หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตากระตุก สัญญาณเตือนจากร่างกายที่อาจไม่ใช่แค่เรื่องโชคลาง

โพสท์โดย sompeansomped

 

ตากระตุกตามความเชื่อโบราณเชื่อว่าเป็นลางบอกเหตุ โดยมักแยกเป็น "ขวาร้าย ซ้ายดี" แต่คำทำนายจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา เช้า บ่าย กลางคืน เช่น ตาขวากระตุกช่วงเช้าอาจได้ลาภ ส่วนตาซ้ายกระตุกช่วงบ่ายอาจมีคนพูดถึง อย่างไรก็ตาม ทางการแพทย์ระบุว่าส่วนใหญ่เกิดจากความเครียด พักผ่อนน้อย หรือ ตาล้า 

 

 

ตากระตุก (Eye Twitching) คือ อาการที่เปลือกตามีการขยับเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว อาจเป็นเพียงเล็กน้อย หรือ อาจเกิดขึ้นถี่ จนทำให้เกิดความรำคาญ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อย สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง แต่มีอัตราการเกิดที่เปลือกตาบนมากกว่า

 

โดยทั่วไปอาการตากระตุกนั้นมักเป็นอาการที่ไม่รุนแรง ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด มักไม่เป็นอันตราย สามารถเกิดขึ้น และ หายได้เองในเวลาอันสั้น แต่ในบางกรณีอาการอาจรุนแรง ไม่สามารถหายเองได้ เช่น อาการตากระตุกเกร็งจนทำให้เปลือกตาด้านบนปิดลงมา หรือ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงบางอย่าง เช่น โรคอัมพาตใบหน้า (Bell’s Palsy)  โรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง (Dystonia) เป็นต้น แต่กรณีนี้พบได้น้อยมาก

 

 

ตากระตุกเกิดจากสาเหตุอะไร

 

1.นอนหลับไม่เป็นเวลา พักผ่อนไม่เพียงพอ

 

2.มีความเครียดสะสมเป็นเวลานาน

 

3.ดื่มกาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป สูบบุหรี่ หรือ ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

 

4.อยู่ในที่มีแสงสว่างมาก แสงจ้า นานเกินไป ลม หรือ มลพิษทางอากาศ

 

5.ตาล้า ตาแห้ง เกิดการระคายเคืองที่ตา

 

6.เกิดการระคายเคืองที่เปลือกตาด้านใน โรคภูมิแพ้ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

 

7.การขาดวิตามิน แร่ธาตุ และ สารอาหารบางชนิด

 

 

การดูแลตัวเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการตากระตุก

 

1.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

2.พยายามลดการใช้ Smart phone ลดการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลง

 

3.ลด/หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ

 

4.งดการสูบบุหรี่ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

5.พยายามหาสิ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดกับอาการที่เป็น

 

6.นวดกล้ามเนื้อรอบดวงตา ประคบร้อน/อุ่นบริเวณดวงตา ประมาณ 10 นาที

 

7.หากเกิดอาการตาแห้ง หรือเกิดอาการระคายเคืองตา สามารถหยอดน้ำตาเทียมได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวรประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุดชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุดจังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทยประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุดเจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 25692 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมาย10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุดจังหวัดไหน ที่ครองแชมป์จํานวนควายมากที่สุดในไทย5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก10 จังหวัดที่เหมาะกับการใช้รถไฟฟ้าในปี 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวรเปิดตำนาน 5 ผู้นำระดับโลกที่น่ากลัวที่สุดรถยนต์ราคาแพงที่สุดในโลกรถยนต์แบบสมัยใหม่ที่ใช้งานได้จริงคันแรกของโลกศักดิ์ศรีกำปั้นสยามบนเวทีโลก! “เขาทราย แกแล็คซี่” หนึ่งเดียวจากไทย ติดโผ 100 นักมวยยิ่งใหญ่ปอนด์ต่อปอนด์ของโลกโมร็อกโกอพยพประชาชนกว่า 140,000 คน จากเหตุสภาพอากาศรุนแรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น มีประโยชน์ต่อผิวหน้า ช่วยกระชับรูขุมขนใบหน้าบวมเกิดจากสาเหตุใด แนะนำวิธีลดหน้าบวมอย่างเร่งด่วน ทำอย่างไรจึงเห็นผลหากเกิดอาการเหล่านี้นั้นคือ สัญญาณเตือนโรคอัลไซเมอร์ภาวะโรคยิ้มซึมเศร้า Smiling Depression ใบหน้ายิ้มง่ายแต่ภายในแตกสลาย
ตั้งกระทู้ใหม่