หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยต้นกำเนิด "แอร์" เครื่องแรกของโลก..ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน!


เขียนโดย Mac Casanova

              เผยต้นกำเนิด "แอร์" เครื่องแรกของโลก..ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน! จริงๆ แล้วมันไม่ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อมนุษย์ แต่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาความชื้นในโรงพิมพ์ที่บลู๊คลิน ทำให้กระดาษยืดหดตัวและหมึกพิมพ์สีไม่ได้มาตรฐานซึ่งการผลิตแอร์นี้ก็เพื่อควบคุมความชื้นควบคู่ไปกับอุณหภูมิ โดยผู้ที่ประดิษฐ์แอร์เครื่องแรกของโลกก็คือ วิศวกรชาวอเมริกันที่ชื่อ "วิลลิส แคร์เรียร์" ซึ่งปัจจุบันได้รับการยกย่องว่าเขาเป็นบิดาแห่งเครื่องปรับอากาศ

 

               ทั้งนี้ก็ตามที่กล่าวมาข้างต้น วัตถุประสงค์เริ่มแรกของสิ่งประดิษฐ์นี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความเย็นของมนุษย์ แต่เพื่อแก้ปัญหาทางด้านเทคนิคในโรงพิมพ์เท่านั้น (ควบคุมความชื้น) ซึ่งหลักการทำงานคร่าวๆ ก็คือ ใช้วิธีการลดความชื้นด้วยการควบแน่นให้ไอน้ำจับตัวกลายเป็นหยดน้ำ แล้วจึงปล่อยอากาศที่เย็นและแห้งออกมา

               จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่ที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรม ก็ได้พัฒนามาเป็นเครื่องปรับอากาศในครัวเรือนในปี ค.ศ. 1914 โดยมีการจดสิทธิบัตรเครื่องปรับอากาศเครื่องแรกของโลกสำเร็จใน พ.ศ. 2449 เรียกได้ว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เป็นการปฏิวัติวิถีชีวิตและสถานที่ทำงานของมนุษย์ โดยเฉพาะในพื้นที่เขตร้อนทั่วโลก ซึ่งทำให้มนุษย์สามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในอากาศได้ตามที่ต้องการ

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,682 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักรายได้ข้าราชการทหารของไทยสูตรคำนวณงวด 1/6/69ถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุดอาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิทยาศาสตร์ของความกลัว: ทำไมเราถึงยังกลัวผีไทยในยุคดิจิทัลมหัศจรรย์สายตา 2% บนโลก เจาะลึกความลับ "ดวงตาสีเขียว" ที่ไร้เม็ดสีเขียวมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไปตำรวจปราบจลาจลโตเกียว 1,700 นาย เดินขบวนที่ศาลเจ้าเมจิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
แค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?เจาะทฤษฎี “เอเลี่ยนโบราณ” เมื่อความเชื่อเรื่องพระเจ้า ถูกตีความผ่านมุมมองไซไฟทำไมเลข 8 ถึงเป็นเลขนำโชคของชาวจีน..เรื่องนี้มีคำตอบ!
ตั้งกระทู้ใหม่