หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เตือนภัยคนใช้สะพานสูง อย่าประมาทรถจอดเสียเสี้ยววินาทีอาจถึงตาย

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

        สะพานภูมิพลระอุ! รถเมล์จอดเสียทำพิษ มอเตอร์ไซค์เบรกไม่ทันชนยับตอนเช้าตรู่ นาทีชีวิต! วิธีเอาตัวรอดเมื่อรถเสียบนสะพาน และเทคนิคการขับขี่เลี่ยงจุดบอดที่ไบค์เกอร์ต้องรู้

ภาพความโกลาหลบนสะพานภูมิพล 1 เมื่อเช้าวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 เวลา 07.36 น. ไม่ใช่แค่เรื่องของอุบัติเหตุรายวัน แต่มันคือ "ระเบิดเวลา" ที่เกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่อและการตัดสินใจที่ผิดพลาดเพียงเสี้ยววินาที เมื่อรถจักรยานยนต์พุ่งชนท้ายรถโดยสารประจำทางที่จอดเสียอยู่บริเวณถนนวงแหวนอุตสาหกรรม มุ่งหน้าทางลงสุขสวัสดิ์ จนมีผู้บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เหตุการณ์นี้กระชากหน้ากากปัญหาความปลอดภัยบนสะพานสูงของไทยที่ถูกปล่อยปละละเลยมานาน โดยเฉพาะเรื่องการจัดการ "รถเสีย" ในจุดอับสายตาที่กลายเป็นกับดักสังหารผู้ร่วมทาง

ชำแหละ "จุดบอด" และ "แรงลม": ฟิสิกส์มรณะที่คนขับขี่มองข้าม ในเชิงกายภาพและ Bio-hacking การขับขี่บนสะพานสูงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ร่างกายต้องรับมือกับความกดอากาศและแรงลมปะทะที่แปรปรวนตลอดเวลา ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการทรงตัวของรถสองล้อ หากผู้ขับขี่มีภาวะ Sleep Deprivation (พักผ่อนไม่เพียงพอ) จนสมองสะสมขยะโปรตีนพิษ ความสามารถในการตอบสนอง (Reaction Time) จะช้าลงเทียบเท่ากับการดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เมื่อเจอรถจอดเสียขวางหน้าในระยะประชิด สมองจะประเมินระยะเบรกผิดพลาดจนเกิดการปะทะที่รุนแรง การที่รถเมล์จอดเสียในเลนจราจรโดยไม่มีการวางเครื่องหมายเตือนภัยที่ระยะปลอดภัยเปรียบเสมือนการวางกับดักบนเส้นทางที่ทุกคนใช้ความเร็วสูง

ใครคือฆาตกรตัวจริง?

"เหล็กชนกับเนื้อ...เนื้อไม่มีทางชนะ" ความจริงที่เจ็บปวดคืออุบัติเหตุครั้งนี้คือ Human Error ล้วนๆ ที่สามารถป้องกันได้หากทุกคนเคารพกฎจราจรและประเมินสมรรถภาพร่างกายตนเองก่อนออกเดินทาง

สรุปสั้นๆ อุบัติเหตุบนสะพานภูมิพล 1 เกิดจากรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถเมล์จอดเสียขวางทาง สะท้อนวิกฤตความประมาทของการจอดรถเสียโดยไม่วางป้ายเตือน และสมรรถภาพร่างกายผู้ขับขี่ที่ลดลงจากแรงลมและความเหนื่อยล้า

ความเห็นส่วนตัว : เลิกอ้างว่า "ดวงซวย" ครับ เคสนี้คือความมักง่ายของผู้ประกอบการรถโดยสารที่ไม่เตรียมอุปกรณ์เตือนภัยฉุกเฉิน และความใจร้อนของนักบิดที่ลืมไปว่าสะพานสูงไม่ใช่สนามแข่ง

คำแนะนำ: ถ้าคุณนอนไม่พอ สมองเบลอ อย่าขึ้นสะพานสูงที่มีลมแรง เพราะวินาทีที่คุณเหม่อคือวินาทีที่ยมบาลมารอรับตัวครับ

แหล่งที่มาข้อมูลอ้างอิง:

: คุณเคยเจอเหตุการณ์ "รถจอดเสีย" ขวางทางในจุดอับแบบนี้ไหม? และในมุมมองของคุณ ใครควรเป็นผู้รับผิดชอบหลัก: คนขับที่ชน หรือ เจ้าของรถที่เสีย? คอมเมนต์ถกกันด้วยตรรกะใต้โพสต์นี้เลย!

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 42 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนด้านเทคโนโลยี ข่าวสาร และความรู้รอบตัว
| 700+ บทความ | เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงเปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้ทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 202610 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบัน5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้เนปาล ประเทศเล็กกลางเทือกเขาหิมาลัยที่ไม่ได้มีดีแค่ยอดเอเวอเรสต์3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
หลักเกณฑ์ การลงสมัคร ผู้ใหญ่บ้าน ต้องมีคุณสมบัติไรบ้าง ข้อห้ามข้อผิดพลาดไรที่ห้ามลงสมัครทฤษฎี “หน้าต่างที่แตกบานเดียว” (Broken Windows Theory) บทเรียนเตือนสติการปล่อยปละละเลยชีวิตภาพคือตำนาน ที่ไม่มีวันได้ร้บการเกิดใหม่อีกเลยแม้แต่ครั้งเดียว ศิลปินแห่งครูเพลงกู่เจิงในต่างแดนเครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับ
ตั้งกระทู้ใหม่