รีวิวหนัง STAR WARS : EPISODE 1 THE PHANTOM MENACE ภัยซ่อนเร้น
A long time ago in a galaxy far far away.
ผลงานต้นตำรับผู้สร้างสรรค์และกำกับการแสดงโดย George Lucas กับจุดเริ่มต้นของสงครามสุด Classic ที่ไม่มีวันล้าสมัยอย่าง STAR WARS
จุดเริ่มต้นของสงครามระหว่าง Galaxy ที่ไม่มีจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนจริงๆ แต่สิ่งที่เนื้อหาได้นำเสนอคือจุดเริ่มต้นของ Anakin Skhwalker จากทาสในดาวเคราะห์ดวงหนึ่งสู่การเป็นเจไดมากฝีมือ
เรื่องย่อ
เมื่อการส่งเจไดเป็นทูตเจรจาล้มเหลว สองเจไดทั้งครูและศิษย์อย่าง Qui-Gon Jinn และ Obi-Wan Kenobi รับผิดชอบความล้มเหลวในการปกป้องราชินี Queen Amidala (Padme) หลบหนีทางยาน แต่มันเสียหายหนักจนต้องหลบหนีไปซ่อมแซมบนดาวดวงหนึ่งก่อน
การจะซ่อมต้องใช้อะไหล่ และเงินสกุล Republic ไม่มีใครอยากรับไว้ Qui-Gon Jinn จึงเลือกที่จะพนันในตัวเด็กที่เป็นในร้านอะไหล่นามว่า Anakin Skywalker หากเด็กแข่งขับ Pod ชนะ ก็จะขออะไหล่และตัวเด็กกลับไปด้วย
อาจารย์ Jinn เห็นศักยภาพซ่อนเร้นในตัว Skywalker และเขาก็ชนะพนันจริงๆ เขาได้ตัว Anakin ไว้เป็นลูกศิษย์คนที่สองถัดจาก Obi-Wan
การปกป้องราชินีและการเมืองกาาปกครองทวีความขัดแย้งยิ่งขึ้น ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่ฝ่ายมาร Palpatine ได้วางแผนไว้อย่างแนบเนียนในเกมกาาเมืองอันลึกซึ้ง เขาได้ส่ง Darth Maul เพื่อกำจัดเจไดทั้งสองคน ระหว่างที่เจไดกำลังปกป้องราชินีทำสงครามและช่วยจับตัวอุปราชย์ฝ่ายตรงข้าม
ความชื่นชอบและประทับใจของครีเอเตอร์
1.เรื่องราวของปฐมบทภาคนี้ ส่วนตัวรู้สึกว่ายังไม่สามารถซึมซับความเป็นไปของแต่ละฝ่าย แต่ละพวกได้อย่างแตกฉาน ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะคนดูส่วนใหญ่และสาวก STAR WARS ได้เข้าใจหมดแล้วใน EPISIDE 4 A NEW HOPE (1979)
2.กระนั้น คนที่อยากทำความเข้าใจเรื่องราวตั้งแต่ต้น จากดูภาคนี้อาจทำให้เราตามเรื่องราวเกี่ยวกับฝ่ายโน้น ฝ่ายนี้ไม่ทัน ทำให้เราเบื่อและไม่อิน แต่กับสาวก STAR WARS คงเข้าใจบริบทของมัน
3.ฉาก action ที่เป็นภาพจำของภาคนี้คือการแข่ง Pod ความเร็วสูงของ Anakin Skywalker ยานขนาดเล็กที่ตัวอด็กเองเป็นคนจัดการปรับแต่งจนมันลงแข่งได้ จุดตัดสินไม่ใช่แค่ความเร็ว แต่ยังต้องใช้ไหวพริบใสการเอาตัวรอด ท่ามกลางคู่แข่งที่เจ้าเล่ห์หาทางเอาเปรียบคดโกงตลอดเกมการแข่งขัน
4.อีกฉากปิดท้ายที่ยิ่งใหญ่คือการที่สองเจไดต้องปะทะกับ Darth Maul ที่มี Lightsaber แดงออกมาทั้งสองด้าน คิวบู๊ที่ดุเดือดบวกกับลีลากันฟาดฟันดาบเป็นสิ่งที่หาดูไม่ได้ใน STAR WARS ภาคล่าสุด
5.นอกจากนี้ ประเด็นทางการเมืองเข้มข้นพอสมควร อยู่ในข่ายที่เข้าถึงง่าย (ชี้ชัดว่าใครเป็นคนดี ใครเป็นคนชั่วร้าย) น่าเสียดายที่ฝั่งคนดูไม่สามารถทำความเข้าใจว่าแต่ละฝ่ายส่งผลกับอีกฝ่ายได้อย่างไร ทั้ง Republic หรือสหพันธรัฐ ไม่สามารถเข้าใจได้ว่ามีการกระทำใดที่ชั่วร้าย
6.Jar Jar Blinks ชาวพื้นเมืองเจ้าซ่าสติเฟื่อง C-3PO หุ่นคล้ายคนสีทองเหลือง และไอ้เตีย R2-D2 คือสีสันของ EPISODE 1 พวกเขามีตัวตน มีเอกลักษณ์ที่น่ารัก ไม่เกะกาสายตาเหมือนอย่างภาคล่าสุด หุ่นดรอยด์พวกนั้นมีมากเกินไปและไม่มีบทบาทสำคัญอะไรเลย
ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”
อนุทินเดินหน้าคุมปืนเข้ม ระงับออกใบอนุญาตซื้อปืน-ทบทวนใบอนุญาตเดิม
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
เด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทัน
น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
ทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัว
รายได้จากการชกมวยของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
9 เมนูไทยที่กำลังหากินยากขึ้นทุกวัน ก่อนเหลือแค่ชื่อในความทรงจำ
ผงซักฟอกยี่ห้อแรกในไทย อาจไม่ใช่ 'แฟ้บอย่างที่หลายคนเข้าใจ”
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟัง
น้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า
ทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัว
เด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทัน








