หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่องแคบฮอร์มุซปิด ไทยเสี่ยงราคาน้ำมันพุ่ง กระทบเศรษฐกิจ


เขียนโดย สร้อยนกเขา

          ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างอิสราเอลและอิหร่านในปี 2569 นี้ หนึ่งในอาวุธทางยุทธศาสตร์ที่ทรงพลังที่สุดไม่ใช่เพียงขีปนาวุธล้ำสมัย แต่คือการสั่ง "ปิดช่องแคบฮอร์มุซ" (Strait of Hormuz) ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจโลก เมื่อเส้นทางเดินเรือที่แคบที่สุดเพียง 33 กิโลเมตรนี้ถูกปิดตาย ผลกระทบที่ตามมาจึงไม่ใช่แค่เรื่องไกลตัวในตะวันออกกลาง แต่คือคลื่นยักษ์ทางเศรษฐกิจที่จะซัดเข้าหาปากท้องของคนทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

          ช่องแคบฮอร์มุซเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันดิบกว่า 20% ของปริมาณความต้องการใช้ทั่วโลก ในแต่ละวัน เมื่อเกิดการปิดกั้นหรือการเผชิญหน้าทางทหารในพื้นที่นี้ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกย่อมดีดตัวสูงขึ้นอย่างฉับพลัน นักวิเคราะห์หลายสำนักคาดการณ์ว่าอาจพุ่งทะลุ $120 หรือ $150 ต่อบาร์เรลได้ในระยะเวลาอันสั้น สำหรับประเทศไทยที่พึ่งพาการนำเข้าน้ำมันดิบจากกลุ่มโอเปก (OPEC) เป็นหลัก สิ่งที่จะตามมาทันทีคือราคาขายปลีกน้ำมันหน้าปั๊มที่พุ่งสูงขึ้น กระทบต่อต้นทุนการขนส่งสินค้าทุกประเภท ตั้งแต่ผักสดไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

          เมื่อต้นทุนพลังงานพุ่งสูง "ภาวะเงินเฟ้อ" (Inflation) จะไม่ใช่แค่ตัวเลขทางสถิติ แต่จะเป็นภาระที่มองเห็นได้ในทุกใบเสร็จรับเงิน ภาคการผลิตที่ต้องใช้พลังงานสูงจะส่งผ่านต้นทุนไปยังผู้บริโภค เกิดเป็นวงจรที่เรียกว่า Cost-Push Inflation หรือเงินเฟ้อที่เกิดจากฝั่งอุปทาน นอกจากนี้น้ำมันที่แพงขึ้นยังทำให้ค่าเงินบาทมีความผันผวน เนื่องจากไทยต้องใช้เงินตราต่างประเทศจำนวนมากเพื่อซื้อน้ำมันดิบ ส่งผลให้สินค้านำเข้าอื่นๆ มีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ความกังวลเรื่องค่าครองชีพจะกลายเป็นโจทย์ใหญ่ของรัฐบาลที่ต้องบริหารจัดการกองทุนน้ำมันซึ่งอาจมีสถานะติดลบหนักกว่าเภาวะที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคพลังงานสะอาด (Clean Energy) แต่น้ำมันยังคงเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ วิกฤตการณ์ครั้งนี้จะเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่:

 

          การปิดช่องแคบฮอร์มุซในปี 2569 ไม่ได้เป็นเพียงหมากในเกมการเมืองระหว่างประเทศ แต่เป็นบททดสอบความแข็งแกร่งของระบบเศรษฐกิจโลก หากความขัดแย้งยืดเยื้อ เราอาจต้องเผชิญกับภาวะ Stagflation หรือเศรษฐกิจหยุดชะงักขณะที่เงินเฟ้อพุ่งสูง ซึ่งเป็นฝันร้ายของนักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลก ดังนั้น การติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและการเตรียมแผนสำรองสำหรับวิกฤตพลังงาน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในนาทีนี้

เนื้อหาโดย: สร้อยนกเขา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สร้อยนกเขา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 203 ครั้ง
เขียนโดย สร้อยนกเขา
ฉันชอบเขียนบทความต่าง ๆทั้งจดจำและเรียบเรียงมาเองตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+เงินเดือนทหารไทย VS เงินเดือนทหารกัมพูชาต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับแบรนด์ไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ความหรูหรา ในลาวทายนิสัยจาก "ท่าเดิน" ล้วงลึกตัวตนผู้ชายผ่านความเร็วในการก้าวเดินความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอจังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรกจังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหวคณะหมอลำที่โด่งดังที่สุด ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทยนกหายากที่พบได้ที่เดียวบนโลก ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีของไทย“เจเจ” อดีตภรรยา ขับรถ 300 กม. รับอัฐิ “เหน่ง เหม่งจ๋าย” หลังดราม่ายังไม่จบอำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คณะหมอลำที่โด่งดังที่สุด ประสบความสำเร็จมากที่สุดในไทยแบรนด์ไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ความหรูหรา ในลาวปลาน้ำจืดที่มีมูลค่าสูงในปัจจุบันประเทศหรือเขตปกครองที่ครองแชมป์ "เดินเยอะที่สุด"3 นายก ที่มีอิทธิพลที่สุดในไทยร้อนตับแตก 45 องศา! เปิดโพย 7 ที่เที่ยวสงกรานต์ 2569 สายชิล งบน้อย คนไม่เยอะ ฉบับตัวแม่เอาอยู่!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ด่วน! บุกทำเนียบทวงคืน "เงินก้อนสุดท้าย" สะเทือนทั้งประเทศ เม็ดเงินเดิมพันทะลุ 7 หมื่นล้าน! 💸🔥5 ประเทศที่มี Soft Power ดึงดูดใจคนทั่วโลก ไทยถูกจัดอยู่ลำดับที่เท่าไหร่4 วิธีกินสับปะรด อย่างไรไม่ให้แสบลิ้นเพื่อน 12 ประเภทที่มักจะมีในทริปเที่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่