หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หนึ่งชีวิตในเงามืด ที่รอวันที่กฎหมายจะมองเห็นในฐานะมนุษย์"


เขียนโดย ซินฟ่า

"หนึ่งชีวิตในเงามืด ที่รอวันที่กฎหมายจะมองเห็นในฐานะมนุษย์"

     เมื่อเราพูดถึง "โสเภณี" หรือ "พนักงานบริการทางเพศ"ในหัวของคนส่วนใหญ่จะนึกถึงผู้หญิงที่ยืนตามข้างถนนภายใต้ไฟแสงนีออนข้างทางหรือไม่ก็ตามชายหาดที่มีแม่เล้าประกบข้างกาย

     สังคมส่วนใหญ่อาจจะมองผู้หญิงเหล่านี้เป็นเพียงสินค้าที่ขัดต่อศีลธรรมอันดีงามแต่อาชีพนี้ก็ยังมีต้นทุนและความรับผิดชอบโดยไม่ต่างจากมนุษย์เงินเดือนเหมือนคนอื่นๆ

     ในภาพจำของคนส่วนใหญ่อาชีพนี้จะเป็นอาชีพที่ "งานสบาย รายได้ดี" บางคนทำงานเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวันก็อาจจะได้เงินหลักพันกลับบ้านแต่เราลืมนึกถึงความเสี่ยงอันตรายจากการโดนทำร้ายหรือเจอลูกค้าที่มีรสนิยมที่รุนแรงทำให้ต้องแบกรับความคาดหวังจากคนแปลกหน้าในแต่ละวัน ยังไม่รวมกับสุขภาพที่ถดถอยเสื่อมลงไปทุกวันจากการทำงานกลางคืน

      แต่คนส่วนใหญ่อาจมองว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพที่น่ารังเกียจและถูกลดทอนศักดิ์ศรีให้เหลือเพียงเป็น"ผู้กระทำความผิด"ในสายตาของผู้คุมกฎหมายและไม่ยอมรับ "ตัวตน" ของพวกเขาในการเข้าถึงระบบสวัสดิการซึ่งเรามองข้ามไปว่าพวกเขาก็คือฐานะแรงงานคนนึงที่ต้องการความคุ้มครองเหมือนอาชีพอื่นๆ 

     สำหรับคนกลุ่มนี้ เครื่องมือทำมาหากินสิ่งเดียวที่มีนั้นก็คือ ร่างกาย เมื่อหากวันใดวันนึงที่เครื่องมือของเขาได้รับบาดเจ็บ อ่อนล้า แต่พวกเขาไม่มีสิทธิพื้นฐานในการรักษาพยาบาล ไม่มีเงินบำนาญในบั้นปลายชีวิตและสิ่งที่แย่ไปกว่านั้นคือพวกเขาไม่มีกฎหมายฉบับไหนที่สามารถใช้ปกป้องสิทธิตัวเองในวันที่ถูกทำร้ายร่างกาย

     นี่ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะหยุดตัดสินพวกเขาด้วยคำว่าศีลธรรมแล้วหันมามองว่าเขาคือมนุษย์คนนึงที่ควรจะได้รับความคุ้มครองในฐานะแรงงานอย่างเท่าเทียม

     สุดท้ายนี้การที่เราให้สวัสดิการเหล่านี้ ไม่ใช่การส่งเสริมให้คนขายตัวกันมากขึ้นแต่เป็นการยอมรับว่าในประเทศไทยมีคนทำอาชีพนี้อยู่จริงและพวกเขาไม่ควรต้องแลก"ชีวิต"หรือ "ลมหายใจ"ไปฟรีๆโดยที่ทำอะไรไม่ได้เพียงเพราะเขาทำอาชีพที่ผิดกฎหมายและเป็นการยืนยันว่าไม่ว่าใครจะประกอบอาชีพไหนเขายังคงมีสิทธิ์พื้นฐานในฐานะมนุษย์คนนึงที่ภาครัฐควรดูแล

     

อย่างไรก็ตามอีกด้านนึงของสังคมยังมีความกังวลต่ออาชีพนี้หากมีการรับรองอาชีพนี้ให้ถูกกฎหมายอาจจะเป็นการส่งเสริมให้อาชีพนี้มีการขยายตัวมากขึ้นกว่าเดิมและอาจเป็นสาเหตุทำให้มีการค้ามนุษย์มากขึ้นหากกฎหมายเข้มงวดไม่มากพอ ท้ายที่สุดแล้วการทำให้อาชีพบริการทางเพศถูกกฎหมายก็ยังเป็น" เหรียญสองด้าน"ในสังคมไทย

เนื้อหาโดย: ซินฟ่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ซินฟ่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 69 ครั้ง
เขียนโดย ซินฟ่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..รู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุดประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีเงินฝากมากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมที่สุด อันดับที่หนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยปิดฉาก “สงกรานต์สีลม 2569” สุดปัง! นักท่องเที่ยวทะลุ 6.5 แสนคน 3 วันสะเทือนกรุงผลข้างเคียงใหม่จากการสูบกัญชา ถูกค้นพบในการศึกษาครั้งสำคัญ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ปักหมุด 10 ร้านไอติม “สุดฮิป” ทั่วกรุงจังหวัดในประเทศไทยที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ "พญานาค" มากที่สุดสาวเขมรเดือด! แป้งเด็กขายไม่ออกช่วงสงกรานต์ โวยคนในชาติ “ไม่รักชาติ” เทใจซื้อของไทยหมดส่องโมเดล "งบอาหาร ส.ส." ของสภาทั่วโลก เลี้ยงให้ "หรือ" จ่ายเอง
ตั้งกระทู้ใหม่