โลกออนไลน์กำลังปั่นป่วน! เปิดเบื้องหลัง “คลิปสงครามปลอมจาก AI” ยอดวิวทะลุร้อยล้าน ผู้เชี่ยวชาญเตือนกำลังกลายเป็นเครื่องพิมพ์เงินของคนทำข่าวเท็จ
เมื่อครู่นี้ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่งแล้วต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกหนักใจไม่น้อย เพราะสะท้อนให้เห็นว่าโลกออนไลน์ในยุคปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาใหม่ที่ใหญ่กว่าที่หลายคนคิด นั่นคือการแพร่กระจายของ วิดีโอปลอมที่สร้างขึ้นด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งถูกนำมาใช้สร้างเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามจริง เพื่อดึงยอดวิวและสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย
รายงานจากทีมตรวจสอบข่าวของบีบีซี หรือ BBC Verify ระบุว่า ขณะนี้กำลังเกิดกระแสข้อมูลเท็จขนาดใหญ่เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ อิสราเอล และอิหร่าน โดยมีผู้ผลิตเนื้อหาออนไลน์จำนวนหนึ่งใช้เครื่องมือ AI สร้างวิดีโอสงครามปลอมที่ดูสมจริงอย่างมาก ก่อนนำไปเผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย
สิ่งที่น่าตกใจก็คือ วิดีโอเหล่านี้สามารถสร้างขึ้นได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที แต่กลับมียอดเข้าชมรวมกัน หลายร้อยล้านครั้ง
ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิทัลจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์เปิดเผยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นคลื่นข้อมูลเท็จที่มีขนาดใหญ่และรุนแรงอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน เพราะเทคโนโลยี AI ในปัจจุบันได้ลดต้นทุนและลดความยากในการสร้างวิดีโอปลอมลงอย่างมหาศาล
ในอดีต การผลิตวิดีโอสงครามที่ดูสมจริงอาจต้องใช้ทีมงานมืออาชีพและอุปกรณ์ราคาแพง แต่วันนี้เครื่องมือ AI สามารถสร้างภาพขีปนาวุธ ระเบิด หรือฉากเมืองที่กำลังถูกโจมตีได้อย่างแนบเนียน จนคนทั่วไปแทบแยกไม่ออกว่าอะไรจริงหรืออะไรปลอม
ตัวอย่างหนึ่งที่ถูกตรวจพบคือคลิปที่อ้างว่าแสดงให้เห็น ขีปนาวุธกำลังโจมตีกรุงเทลอาวีฟในอิสราเอล พร้อมเสียงระเบิดดังสนั่นในฉากหลัง คลิปดังกล่าวถูกนำไปโพสต์ซ้ำมากกว่า 300 ครั้ง และถูกแชร์ต่อกันหลายหมื่นครั้ง
อีกกรณีหนึ่งที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วคือวิดีโอที่อ้างว่า ตึกเบิร์จ คาลิฟาในนครดูไบกำลังถูกไฟไหม้ โดยมีผู้คนวิ่งแตกตื่นอยู่ด้านล่าง ทั้งที่ความจริงแล้วภาพทั้งหมดถูกสร้างขึ้นด้วย AI
วิดีโอปลอมนี้มียอดชมสูงถึงหลายสิบล้านครั้ง และยิ่งสร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คน เพราะช่วงเวลานั้นเอง หลายประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธ
สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้น่ากังวลมากขึ้นก็คือ เนื้อหาเหล่านี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพียงเพื่อความสนุกหรือการทดลองเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้ เพื่อหารายได้จากระบบแบ่งปันรายได้ของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย
ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้สร้างเนื้อหาบางรายใช้กลยุทธ์โพสต์วิดีโอ AI ที่ดึงดูดความสนใจ เพื่อให้ผู้คนเข้ามากดดู กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เพราะยิ่งมีการมีส่วนร่วมสูง ก็ยิ่งสามารถสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มได้มากขึ้น
มีการประเมินว่า บางแพลตฟอร์มอาจจ่ายเงินประมาณ 8–12 ดอลลาร์สหรัฐต่อยอดชมหนึ่งล้านครั้ง สำหรับบัญชีที่ผ่านเงื่อนไขของระบบสร้างรายได้
เมื่อวิดีโอปลอมสามารถทำยอดวิวได้หลายสิบล้านครั้ง จึงไม่ต่างจากการมี เครื่องพิมพ์เงินในโลกออนไลน์
ปัญหานี้เริ่มทำให้แพลตฟอร์มบางแห่งต้องขยับตัว ล่าสุดแพลตฟอร์ม X ได้ประกาศว่าจะระงับการสร้างรายได้ชั่วคราวสำหรับผู้ที่โพสต์วิดีโอสงครามที่สร้างโดย AI หากไม่มีการระบุให้ชัดเจนว่าเป็นเนื้อหาสังเคราะห์
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากยังมองว่าปัญหานี้แก้ไขได้ยาก เพราะระบบโซเชียลมีเดียในปัจจุบันให้รางวัลกับเนื้อหาที่ได้รับความสนใจสูง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาจริงหรือเนื้อหาปลอมก็ตาม
และเมื่อเทคโนโลยี AI ยิ่งพัฒนา เครื่องมือสร้างภาพและวิดีโอที่สมจริงก็ยิ่งมีราคาถูก ใช้งานง่าย และเข้าถึงได้มากขึ้น
เรื่องนี้จึงกลายเป็นคำถามสำคัญของยุคดิจิทัลว่า ในวันที่ภาพและวิดีโอสามารถถูกสร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์ได้อย่างแนบเนียน ผู้คนจะยังสามารถเชื่อถือข้อมูลที่เห็นบนหน้าจอได้มากเพียงใด
เพราะในโลกออนไลน์ทุกวันนี้ สิ่งที่ดูเหมือนจริงที่สุด อาจไม่ได้หมายความว่าเป็นความจริงเสมอไป.
ขอบคุณที่มา : BBC Verify
ชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด
วงเวียนที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่อากาศดีที่สุดในไทย
แนวทางแม่น้ำขิงงวด 16 มีนาคม 2569 จับตาเลข 7 เด่น
เปิดรายได้นักบิน F-16 ในประเทศไทย
เงินเดือนพนักงานรถไฟฟ้าBTS
เปิด 10 สิ่งก่อสร้างใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์สร้าง ไทยติดอันดับด้วย
ตำแหน่งงานของข้าราชการไทย ที่มีอัตราเงินเดือนสูงมากที่สุด
สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
สูตรคำนวณงวด 16/3/69
พลังเร้นลับหรือวิทยาศาสตร์? เมื่อชาวอินเดียใช้มะพร้าวหาตาน้ำ
AI วิเคราะห์สถิติเลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวด 16 มี.ค. 2569
ทรัมป์ ต้องการอะไรกันแน่..กับการแทรกแซงประเทศอื่น ๆ
โรงเรียนเอกชนในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักเรียนมากเป็นอันดับหนึ่ง
“ฮุน มาเนต” แจงเดือด! เดินหน้าจัด “นครสังกรานตา” ท่ามกลางดราม่าชายแดน ย้ำชัด ‘ชาติยังต้องเดินต่อ’ ทหารแนวหน้าไม่ถูกลืม
เจ้าสาวฮ่องกงเดือด แขกใส่ซอง 3,000 บาท ถามแรง “มากินฟรีหรือไง” เจอชาวเน็ตสวนกลับยับ
สื่อผู้ดีประชดแรง! ชี้ ‘ทรัมป์’ ทำตัวเสมือนผู้เลือกผู้นำโลก เหน็บอังกฤษสภาพไม่ต่างเวเนซุเอลา–อิหร่าน
ลุ้นระทึกศาลฎีกา! ชี้ชะตา “คดีใบส้ม 70 ล้าน” กกต.จะต้องชดใช้หรือไม่ ปมเลือกตั้งเชียงใหม่ที่สังคมยังถกเถียง


