หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย

เขียนโดย เดอะ ไอคิว

ข้อมูลอุณหภูมิในปี 2568 และช่วงต้นปี 2569 มีความน่าสนใจมากครับ เพราะจังหวัดที่ "ร้อนที่สุด" สามารถมองได้สองมุม คือ จังหวัดที่ร้อนจัดที่สุด (Peak Temperature) และ จังหวัดที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงที่สุดตลอดปี

​นี่คือข้อมูลเจาะลึก 5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยครับ

1. จังหวัดที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด (ปี 2568)

​ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุจังหวัดที่มีอากาศร้อนต่อเนื่องเฉลี่ยสูงที่สุด:

  1. อุตรดิตถ์ และ ปทุมธานี (ครองอันดับ 1 ร่วม): อุณหภูมิเฉลี่ยสูงถึง 37.1°C
  2. กาญจนบุรี และ ลพบุรี: อุณหภูมิเฉลี่ย 36.9°C
  3. เพชรบูรณ์, สุพรรณบุรี และ พระนครศรีอยุธยา: อุณหภูมิเฉลี่ย 36.8°C
  4. กำแพงเพชร, อุทัยธานี, สระแก้ว และ ลำพูน: อุณหภูมิเฉลี่ย 36.7°C
  5. นครสวรรค์, มหาสารคาม และ ชัยภูมิ: อุณหภูมิเฉลี่ย 36.6°C

2. จังหวัดที่ร้อนจัดที่สุด (อุณหภูมิสูงสุดรายวัน ปี 2569)

​ในช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน 2569 ที่ผ่านมา สถิติอุณหภูมิรายวันพุ่งสูงอย่างน่าตกใจในกลุ่มภาคเหนือ:

3. สถิติสูงสุดตลอดกาล (Historical Records)

​หากคุณต้องการข้อมูลเพื่อสร้างความตื่นเต้นในบทความ (Extreme Statistics) นี่คือ 5 อันดับสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไทยครับ:

  1. ตาก และ แม่ฮ่องสอน: 44.6°C (จ.ตาก เมื่อ 15 เม.ย. 2566 และ จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อ 28 เม.ย. 2559)
  2. สุโขทัย: 44.5°C (11 พ.ค. 2559)
  3. อุตรดิตถ์: 44.5°C (27 เม.ย. 2503)
  4. ลำปาง (อ.เถิน): 44.2°C (18 เม.ย. 2562)
  5. อุดรธานี และ น่าน: 44.1°C (อุดรธานี ปี 2566 และ น่าน ปี 2502)

ข้อสังเกตสำหรับงานเขียนของคุณ

​ข้อมูลนี้ดูจะขัดกับความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าภาคอีสานร้อนที่สุดไหมครับ? จริงๆ แล้วภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบนคือ "เตาอบ" ของจริงในหน้าแล้งครับ

เนื้อหาโดย: เดอะ ไอคิว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เดอะ ไอคิว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 34,940 ครั้ง
เขียนโดย เดอะ ไอคิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: ZE NE, เดอะ ไอคิว, วัตถุอ่านไว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยคองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยากเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งกาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนฮุน เซนย้ำทางสันติ ปมคำพูดทวงคืนดินแดนชายแดนไทย–กัมพูชาสุนัขกินอึเพราะอะไร เช็กสาเหตุและวิธีหยุดก่อนติดเป็นนิสัยแมวข่วนโซฟาไม่ใช่เพราะดื้อ เข้าใจเหตุผลแล้วแก้ให้ถูกวิธีつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กผักผลไม้ดองยังมีประโยชน์ไหม รู้ให้ชัดก่อนกินเพลิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เวียดนามกับไทยต่างใช้ Model เกาหลี ว่าแต่ว่าเกาหลีไหนกาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนคองโกพบอีโบลาเกือบ 600 ราย ทำไมการคุมโรคครั้งนี้จึงยากเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกฝนตกหนัก บ้านและคอนโดควรเช็ก 6 จุดก่อนน้ำซึมจนซ่อมแพงฮุน เซนย้ำทางสันติ ปมคำพูดทวงคืนดินแดนชายแดนไทย–กัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้ Ctrl+Alt+Del มาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ว่าคนสร้างตั้งใจไม่ให้กดมือเดียวกาแฟบนเครื่องบินไม่อร่อย อาจไม่ใช่เพราะเมล็ดแย่ แต่เพราะร่างกายรับรสเปลี่ยนเงินช่วยค่าครองชีพปี 69 ใช้ยังไงให้คุ้ม ไม่หมดไปกับของจุกจิกฝนตกหนัก บ้านและคอนโดควรเช็ก 6 จุดก่อนน้ำซึมจนซ่อมแพง
ตั้งกระทู้ใหม่