หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนที่จิตใจดีเกินไป ตามใจคนอื่นมากไป ‘People Pleaser’ ทำทุกสิ่งให้คนอื่นก่อนเสมอ เป็นนิสัยที่ควรแก้ไข ก่อนเสียสุขภาพร่างกาย และ จิตใจ

โพสท์โดย sompeansomped

 

People Pleaser คือ คนที่ชอบทำอะไรเพื่อคนอื่น คนที่มีนิสัยตามใจคนอื่น ชอบพูดขอโทษติดปากบ่อย ๆ แม้ไม่ใช่ความผิดของตัวเอง ยอมเปลี่ยนการกระทำ หรือ ความคิดให้เข้ากับคนอื่น เพื่อให้ตัวเองเป็นที่ยอมรับ ซึ่งบุคลิกภาพที่เป็นมิตรกับคนทั่วไปเช่นนี้ อาจเป็นพิษต่อจิตใจของเจ้าตัวโดยไม่รู้ตัว

 

People Pleaser บางคนอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการทำให้คนอื่นพอใจ จึงรู้สึกหงุดหงิด หรือ โมโห เมื่อต้องยอมให้คนอื่นเอาเปรียบบ่อย ๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การโทษตัวเอง หากปล่อยไว้อาจนำไปสู่ภาวะหมดไฟ (Burnout) เครียดเรื้อรัง ซึมเศร้า และ สูญเสียความเป็นตัวเอง

 

 

ผลเสียต่อสุขภาพจิตของการเป็น People Pleaser จะรู้สึกเหนื่อยล้า เกิดความเครียด วิตกกังวล เนื่องจากพยายามทำให้คนอื่นมีความสุข และ ตามใจคนอื่นมากเกินไปจนบั่นทอนความรู้สึก ความต้องการของตัวเอง อีกทั้งยังชอบรับงานของคนอื่นมาทำเพิ่ม จึงทำให้ไม่สามารถบริหารเวลา และ ทำงานให้เสร็จทันได้ จนเกิดความเครียดตามมา

 

ผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย People Pleaser มักละเลยการดูแลตัวเอง เพราะใช้เวลาไปกับการปรับตัวตามคนอื่น หรือ รับงานของคนอื่นมาทำ จนไม่มีเวลาพักผ่อน ดูแลสุขภาพ หาความสุขให้ตัวเอง ซึ่ง People Pleaser อาจพบว่าสุขภาพของตัวเองแย่ลง และ เจ็บป่วยบ่อยขึ้น

 

 

ผลเสียเกี่ยวกับการทำงาน เช่น ทำงานไม่ทัน คุณภาพงานแย่ลง และ ยากที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ เพราะยึดความต้องการของคนอื่นมาเป็นอันดับแรก

 

ผลเสียด้านความสัมพันธ์ อาจเกิดจากการที่ People Pleaser รู้สึกวิตกกังวล หรือ ระแวงว่าคนอื่นจะเข้าหาเพราะจะมาเอาเปรียบตัวเอง ส่งผลให้เกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ตามมา อีกกรณีหนึ่ง คือ หาก People Pleaser ปรับตัวเข้าหาคน หรือ กลุ่มคนที่นิสัยไม่ดี เช่น เข้ากลุ่มที่ชอบนินทาว่าร้ายคนอื่น อาจสร้างปัญหาให้กับคนที่ถูกนินทาได้

 

 

คำแนะนำในการเลิกนิสัย People Pleaser

 

1.เอาตัวเองเป็นที่ตั้งก่อน ก่อนที่จะเห็นด้วย หรือ ยอมตามใจคนอื่นไปเสียหมด ควรฝึกการเห็นคุณค่าของตัวเอง รักตัวเองให้เป็น เตือนตัวเองว่า “คุณมีเป้าหมายหรือสิ่งที่อยากทำ ให้ทำในสิ่งที่ใจตัวเองต้องการก่อน” สิ่งเหล่านี้ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณเห็นแก่ตัว แต่เป็นสิ่งที่คุณควรทำเพื่อให้ตัวเองมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตใจที่ดี ในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

 

2.มีลิมิตให้ตัวเอง ตั้งธงไว้ในใจว่าคุณจะยอมให้คนอื่นได้มากแค่ไหน เช่น บอกให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณมีเวลาแค่ไหน ขอเป็นฝ่ายกำหนดวันและเวลาส่งงานด้วยตัวเอง โดยคำนึงถึงงานหลักของตัวเองก่อน หรือ กล้าปฏิเสธได้เมื่อความต้องการของคนอื่นมีมากเกินขอบเขตที่คุณสามารถจะทำได้

 

3.อย่าใจดีพร่ำเพรื่อ และ ปฏิเสธให้เป็น คุณควรรอให้คนอื่นขอความช่วยเหลือจากคุณก่อน แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะช่วยเขาหรือไม่ หากไม่สามารถทำได้ ก็ควรปฏิเสธไปอย่างเด็ดขาดโดยไม่ต้องลังเล

 

 

4.รู้ว่าเมื่อไรที่กำลังถูกเอาเปรียบ นิสัยของ People Pleaser อาจเปิดช่องให้คนมาเอาเปรียบได้มากขึ้น ซึ่งคนที่หาผลประโยชน์ อาจใช้คำพูดชื่นชมคุณจนเกินพอดี หรือ พูดเรียกร้องความสงสาร เพื่อโน้มน้าวให้คุณทำตามที่เขาต้องการ แต่คนเหล่านั้นมักไม่ให้อะไรตอบแทนความใจดีของคุณเลย

 

5.ขอโทษเฉพาะเรื่องที่ผิด People Pleaser มักรู้สึกผิดและขอโทษคนอื่นก่อน เพราะคิดว่าตัวเองเป็นคนสร้างปัญหา กลัวว่าคนอื่นจะไม่ชอบตัวเอง เช่น หากคุณเป็นคนเลือกร้านอาหารแล้วเมนูที่เพื่อนของคุณสั่งมีข้อผิดพลาด คุณไม่ควรขอโทษที่เลือกร้านไม่ดี แต่ให้บอกเพื่อนว่า “กินจานอื่นรอก่อนนะ เดี๋ยวจะช่วยบอกให้ร้านทำอาหารมาให้ใหม่”

 

6.ควรตัดสินใจด้วยความพอใจของทั้งสองฝ่าย การตัดสินใจเรื่องบางอย่างร่วมกัน ไม่ควรมีแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ทุกข์ใจ เพียงเพราะเป็นฝ่ายยอมทำตามอย่างเดียว เพื่อความสุขของอีกฝ่าย พื้นฐานของความสัมพันธ์ที่ดี คือ การให้และรับ หากมีคนใดคนหนึ่งเป็นฝ่ายยอมปรับเปลี่ยน อีกฝ่ายก็ควรจะตอบแทน เสนอความช่วยเหลือในครั้งต่อไปเช่นกัน

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เซเว่น เตรียมถอนการลงทุนจากเขมร สินค้าเขมรด้อยคุณภาพ ซ้ำวิกฤต ปชช.ไม่มีเงินซื้อTop 10 ประเทศที่มีปริมาณผลผลิตข้าวมากที่สุดในโลกRIP แมวอินฟูล.... ส่ง"ไข่ขาว"สู่การเดินทางครั้งใหม่บนดาวแมวที่แสนอบอุ่น...5 สกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดในโลกใน ปัจจุบันจีเนียส! หญิงอินเดียหลอกตำรวจว่าลูกตกน้ำ สุดท้ายค้นหาจนคูระบายน้ำสะอาดเขมรท้าชนไทย! เนรมิต "ทุ่งบัวแดง" หน้านครวัด..หวังโหนกระแส "ลิซ่าฟีเว่อร์"การกลับมาของ "นิชิดะ คาริน่า" การต้อนรับสู่ขุมนรกแห่งพันธนาการสาวกัมพูชาน้ำตาคลอ แสดงความอิจฉาหลังเห็นชาวลาวข้ามแดนมาซื้อสินค้าฝั่งไทยได้🔥 ดราม่ารสแซ่บ! “ลีน่า จัง” เทพริกใส่ก๋วยเตี๋ยวจนหมดกระปุก สุดท้ายกินไม่ได้ ต้องสั่งถ้วยใหม่เมื่อ Soft Power ของกัมพูชา ผงาดบนสังเวียนของนักสู้มวยปล้ำ มันจะเป็นอย่างไรมาชมกันได้เลยเด้อ!เต้ ลั่น!ชีวิตฮุนเซน อยู่ที่ปลายนิ้วผม กดสวิทช์เมื่อไหร่สิ้นใจเมื่อนั้น หากได้เป็นนายกจะส่งคนไปจับมาขึ้นศาลไทย Live ตบหัวค่าเงินที่มีราคาแพงที่สุด เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สรุป วอร์แรนท์ คืออะไร เข้าใจในโพสต์เดียวหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงปัญหา “นิ้วล็อค” และ แนะนำแนวทางป้องกันเพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม🐶 ชวนเข้ามาฮีลใจด้วยภาพถ่ายสัตว์เลี้ยงข่ารักที่จะช่วยเยียวยาจิตใจให้คุณได้โดยไม่ต้องพึ่งยาเลย 🐱จีเนียส! หญิงอินเดียหลอกตำรวจว่าลูกตกน้ำ สุดท้ายค้นหาจนคูระบายน้ำสะอาด🔥 ดราม่ารสแซ่บ! “ลีน่า จัง” เทพริกใส่ก๋วยเตี๋ยวจนหมดกระปุก สุดท้ายกินไม่ได้ ต้องสั่งถ้วยใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เทรนด์กำลังมา! เหล่าคนดังอวดแฟชั่น "สไบ-กางเกงยีนส์"..กลายเป็นไวรัล คนแห่ทำตามเพียบ8 อาหาร ผัก ผลไม้ ช่วยกำจัดกลิ่นปาก ดูแลสุขภาพปาก ด้วยการกินอาหารที่ช่วยระงับกลิ่นปากHealthy relationship ความรัก ความสัมพันธ์ที่เท่าเทียม รู้สึกเบาสบาย อบอุ่นใจ ปลอดภัย ส่งผลดีต่อกายและจิตใจ‘สังคมคนโสด’ คนไทยครองโสดมากขึ้น เปิดปัจจัยทำไมหลายคนจึงไม่อยากมีคู่ครอง
ตั้งกระทู้ใหม่