สบส. ยกระดับ อสม.สู่ผู้นำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เสริมพลังดูแลสุขภาพคนในชุมชน
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข จัดทำหลักสูตร อสม.ผู้นำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อใช้เป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้สามารถขับเคลื่อนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนในชุมชนได้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน
นายแพทย์ภูวเดช สุระโคตร อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญกับการพัฒนา อสม. ให้มีบทบาทเป็นผู้ช่วยด้านสาธารณสุข ยกระดับการให้บริการและการเข้าถึงบริการสาธารณสุขของประชาชน ควบคู่กับการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ ดังนั้น เพื่อการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านสุขภาพ ที่มีความใกล้ชิดกับประชาชน กรม สบส. จึงได้จัดทำหลักสูตร อสม.
ผู้นำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพขึ้น โดยมีทั้งการบรรยาย การฝึกปฏิบัติในชั้นเรียนและการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ อีกทั้ง มีครูพี่เลี้ยง หรือ ครู ก. คอยให้คำแนะนำแก่ อสม. เพื่อพัฒนา อสม. ให้สามารถเป็นกำลังสำคัญของชุมชน วิเคราะห์และแก้ไขปัญหาสุขภาพที่เกิดจากพฤติกรรมได้ตรงจุด โดยใช้เทคนิคและกลยุทธ์ในการจัดการพฤติกรรมเสี่ยง สร้างและรักษาพฤติกรรมสุขภาพที่ดี รวมถึงสื่อสารด้านสุขภาพกับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำความรู้ไปดูแลกลุ่มเสี่ยงให้มีสุขภาพดีอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายให้ อสม. 1 คน สามารถช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนได้อย่างน้อย 10 คน ภายใน 1 ปี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างสุขภาพดีให้คนไทยอย่างยั่งยืน
“หลักสูตร อสม.ผู้นำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยยกระดับบทบาท
อสม.จากผู้ให้คำแนะนำ ไปสู่ผู้นำการปรับเปลี่ยนสุขภาพ เมื่อ อสม.มีความรู้และทักษะที่ถูกต้อง ก็จะสามารถช่วยให้ประชาชนปรับพฤติกรรมสุขภาพได้จริง ลดเสี่ยง ลดป่วย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น” นายแพทย์ภูวเดชฯ กล่าว
ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรม สบส. กล่าวต่อว่า หลักสูตร อสม.ผู้นำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ แบ่งการเรียนรู้เป็น 5 บท รวมระยะเวลา 12 ชั่วโมง ประกอบด้วย บทบาทของ อสม. ผู้นำด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ กระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เทคนิคการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
การสื่อสารเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และการดูแลตนเองตามหลักเวชศาสตร์วิถีชีวิต ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวไม่ได้มุ่งเพียงการให้ความรู้ แต่เน้นการลงมือปฏิบัติจริง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพที่เห็นผล
ในชุมชน โดยที่ผ่านมา กรม สบส. โดยกองสุขศึกษา ได้เสริมศักยภาพบุคลากรจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
ทั่วประเทศ และศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 1-12 ให้เป็นครูพี่เลี้ยงในการถ่ายทอดความรู้แก่ อสม. พร้อมเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติจริงในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยเสริมความเข้มแข็งของระบบสุขภาพปฐมภูมิ และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของศูนย์สาธารณสุขมูลฐานชุมชน (ศสมช.) ต่อไป
***************** 5 กุมภาพันธ์ 2569
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
พระฉัพพัคคีย์คือใคร กลุ่มภิกษุที่ถูกพูดถึงบ่อยในพระวินัย
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
สินสอดครึ่งล้านกับเงินตั้งตัว ชีวิตคู่ยุคนี้ควรเริ่มตรงไหน
รถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน
บั้นปลายชีวิตไม่ยึดติด ขอใช้ชีวิตในบ้านสวน
ขนมครกกะทิล้วน รสเรียบง่ายที่ยังอยู่ในความทรงจำ
นาขั้นบันไดจีน เส้นโค้งสีเขียวบนภูเขาที่เกิดจากภูมิปัญญาคนท้องถิ่น
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
มอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวัน
5 จังหวัดที่ยังถูกจับตาเรื่องจระเข้ธรรมชาติของไทย
เปิดวิถี 'คนจนเมือง' เงินเดือนสองหมื่น ทรงดี สุขภาพจิตพัง แบกหลังแอ่นในกรุงเทพฯ
นาขั้นบันไดจีน เส้นโค้งสีเขียวบนภูเขาที่เกิดจากภูมิปัญญาคนท้องถิ่น
ขนมครกกะทิล้วน รสเรียบง่ายที่ยังอยู่ในความทรงจำ
สินสอดครึ่งล้านกับเงินตั้งตัว ชีวิตคู่ยุคนี้ควรเริ่มตรงไหน
วัดที่ตั้งอยู่ในสถานที่สวยงามที่สุดของประเทศไทย
พระฉัพพัคคีย์คือใคร กลุ่มภิกษุที่ถูกพูดถึงบ่อยในพระวินัย
5 จังหวัดที่ยังถูกจับตาเรื่องจระเข้ธรรมชาติของไทย
สกัดคาสนามบิน! ลอบขน “สัตว์ป่ามีชีวิต” ซุกกระเป๋า เตรียมบินนอก มูลค่ากว่า 2 แสน
วัดเจ้าอาม ตำนานรัก โศกแห่งกรุงธนบุรี สู่ศรัทธาหลวงพ่อโตศิลาแลง ขอพรกลางกรุง
วันที่ไทย "รีเซ็ตประเทศ" จากสายน้ำเจ้าพระยาสู่มหานครแห่งอนาคต—เมื่ออดีตไม่เคยหยุดกำหนดวันพรุ่งนี้
คืนชีพ "งานคร่ำ" ศิลป์แผ่นดินที่เกือบสาบสูญ! จากหนามเหล็กสู่ลวดลายทองคำอันวิจิตร