หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 จังหวัด “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิทะลุ 40 องศาแทบทุกปี


เขียนโดย World News 360

ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน ทำให้อากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิในหลายพื้นที่พุ่งสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ได้บ่อยครั้ง

จากสถิติอุณหภูมิในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบว่ามีหลายจังหวัดที่มักติดอันดับพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัดของประเทศ โดยส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะและมีอากาศค่อนข้างแห้งในช่วงหน้าแล้ง

หนึ่งในจังหวัดที่เคยทำสถิติร้อนที่สุดในประเทศไทยคือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเคยมีการบันทึกอุณหภูมิสูงถึง 44.6 องศาเซลเซียส ถือเป็นสถิติอุณหภูมิสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย

ต่อไปนี้คือ 10 จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ร้อนที่สุดในไทย

 

1. จังหวัดแม่ฮ่องสอน

จังหวัดทางภาคเหนือที่มีภูมิประเทศเป็นหุบเขาและแอ่งกระทะ ทำให้ความร้อนสะสมได้ง่าย และเคยทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดของประเทศ

 

2. จังหวัดตาก

โดยเฉพาะบริเวณอำเภอแม่สอด มักมีอากาศร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน และอุณหภูมิสามารถทะลุ 40 องศาได้บ่อย

 

3. จังหวัดลำปาง

เป็นอีกจังหวัดในภาคเหนือที่ขึ้นชื่อเรื่องอากาศร้อน เพราะลักษณะพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ ทำให้ความร้อนสะสมในช่วงกลางวัน

 

4. จังหวัดสุโขทัย

ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิของจังหวัดนี้มักสูงเกิน 40 องศา และมีอากาศแห้ง ทำให้รู้สึกร้อนมากเป็นพิเศษ

 

5. จังหวัดนครสวรรค์

จังหวัดที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภาคเหนือกับภาคกลาง ทำให้ได้รับอิทธิพลของอากาศร้อนจากหลายพื้นที่

 

6. จังหวัดอุตรดิตถ์

อีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือที่มีอากาศร้อนจัดในช่วงหน้าแล้ง โดยเฉพาะในเดือนเมษายน

 

7. จังหวัดกำแพงเพชร

เป็นจังหวัดที่มีอุณหภูมิสูงมากในช่วงฤดูร้อน และมักมีสถิติอุณหภูมิสูงติดอันดับของประเทศ

 

8. จังหวัดชัยภูมิ

พื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีอากาศร้อนและแห้งในช่วงฤดูร้อน

 

9. จังหวัดอุดรธานี

อีกหนึ่งจังหวัดในภาคอีสานที่มีอุณหภูมิสูงในช่วงหน้าแล้ง และอากาศค่อนข้างแห้ง

 

10. จังหวัดขอนแก่น

เมืองใหญ่ของภาคอีสานที่มักมีอากาศร้อนจัดในช่วงฤดูร้อน และอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาได้หลายครั้ง

 

ทำไมบางจังหวัดถึงร้อนกว่าที่อื่น

สาเหตุหลักที่ทำให้จังหวัดเหล่านี้มีอุณหภูมิสูงกว่าพื้นที่อื่น มาจากหลายปัจจัย เช่น

ลักษณะภูมิประเทศเป็น แอ่งกระทะ ทำให้ความร้อนสะสม

มี ปริมาณฝนน้อย ในช่วงฤดูแล้ง

มีพื้นที่โล่งหรือพื้นที่เกษตรจำนวนมาก ทำให้รับความร้อนจากแสงแดดได้เต็มที่

ลมพัดผ่านน้อยในบางช่วง ทำให้ความร้อนระบายออกได้ช้า

ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ทำให้หลายจังหวัดในประเทศไทยต้องเผชิญกับอากาศร้อนจัดทุกปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งมักถูกเรียกว่าเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของปี

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด แต่หลายจังหวัดเหล่านี้ก็ยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจ จึงยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมากในแต่ละปี

ติดตามข่าวรอบโลก ครบทุกมุมมอง ได้ที่ World News 360° 🌍

เนื้อหาโดย: World News 360
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
World News 360's profile
เขียนโดย World News 360
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: World News 360
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย""น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)รถยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายอย่างคิด…นี่คือ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ปูมะพร้าวสัตว์ขาปล้องใหญ่สุดในโลก ก้ามบีบแรงมหาศาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สารพัดประโยชน์ของมะนาว และ เลมอน ช่วยสุขภาพดีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวจากฮีโร่หนีตาย สู่แก๊งเพื่อนซี้ตามจีบสาว ปฏิบัติการ "หลงทางเพราะรัก"เตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เชียงคาน เลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ลองเชิงภาษาไทย: คำที่มักเขียนผิดหน่วยงาน ปปส.คือไปเจอข้อมูลนึงมา โคตรเปิดโลก ผมเพิ่งรู้ว่าเน็ตที่เราเล่นๆ กันอยู่เนี่ย ไม่ได้มาจากดาวเทียมนะเว้ย แต่มันวิ่งผ่านสายเคเบิลใต้ทะเลล้วนๆ (ประมาณ 99% อะ)10 อันดับที่เที่ยวไทย สวยระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาด
ตั้งกระทู้ใหม่