หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอยความทรงจำริมทางรถไฟ: "แม่" ผู้ให้ชีวิตและกลิ่นอายวันวานแห่งชุมชนตลาดพลู


เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

        ภาพของกรุงเทพมหานครในอดีตมักถูกถักทอขึ้นจากสายน้ำ เสียงรถไฟ และสำเนียงที่หลากหลายของผู้คนต่างชาติต่างภาษาที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร โดยเฉพาะในย่าน "ตลาดพลู" ฝั่งธนบุรี ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำและศูนย์รวมวัฒนธรรมจีนอันเก่าแก่ ท่ามกลางเสียงตะโกนข้ามคลองและกลิ่นอายของเครื่องเทศพะโล้ที่อบอวล มีเรื่องราวของหญิงไทยชราคนหนึ่งผู้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างโลกสองใบ—โลกของขัตติยวงศ์โบราณกับโลกของสามัญชนคนเสื่อผืนหมอนใบ—ซึ่งชีวิตของท่านได้กลายเป็นตำนานแห่งความอบอุ่นและแบบอย่างของคำว่า "แม่" ที่ไม่ได้เริ่มต้นจากสายเลือด หากแต่ถือกำเนิดขึ้นจากหัวใจอันยิ่งใหญ่

        ในยุคที่กรุงเทพฯ ยังเต็มไปด้วยป่าจากอันมืดเปลี่ยว แถวหัวลำโพง อังลีดูนัง หรือแม้แต่มาบุญครองในปัจจุบัน ยังเป็นเพียงพื้นที่เงียบสงบที่ลมพัดใบจากดังซู่ซ่าชวนให้เด็ก ๆ หวาดกลัวผีในยามพลบค่ำ หญิงชราท่านนี้เติบโตมาในความเปลี่ยนแปลงของเมืองหลวงฝั่งพระนคร ฝ่ายคุณตาของท่านสืบเชื้อสายราชนิกุล มีตำแหน่งเป็นถึงหม่อมหลวงในสมัยก่อน ภาพถ่ายเก่าของคุญแม่ที่แต่งกายงดงามตามแบบกุลสตรีโบราณและขี่ม้าอย่างสง่างามในรัววัง เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่แสดงถึงอดีตอันรุ่งโรจน์

        ทว่า ชะตาชีวิตไม่ได้ดำเนินไปตามบทละคร เมื่อเกิดมรสุมภายในครอบครัว คุณยายจึงตัดสินใจพาลูก ๆ เดินออกจากรั้ววัง สลัดความสะดวกสบายมาเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างดิ้นรนและเด็ดเดี่ยว และหลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ ครอบครัวก็พัดพาสายสัมพันธ์ข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยามาปักหลักเช่าบ้านไม้เก่าแก่ริมทางรถไฟในชุมชนตลาดพลู แหล่งพำนักสุดท้ายที่ผูกพันท่านไปตลอดชีวิต

        ตลาดพลูในยุคนั้นคือชุมชนจีนดั้งเดิมอย่างแท้จริง คลองทุกสายยังคงสะอาดใส มีเรือพายของชาวสวนเข้าออกขวักไขว่ บ้านไม้แต่ละหลังปลูกสร้างชิดติดกันจนแทบจะเปิดประตูเชื่อมถึงกันได้ ทุก ๆ เช้า ชุมชนจะถูกปลุกด้วยเสียงตะโกนขายของภาษาจีน ทั้งแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน กวางตุ้ง และไหหลำ ผสมผสานไปกับกลิ่นน้ำซุปพะโล้ กลิ่นปลาทูทอดในกระทะ และควันธูปจาง ๆ จากศาลเจ้าที่ลอยคลุ้งอยู่ในอากาศ

        แม้ว่าหญิงชราจะเป็นคนไทยแท้ แต่การเติบโตและใช้ชีวิตร่วมกับอากงอาม่าในชุมชน ทำให้ท่านสามารถพูดภาษาแต้จิ๋วได้อย่างชัดถ้อยชัดคำจนคนจีนแท้ ๆ ยังต้องทึ่ง ในหน้าฝน บ้านไม้หลังเก่าจะได้ยินเสียงน้ำในคลองไหลเอื่อยคลอเคล้าไปกับสายฝน ส่วนในหน้าหนาว ลมเย็นจะหอบเอาเสียงรถไฟสายมหาชัยแล่นผ่านไปช้า ๆ เป็นจังหวะชีวิตที่เรียบง่ายแต่ฝังลึกในใจของผู้ที่ได้มาเยือน โดยเฉพาะรสชาติอาหารจากห้องครัวเก่าอย่าง "ผัดสะตอกะปิกุ้งสด" ที่เข้มข้นอบอุ่น และภาพของท่านที่ตื่นมาใส่บาตรเดินตลาดในทุก ๆ เช้า

