดีคือเวลามนุษย์เดินเข้าใกล้กรง บางตัวจะรีบวิ่งมาหน้าประตู ยืนสองขา จมูกฟุดฟิด เหมือนกำลังถามว่า “มีอะไรมาฝากไหม” พฤติกรรมนี้ไม่ใช่แค่ความน่ารัก แต่เกี่ยวกับความจำและการเรียนรู้ด้วย ถ้าน้องเคยได้รับขนมหรือได้ออกมาเดินเล่นอย่างปลอดภัย ก็อาจเริ่มเชื่อมโยงเสียงฝีเท้าหรือกลิ่นของคนเลี้ยงกับสิ่งดี ๆ

แต่ความสนิทต้องค่อยเป็นค่อยไป วินเทอร์ไวท์ตัวเล็กและไวมาก การจับควรใช้มือรองต่ำ ๆ ใกล้พื้นหรือใกล้ตัก ไม่บีบ ไม่ไล่ต้อน และไม่ปลุกแรง ๆ ตอนหลับ บางตัวอาจยอมขึ้นมือเร็ว บางตัวต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ นิสัยต่างกันได้เหมือนสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น

เรื่องนอนก็เป็นอีกเอกลักษณ์ที่ทำให้คนเลี้ยงเอ็นดู วินเทอร์ไวท์นอนได้หลายท่า ทั้งมุดในบ้านไม้ นอนแปะกับมุมกรง หรือขดตัวอยู่ใต้กระดาษรองพื้น แฮมสเตอร์โดยทั่วไปมักตื่นตัวมากในช่วงกลางคืนหรือช่วงแสงน้อย ดังนั้นถ้าเห็นน้องนอนกลางวันนาน ๆ ไม่ได้แปลว่าขี้เกียจเสมอไป นั่นคือจังหวะชีวิตปกติของสัตว์เล็กชนิดนี้

จุดที่มือใหม่ควรรู้คือ “ความน่ารักต้องมากับพื้นที่ให้ใช้ชีวิต” กรงควรมีพื้นทึบ ไม่ใช่ตะแกรงที่อาจทำให้เท้าเจ็บ มีวัสดุรองพื้นให้ขุดมุด มีบ้านหลบ มีของให้แทะ และมีล้อวิ่งพื้นทึบเพื่อออกกำลังกาย เพราะฟันของแฮมสเตอร์งอกต่อเนื่อง การแทะของที่ปลอดภัยจึงสำคัญพอ ๆ กับการวิ่งเล่น

อาหารก็ควรเป็นอาหารสำหรับแฮมสเตอร์หรือแฮมสเตอร์แคระโดยเฉพาะ เสริมผัก ผลไม้ หรือสมุนไพรได้ในปริมาณน้อย ๆ ไม่ใช่ให้ขนมหวานเป็นหลัก องค์กรดูแลสัตว์อย่าง RSPCA แนะนำให้เลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น องุ่นและรูบาร์บ เพราะอาจเป็นพิษต่อสัตว์ฟันแทะได้ ส่วน PDSA แนะนำว่าผัก ผลไม้ หรือสมุนไพรควรเป็นเพียงส่วนเสริมเล็กน้อยต่อวัน ไม่ใช่อาหารหลัก

อีกเรื่องที่หลายคนเข้าใจต่างกันคือการเลี้ยงรวม แฮมสเตอร์หลายชนิดมีแนวโน้มชอบอยู่ลำพัง และแม้บางกรณีแฮมสเตอร์แคระอาจอยู่ร่วมกันได้ถ้าเข้ากันจริง ก็ยังต้องเฝ้าดูพฤติกรรมกัด ไล่ หรือแย่งพื้นที่อย่างใกล้ชิด ถ้ามีสัญญาณเครียด ควรแยกกรงเพื่อความปลอดภัยของน้อง

ความสุขของการเลี้ยงวินเทอร์ไวท์จึงไม่ได้อยู่แค่ภาพน้องแก้มตุ่ยหรือวิ่งล้อกลางดึก แต่อยู่ที่การได้รู้จักนิสัยเล็ก ๆ ของสัตว์ตัวจิ๋วตัวหนึ่ง ค่อย ๆ สร้างความไว้ใจ และจัดบ้านให้เหมาะกับชีวิตของเขาจริง ๆ พอทำได้แบบนั้น ทุกครั้งที่น้องวิ่งมาหน้ากรง ก็จะรู้สึกเหมือนมีเพื่อนตัวกลม ๆ รอทักทายอยู่เสมอ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พยากรณ์ดวงชะตา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 54 ครั้ง
เขียนโดย พยากรณ์ดวงชะตา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พยากรณ์ดวงชะตา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิวครกและสากในครัวไทย ของใช้ใกล้ตัวที่ซ่อนคติ ความเชื่อ และภูมิปัญญาแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยร้านเกมชั่วโมงละ 15–30 บาท ยังมีอยู่ไหม ทำไมยุคทองถึงเปลี่ยนไปมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา ทำไมไทยและอาเซียนต้องจับตาตัวอย่างถ้อยคำถวายอาลัย เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ และวิธีลงท้ายให้เหมาะสมแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาดื่มเครื่องดื่ม 0 แคลฯ ทุกวันได้ไหม เช็ก 5 สารแทนความหวานที่พบบ่อยระเบิดกลางดึกที่กว่างซี จีน เสียชีวิต 7 เจ็บ 17 สาเหตุยังสอบสวน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ร้านเกมชั่วโมงละ 15–30 บาท ยังมีอยู่ไหม ทำไมยุคทองถึงเปลี่ยนไปจีนส่งรถถัง T59D ให้กัมพูชา ทำไมไทยและอาเซียนต้องจับตาครกและสากในครัวไทย ของใช้ใกล้ตัวที่ซ่อนคติ ความเชื่อ และภูมิปัญญาคดีทารกถูกทิ้งที่อุดรธานี ตำรวจจับ 2 ต่างชาติสอบสวนตัวอย่างถ้อยคำถวายอาลัย เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ และวิธีลงท้ายให้เหมาะสมดอกซ่อนกลิ่นกับแกลดิโอลัส ทำไมต่างชาติสื่อรัก แต่คนไทยนึกถึงงานศพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
10 โมเมนต์ที่ทำให้รู้ว่า เรากลายเป็นทาสแมวเต็มตัวแล้วทุกอย่างในบ้านเป็นของแมว แม้แต่ที่นอนเราทำไมชีวิตหลังรับแมวมาเลี้ยง ไม่เหมือนเดิมอีกเลยบ้านนี้มีแมวเป็นหัวหน้า เราเป็นแค่ผู้สนับสนุน
ตั้งกระทู้ใหม่