หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลาบู่เวียดนาม จาก “ปลาคนจน” สู่เมนูหลักพัน ทำไมอยู่ๆ ถึงฮิตขึ้นมา?

เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

        

จากปลาตัวเล็กที่เคยถูกมองข้าม วันนี้ “ปลาบู่เวียดนาม” กำลังกลายเป็นวัตถุดิบที่ถูกพูดถึงอย่างมากในสื่อท้องถิ่นของเวียดนาม หลังราคาปลาบางช่วงพุ่งสูง และเริ่มถูกนำไปใช้ในเมนูระดับภัตตาคาร

รายงานจากสื่อเวียดนามอย่าง Soha ระบุว่า ปลาบู่บางสายพันธุ์ที่อาศัยในพื้นที่น้ำกร่อยและป่าชายเลน มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ เนื้อแน่นและหวานตามธรรมชาติ จนได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภค โดยเฉพาะเมื่อนำไปแปรรูป เช่น ปลาแห้ง หรือเมนูย่างและต้ม

ในอดีต ปลาชนิดนี้เคยถูกใช้เป็นเหยื่อตกปลา หรือถูกบริโภคในวงจำกัดในบางพื้นที่เท่านั้น แต่เมื่อความต้องการเพิ่มขึ้น ประกอบกับปริมาณในธรรมชาติที่เริ่มลดลง ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยมีรายงานว่าปลาแห้งบางช่วงมีราคาสูงถึงหลายแสนดองต่อกิโลกรัม (คิดเป็นหลักร้อยถึงเกือบพันบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพและช่วงเวลา)

นอกจากเรื่องรสชาติแล้ว ปลาบู่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และมีไขมันต่ำ รวมถึงมีกรดไขมันจำเป็นอย่างโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างบางอย่าง เช่น การบำรุงอวัยวะภายในหรือสรรพคุณเชิงยารักษาโรค ยังเป็นเพียงความเชื่อในบางท้องถิ่น และไม่ได้มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันอย่างชัดเจน

 

กระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้น ยังส่งผลให้เกษตรกรบางพื้นที่เริ่มหันมาเพาะเลี้ยงปลาบู่ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการของตลาด และสร้างรายได้ใหม่ให้กับชุมชน

เรื่องราวของปลาบู่เวียดนามจึงไม่ใช่แค่เรื่องของอาหาร แต่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าในตลาด เมื่อวัตถุดิบธรรมดาๆ กลายเป็นของที่ผู้บริโภคให้ความสนใจมากขึ้นในเวลาไม่นาน

 

    

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 334 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: famai, goldfish13, Freya Rune, projor007, kyogisa, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านรีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?ทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดานาฬิกาที่เดินตรงที่สุดในโลกใช้อะตอมจับเวลาปู่เจ้าสมิงพรายไม่ได้แพ้คาถามหาเสน่ห์อย่างที่เล่ากัน“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลกiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?“เปิด 2 อำเภอในไทยที่ยังไม่มี 7-Eleven แล้วทำไม ร้านสะดวกซื้อถึงยังเข้าไม่ถึง?"รีวิวหนังดัง PROJECT HAIL MARY ภารกิจกู้สุริยะทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก
อาหารหมักดองอุดมโพรไบโอติก ขวัญใจสายเฮลตี้ ช่วยฟื้นฟูระบบย่อยและสุขภาพลำไส้ศึกกาแฟดำ โอเลี้ยง VS อเมริกาโน แบบไหนดีกว่ากัน?พิซซ่าฮาวายเอี้ยนเกิดที่แคนาดา?ดื่ม “โกโก้” ทุกวัน ร่างกายได้อะไร?
ตั้งกระทู้ใหม่