เด็กวัย 2 ขวบ ถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต เพียงเพราะพ่อแม่ครอบครองพระคัมภีร์
เมื่อครู่นี้ ผู้เขียนได้อ่านรายงานข่าวจากเพจ คริสตจักรเป็นพรกรุงเทพ ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากรายงาน International Religious Freedom Report ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เนื้อหาดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นอย่างยิ่ง และสะท้อนถึงสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรงที่ยังคงดำรงอยู่ในประเทศเกาหลีเหนือ
รายงานระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือได้พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต เด็กหญิงวัยเพียง 2 ขวบ หลังจากบิดามารดาของเด็กถูกจับกุมในข้อหาครอบครอง พระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งถือเป็นสิ่งต้องห้ามและผิดกฎหมายอย่างร้ายแรงภายใต้ระบอบการปกครองของประเทศดังกล่าว
กรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงการลงโทษเฉพาะบุคคล แต่สะท้อนถึงระบบที่เรียกว่า “ความผิดโดยการเชื่อมโยง” (Guilt by Association) ซึ่งรัฐเกาหลีเหนือบังคับใช้มาอย่างยาวนาน กล่าวคือ สมาชิกในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นคู่สมรส บุตร หรือแม้แต่เด็กเล็กที่ยังไม่สามารถรับรู้หรือตัดสินใจใด ๆ ได้ อาจถูกลงโทษไปพร้อมกับผู้กระทำความผิด โดยไม่คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนหรือความยุติธรรมขั้นพื้นฐาน
องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งชี้ตรงกันว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ มิใช่กรณีเฉพาะราย หากแต่เป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการละเมิดสิทธิอย่างเป็นระบบ ผู้ที่มีความเชื่อทางศาสนา โดยเฉพาะศาสนาคริสต์ ถูกจับกุม คุมขัง และส่งไปยังค่ายแรงงานโดยไม่ผ่านกระบวนการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม และแทบไม่มีโอกาสได้รับการปล่อยตัวตลอดช่วงชีวิต
รายงานยังระบุเพิ่มเติมว่า เสรีภาพในการนับถือศาสนา เสรีภาพในการแสดงออก และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ถูกจำกัดอย่างรุนแรงในประเทศที่ถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในรัฐปิดที่เข้มงวดที่สุดของโลก ขณะที่ประชาคมโลกยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ด้วยความกังวล
เนื้อหาดังกล่าวสอดคล้องกับถ้อยคำจากพระคัมภีร์ที่ถูกยกมาเตือนใจในรายงาน อาทิ
“บุคคลผู้ใดต้องถูกข่มเหงเพราะเหตุความชอบธรรม ผู้นั้นเป็นสุข เพราะว่าแผ่นดินสวรรค์เป็นของเขา” (มัทธิว 5:10)
“คนชอบธรรมนั้นถูกข่มใจหลายอย่าง แต่พระเจ้าทรงช่วยกู้เขาออกมาให้พ้นหมด” (สดุดี 34:19)
“จงให้ความยุติธรรมแก่คนอ่อนเปลี้ยและกำพร้าบิดา… จงช่วยกู้เขาจากมือของคนอธรรม” (สดุดี 82:3-4)
เหตุการณ์นี้มิได้เป็นเพียงข่าวจากต่างแดน หากแต่เป็นเครื่องสะท้อนคำถามสำคัญต่อมนุษยชาติว่า ในโลกปัจจุบันที่กล่าวอ้างถึงอารยธรรมและสิทธิเสรีภาพ ยังมีเด็กบริสุทธิ์ต้องถูกจองจำตลอดชีวิต เพียงเพราะความเชื่อของพ่อแม่อยู่จริงหรือไม่
และสังคมโลกควรนิ่งเฉยต่อความอยุติธรรมเช่นนี้ต่อไปอีกนานเพียงใด
โพสท์โดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนีย
ความน่าสยดสยองของการกิน "มัมมี่"
จัดอันดับจังหวัดค่าครองชีพสูงสุดในไทย รายได้ดีแค่ไหนทำไมบางพื้นที่เงินเหลือน้อย
รัฐกู้ฉุกเฉิน 400,000 ล้านบาท ใครได้ประโยชน์เรื่องค่าครองชีพ
ก่อนเปลี่ยนรถ ลองดูค่าใช้จ่าย 3 ปี EV ไฮบริด น้ำมัน แบบไหนคุ้มกว่า
ข้าวแห้งและข้าวต้มแห้ง: ตรรกะความอร่อยที่ย้อนแย้งบนร่องรอยประวัติศาสตร์จีนโพ้นทะเล
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?

