หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผ้าไหมมัดหมี่ชนบท ถักทอด้วยใจ"ไหมงามจิตรดา"

เขียนโดย Jamsaengpoo

ชนบทเมืองเก่าประวัติยาวนาน 

มีการตั้งเมืองมาตั้งแต่ปีสองสามสองหกโดยเมืองแสน

มาจากเมืองสุวรรณแคว้นจำปาสักในประเทศลาว

มาตังเเมืองที่บ้านหนองแก้ว ตั้งชื่อเป็น

"ชลบถพิบูลย์"

  ผ้าไหมชนบทงดงามตามวิถี ในชีวิตนั้นมีให้เขอได้หลากหลาย ผ้ามัดหมี่ที่เรานั้นเห็นใส่อย่างมากมาย ส่วนขั้นตอนนั้นเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเส้นไหม การออกแบบที่งดงามลายหมีมีส่วนของการให้สีในการทอผืนผ้าซึ่งเมื่อเรานั้นเห็นจะคือส่วนของลายที่มีความละเอียดอ่อน  

  หากว่าเรานั้นมองเราจะเห็นเลยในส่วนของจุดเด่นของลายผ้าไหมของชนบทนั้นคือเรื่องของลายและเทคนิคการทอผ้าลายเก่าแก่ที่มีการถ่ายทอดมาเป็สต้นแบบและเป็นลายที่เก่าแก่ของผ้าพื้นเมืองขอนแก่น คือในส่วนของลายหมี่กง ลายขันหมากเบ็ง ลายขอพระเทพหรือว่าลายเชิงเทียน  หากว่าเราเน้นในเรื่องของการสังเกต ทอผ้านั้นจะมีการทอในแบบของผ้าแบบ 3 ตะกอ ทำให้เนื้อผ้านั้นแน่นสม่ำเสมอ มีในส่วนของลักษณะสีและลวดลายของผ้าในด้านหนึ่งสีนั้นจะทึบกว่าอีกด้าน 

    สำหรับส่วนมากผู้หญิงนั้นจะชอบในการทอผ้าไหมที่สวยงดงามกว่าที่ไหน ทอแย่างละเอียดค่อยๆ ทอไปเรื่อยๆ ไหมที่มีความละเอียดนะ้นจะงดงามและลวดลายสบายตา หลายครั้งที่เรานั้นดูผ้าทอ ลวดลายพยายามเห็นและสดุดกับหลายสิ่ง 

  หากว่าเรานั้นจะเล่าไปค่อในส่วนของชาวชนบทนั้นจะได้มีการประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักเป็นส่วนมากกันเลย ทุกครอบครัวนั้นจะได้มีในส่วยของพื้นที่ดินในการที่จะทำนาหรือว่าทำไร่ ทำสวน เลี้ยงสัตว์ ประกอบกัน ต่อมาจากอาชีพเหล่านี้นั้นจะมีในส่วนของการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม หลังจากที่มีการทำนา คือช่วงที่ว่างเว้นในงานประจำเหล่านั้ หากว่าเรานั้นเข้าไปในชนบทเราจะยังเจอบ้างในการที่เห็นชาวบ้านนั้นเลี้ยงหม่อนไหม 

   กว่าจะมาเป็นผ้าผืนสวยงามนั้นจะต้องใช้ระยะเวลานานหน่อย เพราะหากว่าเรานั้นต้องการในส่วนของราคาหลักร้อยนั้นจะมีความงดงาม สบายตาไม่หนาตาเกินความยุ่งยาก หัวฝจของคนเรานั้นจะชอบค่อนข้างที่จะเหมือนกันหน่อย คนหนึ่งชอบคนอีกหนึ่งอาจจะชอบ  การสวมใส่นั้นจะต้องมีระยะของเวลาหากว่าทำเสร็จเร็วอาจจะลดในส่วนของความละเอียดลงไปบ้าง 

   ราคานั้นจะอยู่ที่ลวดลาย ความชอบนั้นเมื่อสวมใส่จะงดงาม เหมาะในส่วนของงานที่อากาศค่อนข้างเย็นหากว่างานกลางแจ้งจะยากหน่อยสำหรับคนที่เหลือค่อนข้างเยอะ จะไม่ค่อยดีเพราะว่าเหงือโทรมกายไปหมด หรือยากหน่อยนั้นจะเหิดในส่วนของคราบ

   ความงามนั้นคู่ควรกกับหญิงสาว และหญิงสาวอายจะต้องหาในสีที่เหมาะและเข้ากับตัวของเราให้ดีหน่อยหากว่าสวนทางกับสีผิวนั้นจะไม่ค่อยเกิดเท่าไหร่ ลวดลายเกิดจากความตั้งใจและหัวใจเสมอเหมือนและเข้าถึงได้ง่าย 

เนื้อหาโดย: Jamsaengpoo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jamsaengpoo's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 49 ครั้ง
เขียนโดย Jamsaengpoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกิดเป็นมนุษย์ยากแค่ไหน อุปมาเต่าตาบอดกับห่วงไม้ในพุทธศาสนาบอกอะไรเราทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียนจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณประเทศที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก มาครองได้เพียงครั้งเดียว มีอยู่ 2 ประเทศทำไมคนส่วนใหญ่ถนัดขวา มากกว่าถนัดซ้าย วิทยาศาสตร์อธิบายไว้หลายทางหลอดไฟแบรนด์ไทยที่โด่งดังที่สุด เป็นที่รู้จักทั่วประเทศมากที่สุดปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกันโรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569ทำไมอายุ 30-40 แล้วยังรู้สึกเหมือนเด็ก?30 คำอวยพรวันเกิดแฟน ซึ้งๆ ความหมายดี สุขสันต์วันเกิดแฟน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติสั่ง “พิเศษ” แต่ทำไมดูไม่ต่างจากธรรมดา เรื่องเล็กในร้านตามสั่งที่คนไทยคาใจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เรื่อง เล่าสะพานห้วยตองผีภาคเหนือไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ซ่อนโลกความเชื่อของชาวล้านนาพญานาคกับมุกดาหาร ทำไมเรื่องเล่าริมโขงยังอยู่ในวิถีชุมชนทำไมคนโบราณห้ามชี้นิ้วใส่รุ้งกินน้ำ ความเชื่อเล็ก ๆ ที่มีอะไรมากกว่าคำขู่
ตั้งกระทู้ใหม่