        กว่าครึ่งศตวรรษที่บ้านไม้ริมทางรถไฟหลังนี้เปิดต้อนรับเสียงหัวเลาะและเสียงร้องไห้ของเด็ก ๆ ท่านทำหน้าที่รับจ้างเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียนมานานหลายทศวรรษ อ้อมแขนของหญิงไทยเชื้อสายผู้ดีเก่าคนนี้ได้โอบอุ้มและฟูมฟักเด็ก ๆ ในชุมชนจีนจนเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่จำนวนหลายร้อยชีวิต บางคนในวันนี้กลายเป็นผู้ใหญ่วัยเกินห้าสิบปี บางคนกำลังโลดแล่นอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจำได้แม่นยำคือ คำว่า "แม่" ที่ใช้เรียกท่านอย่างเต็มปากเต็มคำ

        แม้ว่าในทางกายภาพ ท่านจะไม่เคยมีบุตรธิดาเป็นของตนเองแม้แต่คนเดียว แต่น้ำนมแห่งความเมตตาและการอบรมสั่งสอนได้หล่อเลี้ยงหัวใจของลูกหลานนอกไส้ทุกคนให้เติบโตขึ้นมาด้วยความรักอันบริสุทธิ์

        ในวันนี้ วันเวลาได้หมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปตามสัจธรรม คลองเก่าแก่ถูกทดแทนด้วยท่อระบายน้ำคอนกรีต บ้านไม้ริมทางรถไฟบางหลังผุพังและเลือนหายไปพร้อมกับแถวป่าจากในอดีต สำเนียงจีนรุ่นอากงอาม่าค่อย ๆ เงียบเสียงลงไปทีละคนพร้อมกับการจากไปตามกาลเวลา ทว่า เรื่องราวและความทรงจำของหญิงชราแห่งตลาดพลูจะไม่มีวันลบเลือนหายไป เพราะท่านได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า คุณค่าของความเป็นแม่ที่แท้จริงไม่ได้ขึ้นอยู่กับสายเลือดหรือชาติกำเนิด แต่อยู่ที่การเสียสละและความรักอันยิ่งใหญ่ที่ประทับแน่นอยู่ในหัวใจของลูกหลานตลาดพลูตลอดไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 21 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: kyogisa, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, Freya Rune, projor007, famai, goldfish13, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมศรีราชาถึงมีคนญี่ปุ่นเยอะ จนถูกเรียกว่า Little Osaka5 เงินเดือนผู้นำประเทศ ตัวเลขจริงที่ต่างกันมากกว่าที่คิดงูจงอางทำรังในกอไผ่ พฤติกรรมแม่งูที่ทั้งน่าทึ่งและต้องระวังขลังกี่โมง? รวม 6 ผู้วิเศษ (เก๊) แห่งสยาม: จากผู้ทรงศีล สู่ผู้ต้องหาคดีดัง!เที่ยวลาว 4 วัน 3 คืน ใช้งบเท่าไหร่ กิน เที่ยว เดินทางแบบพอดีกระเป๋าปลากัดอันตูตา ปลากัดป่าบอร์เนียวตัวใหญ่ สายอมไข่ที่นักเลี้ยงหลงเสน่ห์วิธีเก็บเงินล้านก่อนอายุ 35 ต้องออมเดือนละเท่าไรAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชีเกาะโซมารอย "เกาะไร้เวลา"แร่ธาตุที่ไทยแทบจะผลิตเองไม่ได้ แต่สามารถส่งออกได้ในปริมาณมากประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่ต้องการแรงงานไทยมากที่สุด มีคนไทยไปทำงานมากที่สุดน้ำยาบ้วนปากจำเป็นไหม?ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ฮิลใจ จิตวิทยา นานาสาระพัน
ไขข้อข้องใจทางกฎหมาย: "เจ้าบ้าน" กับ "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครมีอำนาจใหญ่กว่ากันแน่?ฟิสิกส์ของไม้กวาดพ่อมด: จากนิมบัสสู่การบินข้ามมิติทางจิตวิทยาแยกกะเพรา โหระพา แมงลัก ให้ขาด แค่ดูใบกับดมกลิ่นก็รู้เหาไม่ได้กระโดดหรือบิน แต่แพร่ต่อได้ง่ายกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่