หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทองคำเปลวติดหน้าพระ กินได้ไหม ต่างจากทองบนอาหารอย่างไร


เขียนโดย dukedick

เห็นทองคำเปลวสีเหลืองอร่ามติดอยู่บนองค์พระ แล้วนึกถึงทองแผ่นบาง ๆ บนขนมหรู คำถามหนึ่งจึงตามมาทันทีว่า ของที่ดูคล้ายกันแบบนี้ กินได้เหมือนกันหรือไม่ คำตอบสั้น ๆ คือ ไม่ควรหยิบทองคำเปลวจากองค์พระมารับประทานเด็ดขาด

เหตุผลไม่ใช่แค่เรื่องความเหมาะสมในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ยังเกี่ยวกับจุดประสงค์การผลิต ความสะอาด และความปลอดภัยของวัสดุด้วย ทองคำเปลวที่ใช้ปิดพระกับทองคำที่ใช้ตกแต่งอาหาร อาจมีหน้าตาใกล้เคียงกัน แต่ถูกทำมาเพื่อคนละหน้าที่

ทองคำเปลวสำหรับงานบุญหรืองานปิดองค์พระ มักถูกออกแบบมาเพื่อการยึดติดบนพื้นผิว ใช้ในงานศิลป์ งานช่าง และพิธีกรรม ไม่ได้ถูกผลิตมาเป็นวัตถุดิบอาหารโดยตรง บางชนิดอาจเป็นทองเค หรือมีโลหะอื่นผสม เช่น เงิน ทองแดง หรือโลหะผสมบางประเภท เพื่อช่วยให้รีดเป็นแผ่นบาง ทำงานง่าย และลดต้นทุน

จุดนี้สำคัญมาก เพราะวัสดุที่ปลอดภัยสำหรับติดบนผิววัตถุ ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยสำหรับเข้าสู่ร่างกายเสมอไป ต่อให้มองด้วยตาแล้วแวววาวเหมือนทองแท้ ก็ยังไม่ใช่หลักฐานว่ากินได้

อีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้คือความสะอาด ทองคำเปลวบนองค์พระมักอยู่ในพื้นที่เปิด มีผู้คนมากราบไหว้ ปิดทอง สัมผัส และเดินผ่านตลอดวัน พื้นผิวอาจสะสมฝุ่น ควันธูป เหงื่อ คราบน้ำมันจากมือ หรือสิ่งสกปรกจากสภาพแวดล้อมได้

คำถามง่าย ๆ คือ ถ้าเป็นวัตถุที่ผ่านมือคนจำนวนมากและอยู่ในที่สาธารณะเป็นเวลานาน เราจะกล้าหยิบเข้าปากหรือไม่ เพียงแค่เปลี่ยนจากวัตถุธรรมดาเป็นแผ่นทองบาง ๆ ความเสี่ยงด้านสุขอนามัยก็ไม่ได้หายไป

ทองคำที่ใช้กับอาหารเป็นคนละกลุ่มกัน ทองชนิดนี้ถูกผลิตมาเพื่อการบริโภคโดยเฉพาะ มักเป็นทองคำบริสุทธิ์สูง เช่น 24 กะรัต หรือประมาณ 99.99% จุดประสงค์คือใช้ตกแต่งอาหาร เครื่องดื่ม ขนม หรือช็อกโกแลตให้ดูหรูขึ้น ไม่ใช่ใช้แทนทองคำเปลวทั่วไป

ทองคำบริสุทธิ์มีคุณสมบัติค่อนข้างเฉื่อยทางเคมี ร่างกายไม่ย่อยและไม่ดูดซึมเหมือนสารอาหารทั่วไป เมื่อรับประทานเข้าไปจึงมักผ่านระบบย่อยอาหารและถูกขับออกตามธรรมชาติ แต่ประเด็นสำคัญคือ ต้องเป็นทองที่ผลิตสำหรับอาหารจริง ไม่ใช่ทองจากงานศิลป์ งานบุญ หรืองานตกแต่งทั่วไป

ทองคำกินได้ยังไม่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการ ไม่มีรสพิเศษ ไม่ให้วิตามิน และไม่ได้ช่วยบำรุงร่างกาย หน้าที่หลักคือเพิ่มภาพลักษณ์และมูลค่าให้จานอาหาร เหมือนเครื่องประดับชิ้นเล็ก ๆ บนขนมหรือเครื่องดื่มมากกว่าส่วนผสมที่จำเป็นต่อสุขภาพ

ถ้าจะเช็กแบบง่ายที่สุด ให้ดูที่จุดประสงค์การใช้งานก่อนเสมอ ถ้าฉลากหรือแหล่งขายไม่ได้ระบุชัดว่าเป็นทองคำสำหรับอาหาร ไม่ควรนำมากิน ถ้าเป็นทองที่ติดอยู่บนองค์พระ ของบูชา หรืองานตกแต่ง ยิ่งไม่ควรหยิบเข้าปาก ไม่ว่าจะดูใหม่หรือสะอาดแค่ไหนก็ตาม

หากมีอาการต่อเนื่องหรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยา หยุดยา หรือปรับยาเอง

ท้ายที่สุด ทองคำเปลวบนองค์พระมีความหมายมากกว่าวัสดุสีทองแผ่นบาง ๆ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ศรัทธานำมาถวายด้วยความตั้งใจ ส่วนทองบนอาหารถูกสร้างมาเพื่อความสวยงามบนจาน คนละบริบท คนละมาตรฐาน และไม่ควรนำมาใช้แทนกัน

ทองคำเปลว, ทองคำกินได้, ปิดทองพระ, ความปลอดภัยอาหาร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 76 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองเลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึง5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/695 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีปมหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!
เพราะอะไรที่ทำให้พระพุทธศาสนาที่เกิดในอินเดียแท้ๆ แต่คนอินเดียกับมีคนนับถือพระพุทธศาสนาค่อนข้างน้อย ?หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่เข้าพิธีบวชพระครั้งแรกในเกาหลีใต้"ชาไทย" ติดอันดับ 9 เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่อร่อยที่สุดในโลกปี 2026 นี้จ้าอแลง โรแบร์ ชาวฝรั่งเศส ที่มีความสามารถในการปืนที่สูงระดับโลก ใกล้เคียง มนุษย์แมงมุมแห่งโลกความเป็นจริง
ตั้งกระทู้ใหม่