หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยความจริง 3 ข้อ ทำไมทานอาหารน้อยแต่ไขมันในร่างกายกลับเพิ่มขึ้น


โพสท์โดย good4289


ผู้หญิงหลายคนมีประสบการณ์เดียวกัน: อาหารการกินของพวกเธอยังคงเหมือนเดิม แถมยังลดปริมาณอาหารลงด้วยซ้ำ แต่เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายกลับเพิ่มขึ้นอย่างเงียบๆ? กางเกงเริ่มคับขึ้น เอวเล็กลง และรูปร่างก็เปลี่ยนไป? จริงๆ แล้ว นี่ไม่ได้หมายความว่าเราควบคุมตัวเองได้น้อยลงเสมอไป แต่เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในกลไกของร่างกาย นักโภชนาการคนหนึ่งชี้ให้เห็นว่า การเพิ่มน้ำหนักอย่างเห็นได้ชัดหลังอายุ 35 ปี มักมีความสัมพันธ์อย่างมากกับปัจจัยสามประการต่อไปนี้

เหตุผลที่ 1: การลดลงของมวลกล้ามเนื้อจะทำให้ระบบเผาผลาญช้าลงตามธรรมชาติ

กล้ามเนื้อไม่เพียงแต่ทำให้รูปร่างของคุณดูดีเท่านั้น แต่ยังส่งผลโดยตรงต่ออัตราการเผาผลาญพื้นฐานและการใช้พลังงานของคุณด้วย เมื่อคุณอายุมากขึ้น หากคุณไม่ดูแลหรือฝึกฝนกล้ามเนื้ออย่างตั้งใจ คุณจะสูญเสียกล้ามเนื้อเร็วกว่าที่คุณคิด และประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่ของร่างกายจะลดลง ผลที่ตามมาคือ คุณสามารถกินอาหารได้ในปริมาณเท่าเดิม แต่ไขมันจะสะสมได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องและช่วงล่างของร่างกาย

 

เหตุผลที่ 2: ระดับกิจกรรมประจำวันลดลงโดยที่เราไม่รู้ตัว

ก่อนหน้านี้ เราอาจจะเดินเยอะ มีกิจกรรมสังสรรค์ หรือไปซื้อของหลังเลิกงาน แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงาน การนั่งทำงานนานๆ การประชุมบ่อยๆ และความต้องการที่จะพักผ่อนที่บ้าน ระดับกิจกรรมโดยรวมของเราจึงลดลงอย่างมาก การลดลงของ "การใช้พลังงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย" นี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อน้ำหนักและไขมันในร่างกาย และอาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าตนเองไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ทั้งที่ความจริงแล้วการเผาผลาญแคลอรีได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

 

เหตุผลที่ 3: การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ไขมันสะสมได้ง่ายขึ้น

หลังอายุ 35 ปี ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของผู้หญิงจะเริ่มเปลี่ยนแปลง และการกระจายตัวของไขมันก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย! แม้ว่าน้ำหนักจะไม่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ คุณอาจรู้สึกว่าส่วนโค้งเว้าของร่างกายหายไป และรูปร่างเริ่มหย่อนคล้อย นี่ไม่ใช่ภาพลวงตา แต่เป็นผลมาจากการปรับตัวทางสรีรวิทยา

 

แล้วคุณควรทำอย่างไร? นักโภชนาการแนะนำว่าสิ่งแรกคือ "อย่าอดอาหารมากเกินไป!" การกินน้อยเกินไปจะเร่งการสูญเสียกล้ามเนื้อและลดการเผาผลาญของคุณ แนะนำให้รับประทานโปรตีนให้เพียงพอ ตัวอย่างเช่น คนที่มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัมต้องการโปรตีนประมาณ 48 ถึง 60 กรัมต่อวัน ซึ่งสามารถได้รับจากไข่ นมถั่วเหลือง และปลาหรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมันในมื้ออาหารปกติ ในขณะเดียวกัน ควรออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักหรือฝึกความแข็งแรงเพื่อช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ ควรเพิ่มเวลาในการเดินและยืนเพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ นอกจากนี้ ความเครียดและคุณภาพการนอนหลับก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เมื่อฮอร์โมนความเครียดสูงขึ้น ก็อาจรบกวนการเผาผลาญไขมันและความสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงได้ การผ่อนคลายอย่างพอเหมาะผ่านโยคะ การทำสมาธิ หรือการหายใจลึกๆ มักมีประสิทธิภาพมากกว่าการกินน้อยลงเพียงอย่างเดียว

หลังจากอายุ 35 ปี ร่างกายจะเข้าสู่จังหวะใหม่ตามธรรมชาติ แทนที่จะโทษตัวเอง ควรทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงและปรับกลยุทธ์ของคุณ เมื่อกล้ามเนื้อ กิจกรรม และพฤติกรรมในชีวิตประจำวันสอดคล้องกัน ร่างกายของคุณจะกลับคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์แบบได้เองตามธรรมชาติ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: (ภาพ/นำมาจาก PEXELS)
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2 ครั้ง
โพสท์โดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุดเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พื้นที่เดียวของเมืองกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทยT-33 Shooting Star เครื่องบินฝึกไอพ่นแบบแรกของ ทอ.ไทยมอลตาเสนอเงินรางวัล 25,000 ยูโร ให้กับเยาวชนที่สละใบขับขี่ของตนทำไมต้องเรียก "พญาวัน"? : มาทำความรู้จักวันเถลิงศกแบบล้านนา วันที่ฟ้าเปิดรับสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตข่าวดีระดับโลก! ไทยติดโผ 12 ประเทศ เตรียมรับ "ยาฉีดป้องกัน HIV" ปีละ 2 เข็ม ประสิทธิภาพเกือบ 100%3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ปักหมุด 10 ร้านไอติม “สุดฮิป” ทั่วกรุงจังหวัดในประเทศไทยที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ "พญานาค" มากที่สุดสาวเขมรเดือด! แป้งเด็กขายไม่ออกช่วงสงกรานต์ โวยคนในชาติ “ไม่รักชาติ” เทใจซื้อของไทยหมดส่องโมเดล "งบอาหาร ส.ส." ของสภาทั่วโลก เลี้ยงให้ "หรือ" จ่ายเอง
ตั้งกระทู้ใหม่