วาฬเพชฌฆาตจับคู่กับโลมาล่าปลาแซลมอน
นักวิจัยค้นพบพฤติกรรมครั้งแรกของโลกที่วาฬเพชฌฆาต (Orca) ร่วมมือกับโลมาคาดขาวแปซิฟิก ล่าปลาแซลมอนนอกชายฝั่งแคนาดา โดยโลมาทำหน้าที่เป็นหน่วยสอดแนมไล่ต้อนเหยื่อให้วาฬเพชฌฆาต เมื่อจับได้จะแบ่งเศษอาหารให้กัน เป็นการล่าแบบร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายได้ประโยชน์และลดการใช้พลังงานในการหาอาหาร
นักวิทยาศาสตร์ได้เผยแพร่ผลการศึกษาใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันน่าทึ่งระหว่าง วาฬเพชฌฆาต (Orcas) และ โลมาขาวแปซิฟิก (Pacific white-sided dolphins) นอกชายฝั่งบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา โดยพบว่าพวกมันอาจจะกำลัง "ร่วมมือกัน" ล่าปลาแซลมอนชินุก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เคยมีการบันทึกไว้อย่างเป็นทางการมาก่อน
โดยพบพฤติกรรม "การแอบฟัง" และ "หน่วยสอดแนม" นักวิจัยใช้โดรนและกล้องติดตัววาฬ (suction-cup tags) บันทึกภาพขณะที่วาฬเพชฌฆาตกลุ่ม "Resident" (กลุ่มที่กินแต่ปลา) ว่ายตามโลมาอย่างใกล้ชิด
ผลการศึกษาพบว่า วาฬเพชฌฆาตมักจะลดการส่งเสียงโซนาร์ ของตัวเองลง และใช้การ "แอบฟัง" เสียงของโลมาแทน โลมาเปรียบเสมือน "หน่วยสอดแนม" ที่มีความคล่องตัวสูงและหาตำแหน่งฝูงปลาได้เก่ง เมื่อโลมาเจอเป้าหมาย วาฬเพชฌฆาตจะตามไปจับปลาแซลมอนที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่โลมาจะกินเองได้
ประโยชน์ที่ทั้งสองฝ่ายได้รับ คือ Win-Win วาฬเพชฌฆาตประหยัดพลังงานในการค้นหาเหยื่อ และสามารถหาปลาในระดับน้ำลึกได้แม่นยำขึ้นจากการตามโลมา แม้ปลาแซลมอนชินุกจะตัวใหญ่เกินไปสำหรับพวกมัน แต่เมื่อวาฬเพชฌฆาตล่าและฉีกเหยื่อออกเป็นชิ้นๆ โลมาจะได้กิน "เศษเนื้อ" ที่เหลือทิ้ง นอกจากนี้ การอยู่ใกล้กลุ่มวาฬเพชฌฆาตที่กินปลา ยังช่วยปกป้องโลมาจากการถูกวาฬเพชฌฆาต "กลุ่มล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม" จับกินอีกด้วย
ปลาแซลมอน
แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์บางส่วนมองว่านี่อาจไม่ใช่ "การวางแผนร่วมกัน" แต่เป็นเพียง การฉวยโอกาส ผู้เชี่ยวชาญบางท่านให้ความเห็นว่า โลมาอาจจะแค่ตามวาฬเพื่อความปลอดภัยหรือรอเศษอาหาร ส่วนวาฬก็แค่ใช้ประโยชน์จากเสียงของโลมาที่มีอยู่แล้วในสิ่งแวดล้อม โดยที่ทั้งสองสายพันธุ์อาจไม่ได้มีข้อตกลง หรือเจตนาช่วยเหลือกันอย่างแท้จริงในเชิงสังคม
ปลาแซลมอนพร้อมกินของมนุษย์
นักวิจัยเชื่อว่าเนื่องจากจำนวนปลาแซลมอนในธรรมชาติลดน้อยลง ทำให้วาฬเพชฌฆาตต้องปรับตัวและใช้วิธีการล่าที่ซับซ้อนขึ้นเพื่อความอยู่รอด
ที่มา: https://www.livescience.com/animals/marine-mammals/killer-whales-are-teaming-up-with-dolphins-on-salmon-hunts-study-finds-but-not-everyone-agrees
https://www.nytimes.com/2025/12/11/science/orcas-dolphins-fish.html#:~:text=จากการศึกษาใหม่พบว่า นอกชายฝั่งรัฐบริติชโคลัมเบีย โลมานำทางวาฬเพชฌฆาตไปยังแหล่งปลาแซ%
เขียนโดย ลูกสาวอบต
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลอง
11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา
พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรัก
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
เชื่อว่าหลายบ้านอาจจะมีสายพันธุ์ที่กำลังเลี้ยงอยู่
"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา
ฉาวสนั่นฮ่องกง! คลิปหลุด "รักนัวเนีย" กลางบันไดหนีไฟแฟลตดัง ย้ำปัญหาสังคมหรือแค่คึกคะนอง?
11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียว
พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรัก







