ชีวิตต้องไม่หยุดเรียนรู้
ผมเคยพบชายคนหนึ่งที่ตอนเด็กๆ ยากจนมาก ชนิดแทบไม่มีจะกินและไม่มีโอกาสได้เล่าเรียนหนังสือดังที่ตั้งใจไว้ เขาต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 14 ปี และทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรมาตลอดชีวิต เขาสู้อุตส่าห์มานะบากบั่นไต่เต้าขึ้นมาจนถึงตำแหน่งผู้จัดการระดับกลางๆ ตอนที่เขาอายุครบ 65ปี และเกษียณอายุแล้ว
เขาคิดได้ว่าอย่างน้อยๆ วันนี้เขาก็มีเงินมากพอจะส่งเสียตัวเองให้ได้เรียนวิชาที่อยากเรียนมาตลอด เขาจึงไปเรียนต่อจนจบปริญญาตรี สาขาวิชากฎหมาย (นิติศาสตร์บัณฑิต) และเข้าฝึกอบรมเพิ่มพูนคุณสมบัติจนได้เป็นทนายความสมใจเมื่ออายุ 70 ปี จะมีสักกี่คนที่มุ่งมั่นรักเรียนได้ถึงขนาดนี้ (งานนี้สังขารไม่เกี่ยวนะครับ)
ดูเด็กๆ เรียนหนังสือสิครับ เห็นเด็กเรียนแล้วจะรู้สึกว่าน่าสนุกตามไปด้วย เราพบว่าเด็กจะมีความสุขมาก ถ้ามีแรงบันดาลใจและแรงจูงใจในชั้นเรียนแต่เด็กจะไม่สนุกเลย ถ้าเจอครูน่าเบื่อที่สอนให้ท่องจำลูกเดียว จะว่าไปแล้วตอนที่ยังเป็นเด็ก คุณกับผมมันสมองก็ไม่น่าจะต่างกันสักกี่มากน้อยหรอกครับ
ถึงตอนนี้เซลล์สมองอาจจะเสื่อมไปบ้างเล็กน้อยตามอายุ แต่เซลล์ความสนุกในการเรียนก็น่าจะยังคงอยู่ครบเหมือนตอนเด็กๆ นะครับ ผมว่าถ้าเราหยุดเรียนรู้เมื่อไร สมองของเราก็จะเฉื่อยชาซึมเซา กลายเป็นคนแก่หัวโบราณประเภทไดโนเสาร์เต่าล้านปีไปได้เหมือนกัน ถ้าเราไม่เรียนรู้ เราก็จะไม่ปรับปรุงตัว และถ้าเราไม่ยอมปรับปรุงตัวแล้ว จะมาอ่านบทความนี้ทำไม
ดังนั้น ผมเลยอยากให้คุณบรรจุเรื่องการเรียนการศึกษาไว้เป็นวาระเร่งด่วนของชีวิตเลย ผมรู้จักคุณครูคนหนึ่งซึ่งอยู่ในสกอตแลนด์ ตอนเป็นเด็ก
เขาฝันอยากจะเป็นมนุษย์อวกาศ เช่นเดียวกับเด็กคนอื่นทั้งโรงเรียนนั่นแหละครับ แต่ต่างกันที่ว่า เขาพยายามทำฝันนั้นให้เป็นจริง แทนที่จะปล่อยให้แต่ละวันผันผ่านความฝันของเขาไปอย่างไร้ความหมาย เขาตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือ ขยันเอาดีอย่างตั้งอกตั้งใจ
ผลก็คือ เขาชนะเลิศการสอบชิงทุนการศึกษา และได้เข้าฝึกอบรมหลักสูตรเร่งรัดการบินในอวกาศ ที่ศูนย์ US Space and Rocket Center ในแอละแบมา ซึ่งฝึกการท่องอวกาศในสภาวะไร้แรงดึงดูด และการปล่อยกระสวยอวกาศขึ้นจากพื้นโลก เจ๋งไหมล่ะครับคุณผู้อ่าน จากครั้งกระนั้น ชายคนนี้คว้าความฝันในการเรียนรู้มาอยู่ในมือได้สำเร็จ พร้อมหยิบยื่นต่อไปยังลูกศิษย์ตัวน้อยในชั้นเรียนของเขา
ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็เป็นเพราะชีวิตของเขาไม่เคยหยุดการเรียนรู้ได้ดูเขาเป็นอุทาหรณ์สอนใจแล้ว เห็นเลยว่าใครๆ ก็เรียนได้ (เมื่อใดที่เราใฝ่รู้เล่าเรียน ก็เท่ากับว่าได้ปฏิบัติตามกฎข้อนี้แล้ว) สมัยยังเด็ก มีวิชาไหนที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้บ้างครับ หรือ ณ วันนี้มีความรู้อะไรใหม่ๆ ที่จับใจคุณไว้ได้บ้างไหม ทักษะความรู้ที่เรียนแล้วเอาไปใช้ในงานได้ก็คุ้มค่าน่าเรียนดีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นภาษาต่างประเทศ หรือซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ก็ดีทั้งนั้น
แต่ถ้าไปเจอวิชาอะไรที่คุณรู้สึกว่าเรียนแล้วโลกทัศน์เปิดกว้าง รู้สึกมีอิสระ และได้บริหารสมอง มีประโยชน์ต่อการทำงานและต่อนายจ้างของคุณ จะว่าไป อะไรก็ได้ที่คุณเรียนแล้วรู้สึกสนุก เรียนไปเลยครับ ขอแค่ตั้งเป้าหมายไว้หน่อยว่าจะเรียนเพื่อให้รู้มากขึ้น
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
iPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
อยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
แคปชั่นวันแม่ สั้นๆ กวนๆ ฮาๆ ซึ้งๆ เอาไว้โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย
เปิดจอ = ปิดปาก? ทำไม "กินข้าวไปดูทีวีไป" ถึงกลายเป็นมิวสิกวิดีโอแห่งความเงียบเหงา! 📺🍚
เก๋าสุดในรุ่น “หัสดิน” แบรนด์รถคนไทยยุค 60
ลูกชายกลับบ้านหลังห่าง 1 ปี พบกล่องกองเต็มบ้าน แม่วัย 81 จ่ายค่าสินค้าเดือนละ 6–8 หมื่นเยน