หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคเบาหวาน กับ ฟัน สัมพันธ์กันอย่างไร เมื่อช่องปากของผู้เป็นเบาหวานติดเชื้อ อันตรายมากกว่าที่คิด

เขียนโดย sompeansomped

 

เบาหวาน ส่งผลต่อความผิดปกติกับผนังหลอดเลือด เส้นประสาทส่วนปลาย ไต และ เรตินาในช่องปาก เมื่อช่องปากของผู้เป็นเบาหวานติดเชื้อ จะมีอาการเจ็บปวด เนื่องจากสุขภาพช่องปากไม่แข็งแรง เพิ่มความต้านทานต่ออินซูลิน สูญเสียการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ยิ่งถ้าควบคุมเบาหวานได้ไม่ดี อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้มากขึ้น โดยมีการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมีโอกาสเป็นโรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ และสูญเสียฟันมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่เป็นเบาหวาน

 

 

แนวทางการทำทันตกรรมในผู้เป็นเบาหวาน

 

1.ผู้เป็นเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติมานาน พยาธิสภาพของหลอดเลือดฝอยบริเวณเหงือก กับ เส้นประสาทส่วนปลายจะขาดความสมดุล มีภาวะปากแห้ง ปวด แสบร้อนในช่องปาก ต่อมน้ำลายโต สูญเสียการรับรส มีความเสี่ยงเป็นโรคปริทันต์อักเสบสูง ไวต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ ติดเชื้อราในช่องปากสูงขึ้น จึงจำเป็นที่ผู้เป็นเบาหวานต้องได้รับการตรวจรักษาทางทันตกรรม อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง และยังเป็นประโยชน์ต่อการลดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้

 

2.รักษาในช่วงเช้า เพื่อให้ผู้ป่วยได้กินอาหารและยา ช่วยลดความเครียดจากการรักษาให้เกิดน้อยที่สุด ป้องกันภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตได้

 

3.รักษาทางทันตกรรมได้ตามปกติ กรณีควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นอย่างดี (<126 มิลลิกรัม/ เดซิลิตร) หรือ ไม่สูงเกินกว่า 200 มิลลิกรัม/ เดซิลิตร กรณีถอนฟัน หรือ ผ่าตัดเล็ก ทันตแพทย์จะดูแลตัดแต่งฟันให้เรียบร้อย เพื่อลดภาวะการติดเชื้อ หรือกระดูกตาย ที่อาจเกิดได้ง่ายกว่าผู้ป่วยปกติ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,661 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, pakpranang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ5 อันดับมหาวิทยาลัยที่มีวิทยาเขตมากที่สุดในประเทศไทยส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุดสูตรคำนวณงวด 1/6/69รายได้ข้าราชการทหารของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิทยาศาสตร์ของความกลัว: ทำไมเราถึงยังกลัวผีไทยในยุคดิจิทัลมหัศจรรย์สายตา 2% บนโลก เจาะลึกความลับ "ดวงตาสีเขียว" ที่ไร้เม็ดสีเขียวมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไปตำรวจปราบจลาจลโตเกียว 1,700 นาย เดินขบวนที่ศาลเจ้าเมจิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
แค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?เจาะทฤษฎี “เอเลี่ยนโบราณ” เมื่อความเชื่อเรื่องพระเจ้า ถูกตีความผ่านมุมมองไซไฟทำไมเลข 8 ถึงเป็นเลขนำโชคของชาวจีน..เรื่องนี้มีคำตอบ!
ตั้งกระทู้ใหม่