หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : ช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ตกกระทบน้ำพุ "Fontana Luminosa" ทำให้เกิดภาพลวงตาที่น้ำดูเหมือนลาวาที่กำลังไหลออกมา สวยแปลกไปอีกแบบ

โพสท์โดย dukedick

ถ้าพูดถึงแลนด์มาร์กของเมืองลากวีลาในอิตาลี ชื่อของ Fontana Luminosa หรือ “น้ำพุแห่งแสงสว่าง” ต้องติดอันดับต้นๆ แน่นอน มันเป็นน้ำพุที่ดูแล้วให้ความรู้สึกทั้งสง่างาม ทั้งโรแมนติก เหมือนเมืองนี้มีหัวใจอยู่ตรงจุดนี้เลย

น้ำพุแห่งนี้ไม่ได้เป็นแค่น้ำพุตกแต่งเมืองธรรมดาๆ แต่มันเต็มไปด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์และศิลปะ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1934 ในช่วงที่เมืองกำลังปรับผังเมืองใหม่ในศตวรรษที่ 20 และเป็นผลงานของ Nicola D’Antino ประติมากรชื่อดังที่เป็นชาวอาบรุซโซโดยกำเนิดเองด้วย ยิ่งทำให้ผลงานนี้เหมือนเป็นของขวัญจากคนท้องถิ่นสู่บ้านเกิดของเขา

จุดที่สะดุดตามากที่สุดคือรูปปั้นผู้หญิงเปลือยสองนางที่ทำจากบรอนซ์ กำลังช่วยกันประคองถาดขนาดใหญ่ไว้บนศีรษะ ถาดนั้นเรียกว่า Conca Abruzzese เป็นภาชนะตักน้ำแบบดั้งเดิมของชาวอาบรุซโซ พอรู้ความหมายแล้วจะรู้สึกเลยว่านี่ไม่ใช่แค่ประติมากรรมสวยๆ แต่มันสื่อถึงรากวัฒนธรรมของผู้คนในพื้นที่ด้วย

งานออกแบบก็ดูน่าสนใจมาก เพราะมันผสมความแข็งแกร่งแบบศิลปะคลาสสิกเข้ากับความอ่อนช้อยแบบโมเดิร์นในยุคนั้น ฐานน้ำพุเป็นหินขัดสีขาวสะอาด ตัดกับสีเข้มของบรอนซ์ได้อย่างลงตัว ดูเด่นแบบไม่ต้องพยายาม

แล้วชื่อ “Luminosa” ที่แปลว่า “แห่งแสงสว่าง” ก็ไม่ได้ตั้งมาลอยๆ เลยนะ เพราะในตอนกลางคืน น้ำพุจะมีการเปิดไฟส่องไปยังสายน้ำและตัวรูปปั้น พอแสงกระทบกับผิวน้ำและบรอนซ์จะเกิดประกายระยิบระยับ สว่างไสวไปทั้งบริเวณ สมชื่อ “น้ำพุแห่งแสงสว่าง” แบบสุดๆ

ตำแหน่งของมันก็ถือว่าดีมาก อยู่ที่ Piazza Battaglione Alpini ทางเข้าด้านเหนือของเขตเมืองเก่า ใกล้กับป้อมปราการสเปน Forte Spagnolo ใครมาเที่ยวลากวีลายังไงก็ต้องผ่านหรือแวะเห็นแน่นอน

ที่น่าประทับใจอีกอย่างคือ น้ำพุแห่งนี้รอดพ้นจากความเสียหายหนักในเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ปี 2009 และได้รับการบูรณะจนกลับมาสวยงามเหมือนเดิม ปัจจุบันมันเลยกลายเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของความหวัง การฟื้นฟู และพลังใจของคนเมืองนี้ไปโดยปริยาย

ถ้าได้ไปจริงๆ ขอแนะนำเลยว่าให้ไปช่วงพระอาทิตย์ตกหรือกลางคืน เพราะตอนนั้นแสงไฟจะช่วยขับความงามของสายน้ำและรูปปั้นให้ดูขรึม ขลัง และโรแมนติกมาก เหมือนทั้งเมืองหยุดนิ่งเพื่อให้เรายืนดูน้ำพุนี้แบบเงียบๆ สักพักหนึ่งเลย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมปลาร้าไทย นำเข้าปลาร้าจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งเครื่องบินรบที่แพงที่สุด มีต้นทุนการผลิตสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกการใส่ยาสีฟันลงในเครื่องซักผ้ามีประโยชน์อย่างไร?น้องเพชรกล้า เด็กชายนำโชค มาเเล้วจ้ากับงวดที่ 16/2/695 ประเทศที่มี กองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกปิดตำนานโรงแรมนารายณ์ ความทรงจำย่านสีลม แล้วพบกันใหม่ในปี2571 นะปลาทะเลที่คนไทยชอบที่สุด ถูกจับเพื่อการบริโภคมากที่สุดเปิดโผ ประเทศที่กินอาหารเผ็ดที่สุดในโลกเลขธูปเจ๊ฟองเบียร์ งวด 16/2/69เปิดคำทำนาย ปี 2026 จากหมอดูตาบอด "บาบาวานก้า"..บอกเลยฟังแล้วน่าขนลุก!10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!แม่แอบขายทองคำที่ลูกคนโตสะสม เพื่อนำเงินไปให้ลูกชายคนเล็ก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มูให้ถูก มูให้ปัง ท้าวเวสสุวรรณชอบสีนี้ !ส่องข้อกฎหมายปม "ปู - เด๋อ" เมื่อรัก 29 ปีต้องพ่ายให้กับทะเบียนสมรส"ฮุนเซน" ขู่ "ไทย" ให้รื้อตู้คอนเทนเนอร์ภายใน 48 ชั่วโมง..หากไม่ทำตาม "เขมร" เอาจริงแน่!ชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้หรือไม่ ที่ "ไอ้ปืนใหญ่" สโมสรอาร์เซนอลใส่ชุดแข่งสีแดง เป็นเพราะนอตติ้งแฮมฟอเรสต์Entertainment Complex การฟอกขายทุนเทาเทคโนโลยีการออกแบบและก่อสร้างที่ทันสมัยในยุคของอียิปต์โบราณ บอกเลยไม่ธรรมดาจริงๆนะเอ้อ มีหลักการที่ดูน่าทึ่งเลยทีเดียวล่ะ !!!เปิดโพล "ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก" ความจริงที่หลายคนอาจยังไม่รู้
ตั้งกระทู้ใหม่