หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลูกโซลาร์เซลล์กลางทะเลทราย แต่กลับช่วย “พืชใกล้สูญพันธุ์” เพิ่มจำนวนอย่างน่าทึ่ง

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 

เมื่อครู่นี้ผู้เขียนได้อ่านข่าวหนึ่ง  ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวที่ชวนให้มอง “โซลาร์เซลล์” ในมุมที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง หลายปีที่ผ่านมา เวลาพูดถึงฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะที่ตั้งอยู่กลางทะเลทราย ก็มักมีคำถามตามมาว่า การถางพื้นที่ ปรับหน้าดิน และติดตั้งแผงจำนวนมหาศาลนั้น จะกระทบต่อพืชและสัตว์ท้องถิ่นมากเพียงใด แต่การศึกษาล่าสุดในรัฐเนวาดากลับพบว่า หากมีการวางแผนอย่างรอบคอบ โซลาร์เซลล์อาจไม่ได้เป็นผู้ร้ายเสมอไป ตรงกันข้าม มันอาจช่วยประคองชีวิตเล็ก ๆ ที่กำลังจะเลือนหายให้ฟื้นคืนขึ้นมาได้ด้วยซ้ำ

เรื่องนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ของโครงการ Gemini Solar Project ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลทรายโมฮาวี พื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแห้งแล้งและอุณหภูมิร้อนจัด นักนิเวศวิทยาจาก Desert Research Institute หรือ DRI ได้ติดตามพืชหายากชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ธรีคอร์เนอร์ มิลค์เวตช์” พืชตระกูลถั่วขนาดเล็กที่เติบโตติดพื้นดิน และกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นพืชใกล้สูญพันธุ์ เดิมทีในปี 2018 ก่อนเริ่มโครงการ พบพืชชนิดนี้เพียง 12 ต้น แต่หลังจากมีการก่อสร้างและติดตามผลในปี 2024 กลับพบเพิ่มขึ้นเป็น 93 ต้น ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นหลายเท่านี้ไม่ใช่เรื่องเล็กสำหรับพืชที่กำลังอยู่ในภาวะเสี่ยง

เหตุผลสำคัญไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ แต่เป็นผลจากการออกแบบโครงการที่พยายามลดการปรับหน้าดินและหลีกเลี่ยงการทำลายพืชพรรณเดิม ต่างจากโครงการทั่วไปที่มักถางเรียบทั้งพื้นที่ ซึ่งไม่เพียงทำลายต้นไม้บนดิน แต่ยังทำลายเมล็ดพันธุ์ที่สะสมอยู่ในดินชั้นบนด้วย เมล็ดพันธุ์เหล่านี้เปรียบเสมือนความหวังของระบบนิเวศ เมื่อยังคงอยู่ พวกมันก็มีโอกาสงอกใหม่ได้เมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม

อีกปัจจัยหนึ่งที่นักวิจัยให้ความสำคัญคือสิ่งที่เรียกว่า “ไมโครไคลเมต” หรือสภาพภูมิอากาศย่อยที่เกิดขึ้นใต้แผงโซลาร์เซลล์ ร่มเงาของแผงช่วยลดอุณหภูมิผิวดินและชะลอการระเหยของน้ำหลังฝนตก ทำให้ความชื้นคงอยู่ได้นานขึ้น ในทะเลทรายที่ฝนตกเพียงไม่กี่ครั้งต่อปี ความชื้นที่ยืดเวลาออกไปเพียงเล็กน้อยอาจหมายถึงความอยู่รอดของพืชทั้งฤดูกาล ข้อมูลยังระบุด้วยว่าพืชในพื้นที่โครงการมีขนาดใหญ่กว่า ออกดอกเร็วกว่าเกือบสามสัปดาห์ และให้ดอกให้ผลมากกว่าต้นที่อยู่นอกพื้นที่อย่างชัดเจน

ที่น่าสนใจคือ พืชส่วนใหญ่ไม่ได้ขึ้นใต้แผงโดยตรง แต่เลือกเติบโตในช่องว่างระหว่างแถวแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งยังได้รับแสงแดดเพียงพอแต่มีร่มเงาช่วยผ่อนคลายความรุนแรงของอากาศร้อนจัด สะท้อนให้เห็นว่าธรรมชาติไม่ได้ต้องการการปกป้องแบบปิดกั้นทั้งหมด หากแต่ต้องการความสมดุลที่พอดี

แนวคิดลักษณะนี้เรียกว่า Ecovoltaics คือการพัฒนาโครงการพลังงานควบคู่ไปกับการดูแลระบบนิเวศ ไม่ใช่มุ่งผลิตไฟฟ้าอย่างเดียว แต่คิดถึงชีวิตเล็ก ๆ รอบข้างด้วย แม้ผลลัพธ์เบื้องต้นจะน่าชื่นใจ แต่นักวิจัยก็ย้ำว่ายังต้องติดตามระยะยาว โดยเฉพาะในปีที่เกิดภัยแล้งรุนแรง เพราะธรรมชาติของทะเลทรายนั้นผันผวนเสมอ

ข่าวนี้ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่า บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าจะทำลายธรรมชาติ หากมีการออกแบบที่เข้าใจและเคารพภูมิประเทศเดิม ก็อาจกลายเป็นพื้นที่พักพิงให้ชีวิตที่เปราะบางได้เช่นกัน พลังงานสะอาดจึงอาจไม่ได้มีคุณค่าแค่ลดคาร์บอนในอากาศ แต่ยังอาจช่วยต่ออายุความหลากหลายของผืนดิน หากมนุษย์เลือกเดินไปด้วยความรอบคอบและมองไกลกว่าผลประโยชน์ระยะสั้นเท่านั้นเอง

 

ที่มา: DRI, Earth, Grist

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคตประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินวิเคราะห์ความสัมพันธ์จีน–อิหร่าน: มิตรภาพที่ยั่งยืนหรือเพียงบทละครเพื่อผลประโยชน์?จังหวัดไทยติดชายแดน ที่มีชายแดนติดต่อกับต่างประเทศยาวที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)เปิดคลิปกล้องวงจรปิดนาทีผู้ใหญ่กุ้งบุกยิงนายกฯยุ้ย เผาสิบล้อ ถูกลูกชายนายกฯยิงสวนดับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
กว่าจะมาเป็นข้างมันไก่ "ปรุงให้ใหญ่จัดให้กลมกล่อม นุ่มฟูอร่อยรักแท้ 15 ปีเบ่งบาน! ผู้ใหญ่บ้านสาวหอบสินสอดกว่าล้าน สู่ขอครูสาวกลางหมู่บ้าน ลูกบ้านตั้ง 10 ด่าน ประตูเงินประตูทองสุดคึกคักกองปราบรวบ “ลุงสนม” สัปเหร่อวัดดังอ่างทอง เจอ 7 หมายจับ คดีอนาจารอ้างพิธีแก้คุณไสยบุกคาบ้านพักเกาะพะงัน! รวบ 2 สาวยูกันดา ลอบค้าประเวณีผ่านแอปฯ รายได้เดือนละครึ่งล้าน สะเทือนภาพลักษณ์การท่องเที่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่