หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีป้องกัน “กรดไหลย้อน” ดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเสี่ยงโรคกรดไหลย้อน

โพสท์โดย sompeansomped

 

1.รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ พยายามอย่าให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะอาจทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดอาการ กรดไหลย้อนตอนนอนมากขึ้นได้ รู้จักควบคุมน้ำหนัก อย่าให้อ้วนมากเกินไป เพราะคนที่น้ำหนักมากจะทำให้ความดันในช่องท้องมากไปด้วย

 

2.ดูแลตัวเองอย่าให้มีความเครียด เพราะทำให้กระเพาะหลั่งกรดมากขึ้น

 

3.ควรหลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นกรดไหลย้อน ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น น้ำอัดลม กาแฟ ชา อาหารรสจัด อย่างเช่น เปปเปอร์มิ้นต์ กระเทียม หัวหอม นม อาหารไขมันสูง อาหารเผ็ด อาหารที่มีรสชาติเลี่ยน หรืออาหารทอด และ อาหารที่มีกรด เช่น ผลิตภัณฑ์จากส้ม มะเขือเทศ

 

4.ปรับเปลี่ยนท่าทางในการนอน ควรนอนตะแคงซ้าย เพื่อยกร่างกายส่วนบนให้สูงขึ้นในระหว่างนอนหลับ การนอนหลับโดยไม่หนุนหมอน หรือหนุนหมอนเตี้ยทำให้อาการกรดไหลย้อนแย่ลง เนื่องจากหลอดอาหารและกระเพาะอาหารอยู่ในระดับเดียวกัน ส่งผลให้กรดในกระเพาะไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหารได้

 

 

5.ไม่ควรกินอาหารในช่วงก่อนนอน 3 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นอาหารที่ยังย่อยไม่หมด เมื่อนอนราบ กรดในกระเพาะสามารถไหลย้อนขึ้นมาได้ อย่านอน หรือ ยืนกินอาหาร ควรนั่งในท่วงท่าที่สบายในระหว่างรับประทานอาหาร เพื่อให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น และหลีกเลี่ยงการสร้างแรงดันในขณะกลืนอาหาร

 

6.พยายามหลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ การกินอาหารมื้อใหญ่ เป็นการสร้างแรงดันภายในกระเพาะอาหาร ควรกินอาหารมื้อเล็ก ๆ ในระหว่างวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเย็น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอาการกรดไหลย้อนในเวลากลางคืน

 

7.อย่าปล่อยให้ท้องผูก เพราะจะทำให้มีลมในท้องมากผิดปกติ ลมที่มากจะก่อให้เกิดแรงดันในท้องมากและดันให้กรดไหลย้อนขึ้นมา

 

8.หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับ โดยเฉพาะบริเวณเอว การสวมใส่เสื้อผ้าคับ ๆ เป็นการเพิ่มแรงดันให้กับกระเพาะอาหาร นำไปสู่การเกิดกรดไหลย้อน การสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมหรือมีขนาดพอดี ช่วยลดการสร้างแรงดันในกระเพาะอาหาร ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

 

 

9.เคี้ยวหมากฝรั่ง การเคี้ยวหมากฝรั่งกระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำลาย ซึ่งช่วยลดการระคายเคืองในหลอดอาหาร และ ชะล้างกรดลงสู่กระเพาะอาหาร

 

10.พยายามอยู่เฉย ๆ หลังจากกินอาหาร หลีกเลี่ยงการก้ม หรือ ยกของหนักในขณะที่กระเพาะอาหารกำลังทำงาน

 

11.อย่าออกกำลังกายทันทีหลังกินอาหาร ควรรออย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มออกกำลังกาย ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดแรงดันในกระเพาะอาหาร ทำให้การทำงานของกระเพาะอาหารผิดเพี้ยนไป ซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดกรดไหลย้อน

 

12.เลิกสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ไม่เพียงสร้างความระคายเคืองให้กับทางเดินอาหาร แต่ยังทำให้กล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะอาหารคลายตัว ก่อให้เกิดการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหาร

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: pakpranang, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย5 จังหวัดที่มีป่าไม้มากที่สุดในไทยจังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุดร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69ความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้วเปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของเขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืนเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่นเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทยธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด อาจารย์ดุ่ย ภรัญฯ งวด 1/3/69เลขาฯกฤษฎีกาเปิดทางยกเลิก MOU 44 แต่เตือนต้องไม่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ – ปมบัตรเลือกตั้ง QR Code โยนศาลชี้ขาดเครื่องดื่มแบรนด์ไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักในระดับโลกมองโลกในแง่ดีเข้าไว้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
มองโลกในแง่ดีเข้าไว้เปิดตำนานกำเนิดพระพิฆเนศ: จาก "เหงื่อไคล" สู่มหาเทพแห่งความสำเร็จ จริงหรือ?ทฤษฎีเล็บแดง Red Nail Theory ทาแล้วปัง ดึงดูดโชคลาภ เงินทองฮุกกะ Hygge แนวคิดชีวิตเป็นสุข ความสุขง่าย ๆ แบบชาวเดนมาร์ก
ตั้งกระทู้ใหม่