รีวิวหนังดัง SISU : ROAD TO REVENGE เฒ่ามหากาฬ 2
SISU เป็นภาษา Finnish ไม่มีคำแปลตรงตัว หมายถึงความกล้าบ้าระห่ำและความมุ่งมั่นอันแรงกล้า SISU ก่อเกิดขึ้นเมื่อเราหมดสิ้นซึ่งความหวัง
เมื่อสงครามสิ้นสุด สนธิสัญญาสันติภาพบังคับให้ฟินแลนด์ยกดินแดนส่วนหนึ่งให้สหภาพโซเวียต ทำให้ชาวฟินแลนด์ส่วนนั้นต้องอพยพออกจากดินแดน ซึ่งอพยพจากภูมิภาคคาเรเลีย แทบทั้งหมดไม่มีโอกาสได้กลับบ้านเกิดอีกเลย
ปี 1946 ชายแดนโซเวียต ฟินแลนด์ต้องเดือดอีกครั้งกับการกลับมาของชายคนนี้ Aatami Korpi ครั้งนี้เขาต้องเผชิญหน้ากับทหารอาวุโสคนใหม่ Yeagor Dragunov
ผลงานการกำกับโดย Jalmari Helander
เรื่องย่อ
ในคุกไซบีเรีย นักโทษทหาร Yeagor Dragunov ได้รับการปล่อยตัวให้ไปทำงานสำคัญในการล่าตัว Aatami Korpi เฒ่ามหากาฬ อดีตหน่วยคอมมานโดฟินแลนด์ที่เชือดฝ่ายโซเวียตเป็นว่าเล่น
Yeagor เคยจัดการฆ่าล้างบางทั้งครอบครัวของเฒ่าคนนี้แล้ว เขารู้ดีว่าต้องจัดการเฒ่าคนนี้ยังไง บัดนี้ เฒ่าคนนั้นได้ข้ามพรมแดนโซเวียตมารื้อบ้านเก่าของตัวเอง เอาฝาบ้านเป็นกองไม้ขนาดใหญ่ขนขึ้นรถบรรทุกของตัวเอง และนั่นทำให้เฒ่าคนนี้เป็นเป้าใหญ่ในการตามหาได้ง่าย
การไล่ล่าของสองผู้เฒ่าจึงได้อุบัติขึ้น !!!
นักแสดงนำ
- Jorma Tommila รับบทเป็น Aatami Korpi
- Stephen Lang รับบทเป็น Yeagor Dragunov
- Richard Brake รับบทเป็น KGB Officer
ความชื่นชอบและประทับใจของครีเอเตอร์
1.บริบทของ SISU ยังคงรักษาอรรถรสแบบเดิมไว้อย่างเคย สำหรับภาคสองของเรื่องนี้จุดที่แตกต่างคือการยกระดับการต่อสู้ให้ฉากยิ่งใหญ่มากขึ้นกว่าภาคแรก ทำให้จากหนังทุนต่ำกลายเป็นหนังที่พัฒนา Production ให้ใหญ่ขึ้น ทั้งฉากเครื่องบินรบกระหนาบยิงรถบรรทุกของลุง และฉากนองเลือดบนรถไฟสายมรณะ ที่ลุงคนนี้ขอเอาคืนให้สาสม
2.ROAD TO REVENGE ไม่ได้เป็นการแก้แค้นสิ่งที่ลุง Korpi เคยสูญเสียสมัยยังหนุ่ม แต่เป็นการเก็บรักษาสมบัติชิ้นสุดท้าย นั่นคือกองฝาบ้านที่ทำจากไม้ทุกแผ่น มันเป็นของไม่กี่อย่างที่ลุงคนนี้หลงเหลือจากลูกเมียของเขา และใครก็ตามที่พรากมันไป รวมถึงหมายจะเอาชีวิตของลุงด้วย แน่นอนว่าถนนเส้นนี้ย่อมลงเอยไม่สวย
3.บทบาทวายร้ายประจำภาคนี้ได้ดึงนักแสดงคุณภาพระดับ Hollywood อย่าง Stephen Lang มารับบทเป็น Yeagor Dragunov เขาสามารถแสดงได้ดี โหดแบบสุขุม เลือดเย็นอย่างมีสไตล์ มีดีซึ่งไม่ใช่แค่การดัดเสียงสำเนียงรัสเซียเท่านั้น แต่สร้างภาพจำใหม่ให้กับ SISU เลยทีเดียว
4.ฉากต่อสู้ภาคนี้ยังโหดเหมือนเคย แม้จะดูเว่อร์เกินจริงจนไม่มีทางจะเป็นไปได้ แต่ลุง Korpi ก็สามารถจัดการกับทหารฝ่ายตรงข้ามได้ทีละคนอย่างหมดจด เป็นหนัง One man army person ฉบับอาวุโสที่โคตรเฉียบ ถึงลุงจะเจ็บหนักปางตายแค่ไหน ร้องโอดโอยสุดขั้วเพียงใด แต่ก็ยังไหว ไม่เป็นบาดทะยักจากแผลฉกรรจ์แต่อย่างใด ผ่านไปสักสองสามซีน แผลก็เริ่มหายทุเลาเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ สุดยอดเลยจริงๆ
5.เนื้อเรื่องอย่าง SISU ถ้าใครเคยดูภาคแรกมาแล้วจะเข้าใจว่ามันราบเรียบ ดูง่าย เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่พูดมาก (อันที่จริงลุงแกไม่พูดเลย) ฉะนั้นการดูหนังเรื่องนี้ต้องไม่คิดมาก ปล่อยใจรับกับความเป็นไปได้ที่ลุงใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า..แล้วบันเทิงไปกับมันจะดีกว่า
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง
บ้านล่องหน Mirrorcube Treehotel ในสวีเดน ไอเดียเจ๋งเลยนะเนี่ย
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นหายไปไหนใน 20 ปีที่ผ่านมา
ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม
10 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่คนไทยเริ่มสนใจ ก่อนเปลี่ยนจากรถน้ำมัน
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
ส้มตำที่ใส่ขนมจีน ทำไมจึงเรียก "ตำซั่ว"
สิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจ
ประเทศที่หนุ่มสาวแต่งงานกันเร็วที่สุดในโลก
แอปเปิลถอด VK ออกจาก App Store รัสเซียขอคำชี้แจง
สงครามยืดเยื้อ ทำให้รัสเซีย ต้องพึ่งพาจีน แบบหมดทางเลือก
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
"เสก โลโซ" คัมแบ๊กยิ่งใหญ่! สมราคา "ราชาร็อกแอนด์โรลล์"
มีแต่คนพูดถึงละครนี้ เชน ณัฐวัฒน์&แวร์ โซวในละครดราม่ากระแสแรงที่ทุกคนต้องพูดถึงในเวลานี้ ‘ฟ้าคราม พระอาทิตย์ขาว แทนใจรัก’ The Renaissance of Taiwan ร่วมด้วยวิโรจน์ ตั้งวาณิชย์,วาม จิรกฤติ
ทำไมอนิเมะญี่ปุ่นถึงได้รับความนิยมไปทั่วโลก?
รีวิวหนังดัง BACK TO THE FUTURE PART 2



